6 cách chữa giảm đau dạ dày cấp tốc tại nhà

Có nhiều cách chữa đau dạ dày, bao gồm các biện pháp kiểm soát tại nhà có dùng thuốc và không dùng thuốc, bên cạnh kết hợp với chế độ ăn uống đúng cách. Tùy vào mức độ đau khác nhau mà người bệnh có thể áp dụng một hoặc nhiều phương pháp.

Hướng dẫn cách chữa đau dạ dày cấp tốc tại nhà

Đau vị trí bụng trên thượng vị là vị trí thường gặp nhất của triệu chứng vài tiếng hoặc cả ngày và thường sẽ hết sau vài ngày.

Có nhiều cách để giảm bớt tình trạng đau bụng, khó chịu khi bị đau dạ dày. Trước khi sử dụng tới các loại thuốc tây, bạn có thể áp dụng các biện pháp giảm đau tại nhà dưới đây.

Xoa bóp bụng

Xoa bóp bụng khi bị đau dạ dày là một phương pháp vật lý trị liệu mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Khi xoa bóp đúng cách sẽ giúp xoa dịu, giảm các cơn co thắt dạ dày hiệu quả.

  • Bước 1: Xoa nóng 2 bàn tay, có thể dùng thêm vài giọt dầu nóng
  • Bước 2: Áp tay vào bụng, xoa từ trái sang phải và lên xuống

Lưu ý: Chỉ nên xoa bóp bụng sau ăn 1 giờ, tránh áp dụng cách chữa đau dạ dày này sau khi ăn sẽ càng khiến dạ dày đau hơn. Mỗi lần xoa chỉ nên giới hạn từ 10-15 phút là đủ.

Chữa đau dạ dày cấp tốc tại nhà

Uống nhiều nước

Đối với người có các vấn đề về tiêu hóa, việc uống đủ nước là điều bắt buộc. Thiếu nước/Mất nước khiến hoạt động tiêu hóa trở nên chậm hơn, kém hơn, từ đó làm tăng nguy cơ đau dạ dày. Uống nước còn giúp giảm chứng ợ nóng, uống 1 ly nước ấm sẽ làm cho bụng bạn bớt khó chịu. Với người trưởng thành, lượng nước được khuyến nghị là khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Với trẻ nhỏ sẽ ít hơn, dao động từ 950ml tới 1,2 lít tùy theo độ tuổi.

uong nuoc am

Chườm ấm

Nếu đau ở mức độ nhẹ, chườm ấm là một cách đỡ đau dạ dày đơn giản nhưng hiệu quả. Nhờ hơi ấm, các mạch máu vùng thượng vị được thư giãn và giảm sự co bóp gây đau dạ dày, ngoài ra còn thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động thuận lợi hơn. Khi đau, bạn có thể chườm ấm bụng trong 10-20 phút, nhiệt độ nước dao động từ 50-60 độ C.

chuom am

Hít thở đều

Trong trường hợp đau dạ dày do bị căng thẳng quá mức, hít thở là cách giúp tâm trạng bạn nhanh chóng ổn định lại và làm giảm cơn đau bụng. Lý do là khi hít thở sâu giúp dạ dày giảm tiết dịch vị và giải phóng Endorphins – một chất dẫn truyền thần kinh giúp giảm đau tự nhiên. Bạn nên tập hít thở 2 lần/ ngày, mỗi lần từ 3-5 nhịp.

chuom am 2

Không nằm

Nhiều người có thói quen nằm nghỉ khi xuất hiện các cơn đau dạ dày, tuy nhiên hành động này không nên làm. Bởi vì khi nằm, axit trong dạ dày dễ di chuyển lên gây ra chứng ợ chua. Nếu đang đau bụng, bạn nên cố gắng ngồi nghỉ; không nằm hoặc đi ngủ trong ít nhất vài tiếng cho tới khi cơn đau dạ dày kết thúc.

Phương pháp điều trị đau dạ dày bằng thuốc tây y

Khi các cách chữa đau dạ dày ở trên không phát huy hiệu quả tốt thì người đau dạ dày sẽ cần tới các phương pháp điều trị tây y. Lúc này người bệnh có thể sử dụng một số thuốc không kê toa hoặc kê toa tùy theo triệu chứng, nguyên nhân bệnh.

Thuốc không kê toa

  • Đau do đầy hơi, khó tiêu: Các thuốc có thành phần simethicone (Mylanta, Gas-X).
  • Đau do ợ nóng do trào ngược dạ dày thực quản: Thuốc kháng axit hoặc giảm axit (Pepcid AC, Zantac 75)
  • Đau do táo bón: Thuốc làm mềm phân hoặc thuốc nhuận tràng.
  • Đau do tiêu chảy: Các loại thuốc có loperamide (Imodium) hoặc bismuth subsalicylate (Kaopectate hoặc Pepto-Bismol).
  • Đối với các cơn đau do lý do khác: Các thuốc có chứa acetaminophen có khả năng giảm đau tốt.

Một lưu ý khi dùng thuốc tây là người bệnh cần tuyệt đối tránh xa các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như aspirin, ibuprofen (Advil, Midol, Motrin) hoặc naproxen (Naprosyn, Aleve, Anaprox, Naprelan) vì những thuốc này sẽ càng làm tăng kích ứng dạ dày.

Xem thêm:

Bí kíp làm đẹp: Các cách chăm sóc để có bàn tay đẹp

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu chất dinh dưỡng

Facebook: Dược phẩm 365

Youtube: Dược phẩm 365