Trĩ nội, trĩ ngoại là bệnh gì ?

Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại là căn bệnh gặp ở nhiều lứa tuổi nhất hiện nay, gặp nhiều ở các đối tượng làm việc ở văn phòng. Khi bị trĩ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, vậy bạn đã biết được bệnh trĩ là gì chưa? Hãy cùng dược phẩm 365 tìm hiểu qua bài viết sau nhé

Bệnh trĩ nội, trĩ ngoại là gì?

Bệnh trĩ (Hemorrhoids) là các bệnh của hệ thống mạch máu từ tiểu động mạch, tĩnh mạch, thông nối động tĩnh mạch đến cơ trơn và mô liên kết được lót bởi lớp biểu mô bình thường của ống hậu môn. Bệnh trĩ có thể do một số nguyên nhân, tuy nhiên phần lớn chưa được xác định chính xác nguyên nhân của bệnh trĩ. Bệnh trĩ được chia làm 2 loại:

Nếu búi trĩ ở bên trong trực tràng thì được gọi là bệnh trĩ nội

Nếu búi trĩ nằm ở lớp dưới da xung quanh hậu môn thì được gọi là bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ là bệnh rất phổ biến, có đến ¾ người lớn có triệu chứng bệnh trĩ theo thời gian và có thể bệnh không gây ra triệu chứng nhưng đôi khi gây ngứa, khó chịu và chảy máu.

Rất may mắn là để điều trị bệnh trĩ có rất nhiều cách hiệu quả nhằm giúp người bệnh giảm triệu chứng bằng các biện pháp điều trị có thể thực hiện được tại nhà và thay đổi lối sống.

 • Càng lớn tuổi, càng dễ mắc bệnh trĩ do các mô hỗ trợ tĩnh mạch tại trực tràng và hậu môn bị yếu đi và giãn ra.
 • Phụ nữ mang thai, do cân nặng của bào thai gây áp lực lên vùng hậu môn.

Chảy máu không đau khi đi đại tiện – có thể thấy một lượng nhỏ máu đỏ tươi trên khăn giấy vệ sinh hoặc trong nhà vệ sinh

Ngứa hoặc kích thích ở vùng hậu môn

Đau hoặc khó chịu

Sưng quanh hậu môn

Có khối u gần hậu môn, có thể nhạy cảm hoặc đau đớn (có thể là một búi trĩ huyết khối)

tri noi tri ngoai

Triệu chứng của bệnh trĩ

 • Bệnh trĩ nội. Do búi trĩ nằm trong trực tràng, do đó người bệnh thường không thể nhìn thấy hoặc cảm thấy những bệnh búi trĩ này và hiếm khi gây khó chịu. Nhưng khi bị căng, đè ép  hoặc kích thích do phân có thể làm tổn thương bề mặt của búi trĩ và gây ra chảy máu. Đôi khi bị đè ép làm cho búi trĩ bị sa xuống hậu môn, được gọi là trĩ lỗi hoặc trĩ tăng sản gây đau và kích thích đi vệ sinh.
 • Bệnh trĩ ngoại. Đây là dưới da xung quanh hậu môn của bạn. Khi bị kích thích, trĩ ngoại có thể ngứa hoặc chảy máu.
 • Bệnh trĩ huyết khối. Máu chảy từ búi trĩ và hình thành cục huyết khối có biểu hiện đau dữ dội, sưng, viêm và một cục cứng gần hậu môn.

Không nên cho rằng chảy máu trực tràng là do bệnh trĩ, đặc biệt là nếu người bệnh trên 40 tuổi. Chảy máu trực tràng có thể xảy ra với các bệnh khác, bao gồm ung thư đại trực tràng và ung thư hậu môn. Nếu bị chảy máu cùng với sự thay đổi rõ rệt trong thói quen đại tiện hoặc phân thay đổi màu sắc hoặc tính chất của phân, thì người bệnh hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

tri gay dau don khi di ve sinh

 

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Các tĩnh mạch xung quanh hậu môn có xu hướng kéo dài ra dưới áp lực và có thể phình ra hoặc sưng lên. Các tĩnh mạch bị sưng (trĩ) có thể xuất hiện do tăng áp lực ở trực tràng xuống, nguyên nhân bệnh trĩ do:

 • Rặn nhiều khi đi đại tiện
 • Ngồi lâu trong nhà vệ sinh
 • Tiêu chảy mãn tính hoặc táo bón
 • Béo phì
 • Mang thai
 • Quan hệ qua đường hậu môn
 • Chế độ ăn ít chất xơ

nguyen nhan gay ra tri

Xem thêm:

9 Cách chống nắng cho mùa hè

Mật ong là gì và nó có lợi cho sức khỏe của bạn như thế nào?

Facebook: Dược phẩm 365

Youtube: Dược phẩm 365