Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu chất dinh dưỡng

Thiếu chất dinh dưỡng là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Nó xảy ra khi cơ thể không nhận đủ các vitamin, khoáng chất thiết yếu và các chất dinh dưỡng khác cần thiết để phát triển. Vậy dấu hiệu nào cho thấy bạn đang thiếu hụt các chất dinh dưỡng?

Chất dinh dưỡng thiết yếu là gì và tại sao chúng ta cần chúng?

Các chất dinh dưỡng thiết yếu là những chất mà cơ thể cần để hoạt động hiệu quả và không thể được tạo ra trong cơ thể. Chúng rất quan trọng về mặt dinh dưỡng và chỉ có thể thu được thông qua chế độ ăn uống hoặc bổ sung. Các chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm vitamin, khoáng chất và axit amin.

Trẻ em cần các chất dinh dưỡng thiết yếu vì chúng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các cơ quan quan trọng như phát triển xương, hoạt động trí não và phát triển tinh thần cũng như mức độ hoạt động thể chất.

Người trưởng thành thường cần các chất dinh dưỡng thiết yếu để các cơ quan của họ hoạt động bình thường, để sản xuất năng lượng và cũng như các quá trình sửa chữa tổn thương như tái tạo tế bào. Những dấu hiệu thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu.

cac chat dinh duong thiet yeu

Yếu cơ, thân hình “lỏng lẻo”

Cơ bắp yếu và cơ thể “rụng rời” có thể là do thiếu chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết. Sự thiếu hụt các yếu tố thiết yếu này có thể dẫn đến yếu cơ, mệt mỏi và phối hợp kém. Điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn đang nhận đủ lượng vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn uống để giữ cho cơ bắp săn chắc và cơ thể khỏe mạnh.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây và rau quả tươi là chìa khóa để đảm bảo rằng bạn đang nhận được lượng chất dinh dưỡng phù hợp để có sức khỏe tối ưu. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên có thể giúp tăng cường cơ bắp và cải thiện sự phối hợp tổng thể của cơ thể.

Do đó, nếu như việc tập luyện thể thao giúp giảm cân và thân hình săn chắc thì việc “nhịn ăn” giảm cân cũng khiến cơ thể mất đi một lượng cơ bắp đáng kể.

than hinh long leo

Yếu xương, tay chân dễ nhức mỏi

Xương yếu, dễ đau tay, chân có thể do cơ thể thiếu chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết. Những thiếu hụt này có thể khiến xương trở nên yếu và giòn, dẫn đến đau khi thực hiện các hoạt động hàng ngày. Nguyên nhân phổ biến nhất của những thiếu sót này là dinh dưỡng kém hoặc hấp thụ không đầy đủ một số vitamin và khoáng chất.

thiếu chất dinh dưỡng là gì?

Nhanh đói, giấc ngủ không sâu

Việc thiếu chất dinh dưỡng và vitamin trong chế độ ăn uống của chúng ta có thể dẫn đến đói nhanh, đó là tình trạng bạn cảm thấy đói thường xuyên hơn bình thường. Điều này là do cơ thể bạn không nhận được các vitamin và khoáng chất cần thiết để hoạt động bình thường. Cơn đói nhanh có thể gây mệt mỏi, khó chịu và thậm chí trầm cảm nếu không được kiểm soát.

Điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn đang ăn một chế độ ăn uống cân bằng với đủ vitamin và khoáng chất và không thiếu chất dinh dưỡng để không gặp phải những triệu chứng này. Ăn các bữa ăn lành mạnh thường xuyên có thể giúp cơ thể bạn được nuôi dưỡng và tràn đầy năng lượng suốt cả ngày. Nhiều người “ôm” bụng đói đi ngủ sau cả ngày dài “nhịn ăn” khiến giấc ngủ không sâu, hay bị mất ngủ.

Tâm trạng thay đổi, cơ thể suy nhược

Những bữa ăn thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến thiếu protein cản trở quá trình sản xuất tryptophan – tiền thân của chất truyền dẫn thần kinh serotonin, ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não. Do đó, bạn có thể thấy cảm xúc thay đổi thất thường.

Thiếu chất dinh dưỡng, cơ thể không đủ lượng calo dẫn đến thiếu hụt năng lượng, khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải. Lâu dài, tình trạng này có thể dẫn đến suy nhược.

tam trang thay doi

Da, tóc và móng cũng bị ảnh hưởng

Không chỉ sức khỏe bên trong của chúng ta bị ảnh hưởng khi chúng ta thiếu chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu mà cơ thể cần. Da, tóc và móng của chúng ta cũng bị ảnh hưởng. Thiếu chất dinh dưỡng hợp lý có thể dẫn đến da xỉn màu, khô, móng giòn và tóc mỏng.

toc mong hoac hoi

Khi chúng ta không có đủ vitamin và khoáng chất phù hợp trong chế độ ăn uống, nó sẽ ảnh hưởng đến mọi bộ phận của cơ thể bao gồm da, tóc và móng tay. Việc thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể gây khô da dẫn đến nếp nhăn và đồi mồi; móng yếu, dễ gãy; cũng như tóc mỏng hoặc thậm chí hói. Điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn đang nhận được tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết từ chế độ ăn uống của mình để da, tóc và móng luôn khỏe mạnh.

Xem thêm:

5 thực phẩm giúp lọc sạch phổi, đẩy ung thư tránh xa

Top 9 thực phẩm đầu bảng về canxi

Facebook: Dược phẩm 365

Youtube: Dược phẩm 365