Những thực phẩm có thể gây dậy thì sớm ở trẻ

Trên thực tế, trẻ dậy thì sớm ngày càng có xu hướng gia tăng do tình trạng béo phì hoặc chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Vậy những thực phẩm nào có thể làm tăng nguy cơ gây dậy thì sớm ở trẻ?

Dinh dưỡng không hợp lý có thể gây dậy thì sớm

Dậy thì là sự phát triển sinh lý bình thường ở trẻ. Tuy nhiên, hiện nay ngày càng có nhiều trẻ dậy thì sớm. Hiện tượng này có thể gây khó khăn cho trẻ về tâm lý, tinh thần.

Dậy thì sớm phổ biến ở trẻ em gái hơn nhiều hơn so với trẻ em trai. Những trẻ gái trưởng thành sớm có thể mặc cảm và tỷ lệ trầm cảm, rối loạn tâm lý và rối loạn ăn uống cao hơn.

Có nhiều nguyên nhân làm tăng nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ, trong đó dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trên thực tế, trẻ dậy thì sớm ngày càng có xu hướng gia tăng do tình trạng béo phì hoặc chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

dinh duong khong khong hop ly

Oestrogen trong các loại thuốc, thực phẩm, chất dưỡng da có thể qua đường ruột, sữa hoặc da, đi vào hệ tuần hoàn hoặc toàn thân của trẻ gây nên những biểu hiện dậy thì sớm. Đây là “chứng dậy thì sớm có nguồn gốc từ bên ngoài”.

Nghiên cứu cho thấy, chế độ dinh dưỡng không cân đối, lượng chất béo dư thừa trong cơ thể làm thay đổi mức độ hormone thúc đẩy thời gian dậy thì. Tiêu thụ lượng protein động vật và thịt cao có thể thúc đẩy tăng trưởng đẩy nhanh quá trình dậy thì.

Việc tiếp xúc với các hóa chất gây rối loạn nội tiết như các hóa chất tổng hợp được tìm thấy trong nhựa, thuốc trừ sâu, nhiên liệu và các hóa chất công nghiệp khác có tác dụng ức chế hoặc thay đổi hoạt động của các hormone tự nhiên. Các hóa chất này tích tụ trong các mô mỡ của động vật, thực phẩm động vật chứa hàm lượng các hóa chất này cao hơn thực phẩm thực vật.

Bên cạnh đó, chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh có thể gây rối loạn sự phát triển thể chất bình thường.

Một số thực phẩm có thể gây dậy thì sớm

Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh thường không cân đối về các chất dinh dưỡng, nó chứa nhiều calo, nhiều chất béo, nhiều đạm, thiếu vitamin và khoáng chất. Hầu hết thức ăn nhanh, bao gồm cả đồ uống và đồ ăn vặt như: bánh mì kẹp thịt, bánh ngọt, gà rán, khoai tây chiên, trà sữa, nước có gas… đều chứa nhiều carbohydrate, rất ít hoặc không có chất xơ.

Bữa ăn không cân đối về khẩu phần nếu kéo dài và thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Sử dụng đồ ăn nhanh thường xuyên hơn mức cơ thể cần trong một bữa ăn khiến bạn nhanh chóng tăng cân và béo phì. Chất béo dư thừa trong cơ thể có thể làm thay đổi mức độ hormone và thúc đẩy thời gian dậy thì sớm hơn

thuc an nhanh

Thịt chế biến sẵn

Mặc dù thịt có thể là một nguồn cung cấp protein, sắt và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác, nhưng tiêu thụ quá nhiều thịt cũng không tốt, đặc biệt là thịt chế biến sẵn.

Thịt chế biến sẵn là bất kỳ loại thịt nào đã được ướp muối, đường, xử lý hoặc dùng chất bảo quản, phụ gia, phẩm màu… như: xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói, thịt đóng hộp…

Các thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất khiến cho trẻ ăn vào gây dậy thì sớm
Các thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất khiến cho trẻ ăn vào gây dậy thì sớm

Khi sử dụng thường xuyên loại thịt này có nghĩa là bạn đang đưa vào cơ thể lượng muối và chất bảo quản nhiều dẫn đến có hại cho tim, thận, làm tăng huyết áp động mạch và nhiều nguy cơ sức khỏe khác.

Ăn nhiều protein động vật cũng có thể thúc đẩy tăng trưởng và đẩy nhanh quá trình dậy thì.

Thực phẩm trái mùa

Những loại thực phẩm trái mùa như rau, củ, quả thường sử dụng nhiều loại hóa chất, trong đó có chất kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu, chất bảo quản… Những hóa chất này có thể ức chế hoặc thay đổi hoạt động của các hormone tự nhiên. Nếu trẻ ăn nhiều loại thực phẩm này cũng có thể bị ảnh hưởng, có nguy cơ bị dậy thì sớm.

Nhiều người có thói quen cho con ăn thực phẩm yêu thích dù không đúng mùa
Nhiều người có thói quen cho con ăn thực phẩm yêu thích dù không đúng mùa

Dậy thì sớm hay muộn đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, đặc biệt là tâm sinh lý của trẻ. Để phòng ngừa dậy thì sớm, cha mẹ cần lưu ý chế độ dinh dưỡng của trẻ phải đủ chất, cân đối các nhóm thực phẩm. Hạn chế cho trẻ ăn thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh có chứa phụ gia, chất béo xấu, chất tạo màu như: đồ hộp, đồ ngọt, béo, thức ăn nhiều dầu mỡ… Khi phát hiện trẻ có những biểu hiện phát triển bất thường so với lứa tuổi cần đưa trẻ đi khám.

Xem thêm:

6 bệnh liên quan đến viêm đau dạ dày thường gặp

Mất ngủ kéo dài nguyên nhân do đâu

Facebook: Dược phẩm 365

Youtube: Dược phẩm 365