Vì sao thuốc giảm đau thường uống sau ăn

Đau là cách cơ thể báo hiệu về chấn thương hoặc nhiễm trùng. Thông thường, người ta dùng thuốc giảm đau để kiểm soát cơn đau trong cơ thể.

Vì sao thuốc giảm đau thường uống sau ăn

Nghiên cứu của Trường Y Harvard (Hoa Kỳ) cho thấy, việc dùng thuốc ngăn chặn cơn đau cấp tính có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột.

Thuốc giảm đau là gì?

Chất nhầy giúp bảo vệ đường ruột khỏi tổn thương

Nghiên cứu trên chuột cho thấy, các tế bào thần kinh đau ở chuột giúp điều chỉnh chất nhầy bảo vệ đường ruột, giải phóng nhiều chất nhầy hơn để đáp ứng với chứng viêm. GS.TS. Isaac Chiu, Viện Blavatnik của Trường y Harvard (Hoa Kỳ) cho biết: Những tế bào thần kinh này truyền tín hiệu đến các tế bào tạo ra chất nhầy trong ruột. Điều này rất quan trọng vì chất nhầy bảo vệ hàng rào ruột khỏi các vi khuẩn có hại và tránh làm tổn thương mô. Nếu quá trình này bị đảo lộn có thể dẫn đến rối loạn vi khuẩn, mất cân bằng trong ruột và làm tăng nguy cơ cho chứng viêm, tăng nguy cơ mắc bệnh viêm ruột (IBD) và hội chứng ruột kích thích (IBS).

Chất nhày bảo vệ đường ruột

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhân giống những con chuột thiếu tế bào thần kinh đau. Ruột của những con chuột này tạo ra ít chất nhầy bảo vệ hơn và hệ vi sinh vật đường ruột của chúng trở nên rối loạn, do đó dễ bị viêm đại tràng hơn.

Để tìm hiểu lý do tại sao, các nhà nghiên cứu đã xem xét kỹ các tế bào sản xuất chất nhầy đó, phát hiện ra rằng, các tế bào chứa thụ thể RAMP1, giúp cơ thể phản ứng với cơn đau. Thụ thể này được kích hoạt bởi một neuropeptide gọi là CGRP, được giải phóng bởi các tế bào thần kinh đau để đáp ứng với cơn đau.

Nếu không có CGRP, ruột sẽ không nhận được thông báo để tạo ra nhiều chất nhầy hơn và quá trình sản xuất chất nhầy sẽ giảm. Do đó, để duy trì đường ruột khỏe mạnh cần neuropeptide CGRP.

Thuốc giảm đau làm ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột

Tuy nhiên, nghiên cứu của Trường Y Harvard (Hoa Kỳ) cho thấy, việc dùng thuốc giảm đau ngăn chặn cơn đau cấp tính có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột. Các nhà khoa học cho hay, một nhóm thuốc trị đau có thể gây ức chế CGRP. Việc dùng thuốc giảm đau trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe niêm mạc ruột khiến cho lượng vi khuẩn tốt giảm và tăng khả năng bị viêm nhiễm.

Dùng thuốc giảm đau gây ảnh hưởng đến niêm mạc ruột
Dùng thuốc giảm đau gây ảnh hưởng đến niêm mạc ruột

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, cần phải xem xét lại các tác hại có thể có khi dùng các thuốc giảm đau để điều trị bệnh nhân viêm đại tràng.

Việc uống loại thuốc giảm đau nào cần được chỉ định của bác sĩ. Để tránh mối nguy có thể làm gia tăng các cơn đau ở đường ruột, người bệnh không nên tự ý mua và sử dụng thuốc giảm đau khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

Làm thế nào để giữ đường ruột khỏe mạnh?

Kết quả nghiên cứu này sẽ thay đổi cách kiểm soát cơn đau và mở ra cơ hội điều trị mới cho bệnh nhân mắc các bệnh đường ruột.

Cơn đau cấp tính được thiết kế để bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương, vì vậy cơn đau có thể liên quan đến việc tiết chất nhầy. Nếu mất tín hiệu này, có thể có nhiều khả năng bị tổn thương hoặc viêm ruột. Ngược lại, quá nhiều tín hiệu đau cũng có thể không hữu ích.

cach bao ve vi khuan duong ruot

Các chuyên gia cho hay, cần tìm cách duy trì cân bằng nội môi đường ruột và nhận thức về cơn đau trong não. Đồng thời cần hiểu rõ hơn về các tế bào kiểm soát tín hiệu đau trong ruột để có thể điều chỉnh các tín hiệu đau mà không mất hoàn toàn.

Ngoài ra, việc cải thiện sức khỏe đường ruột có thể giúp điều chỉnh quá trình báo hiệu cơn đau. Các vi khuẩn có lợi có thể kích thích các tín hiệu đau vừa đủ để duy trì chất nhầy mà không góp phần gây đau ruột.

Có thể giữ các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh bằng cách:

Ăn nhiều chất xơ và thực phẩm lên men.
Cắt giảm thực phẩm chiên rán và thịt đỏ.
Tập thể dục.
Kiểm soát căng thẳng.

Xem thêm:

5 thực phẩm giúp lọc sạch phổi, đẩy ung thư tránh xa

Top 9 thực phẩm đầu bảng về canxi

Facebook: Dược phẩm 365

Youtube: Dược phẩm 365