Những dấu hiệu cảnh báo phổi có vấn đề

Phổi có vấn đề thường được gặp ở trẻ em hay những người liên quan đến đến công việc có tính chất độc hại ngoài ra với những người thường xuyên hút thuốc cũng gặp tỷ lệ ung thư phổi rất cao

Phổi có chức năng gì?

Chức năng chính của phổi là giúp ô xy trong không khí chúng ta hít thở, đi vào tế bào máu (hồng cầu). Sau đó tế bào hồng cầu mang ô xy đi khắp cơ thể để cung cấp cho các tế bào trong các cơ quan nội tạng sử dụng. Phổi cũng giúp cơ thể loại bỏ khí CO2 khi chúng ta thở ra.

Những vai trò khác được đảm nhiệm bởi phổi có thể kể đến như: điều chỉnh độ pH máu (khi máu nhiễm toan hoặc kiềm) bằng cách gia tăng hoặc làm giảm lượng CO2; lọc các cục máu đông nhỏ được hình thành trong tĩnh mạch; lọc các bóng khí có thể xuất hiện trong máu; chuyển hóa một loại chất hóa học trong máu với tên gọi angiotensin I thành angiotensin II, vốn rất quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp.

Dấu hiệu, triệu chứng phổi có vấn đề

Ho dai dẳng, kéo dài

Một trong những triệu chứng sớm của việc phổi có vấn đề là có những cơn ho dai dẳng hay mạn tính. Lúc đầu, người bệnh có thể chỉ ho ngắt quãng, sau đó ho kéo dài, hàng ngày. Cơn ho kéo dài ít nhất 3 tháng trong 1 năm và xảy ra 2 năm liên tiếp.

ho dai dang keo dai

Bình thường, ho là một cơ chế tự bảo vệ của cơ thể để phản ứng lại các tác nhân gây kích thích phổi. Tuy nhiên, khi triệu chứng ho diễn ra liên tục, không hết thì có khả năng là phổi của bạn đã gặp vấn đề, đơn giản nhất là bạn đang gặp tình trạng viêm phổi

Khó thở

Khó thở là biểu hiện dễ nhận thấy nhất cho biết một lá phổi có vấn đề và phổi đang suy yếu. Cơ thể có cảm thấy khó thở ngay khi bạn chỉ gắng sức một chút. Bạn chỉ có thể dùng thang máy vì sẽ hụt hơi ngay khi đi vài nấc thang bộ. Khó thở khi gắng sức khác với sự mệt mỏi khi tuổi tác của bạn tăng cao.

Kho tho

Các chuyên gia khuyên rằng, để nhận biết phổi có vấn đề bạn sẽ đang bắt đầu có dấu hiệu khó thở hay không, hãy chú ý đến công việc đó bạn thực hiện năm trước, so với hiện tại có khiến bạn khó thở hơn không. Bạn có thể mệt mỏi hơn, thở gấp hơn so với những lần trước do tuổi tác và sức khỏe giảm nhưng nếu khó thở hơn thì chắc chắn bạn nên đi kiểm tra sức khỏe của phổi.

Đau tay, vai và các ngón tay

Khi bướu ở tại đỉnh phổi, hiện tượng xâm lấn thành ngực và mạng thần kinh cánh tay gây đau cánh tay và đau vai kèm dị cảm da. Nhóm triệu chứng này được gọi là hội chứng Pancoast. Khi ung thư ở đỉnh phổi đã gieo rắc và xâm lấn hệ thần kinh giao cảm, hội chứng Horner xuất hiện với triệu chứng sụp mi cùng bên tổn thương (sa mí mắt), đồng tử co lại, lõm mắt (mắt thụt vào trong hốc mắt) và không bài tiết mồ hôi ở phía mặt cùng bên tổn thương.

Đau vai, các ngón tay là dâu hiệu của phổi có vấn đề
Đau vai, các ngón tay là dâu hiệu của phổi có vấn đề

Đau ngực

Khi bạn bị đau ngực nó không chỉ là một triệu chứng của bệnh tim mà có thể là do nhiễm trùng phổi. Khi phổi bị ảnh hưởng, bạn có thể bị đau ngực nhẹ khi ho, hắt hơi hoặc thậm chí khi thở.

dau nguc

Những dấu hiệu đơn giản mà Dược phẩm 365 đã liệt kê ở trên sẽ giúp các bạn dễ dàng nhận ra phổi của mình có gặp vấn đề hay không. Chúc các bạn luôn có một lá phổi khỏe mạnh.

Xem thêm:

5 thực phẩm giúp lọc sạch phổi, đẩy ung thư tránh xa

Top 9 thực phẩm đầu bảng về canxi

Facebook: Dược phẩm 365

Youtube: Dược phẩm 365