Nhận Biết Khi Cơ Thể Bị Nhiễm Ký Sinh Trùng

Các Loại Ký Sinh Trùng Mà Cơ Thể Người Thường Nhiễm Phải

Trước khi đi sâu vào những dấu hiệu nhiễm ký sinh trùng, ta sẽ tìm hiểu về con đường đi vào cơ thể của những ký sinh trùng.

Theo các chuyên gia y tế, ký sinh trùng thường đi vào cơ thể theo đường tiêu hóa hoặc đôi khi là qua da của chúng ta. Do vậy, bất cứ ai cũng rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng khi tiếp xúc ở các khu vực bị ô nhiễm, ẩm mốc hay sử dụng thức ăn đồ uống không an toàn và hệ miễn dịch yếu.

Ký sinh trùng ở người có nhiều loài nhưng những loài này cũng chỉ có hai con đường lây nhiễm chính đó là qua đường tiêu hóaqua da.

Ký Sinh Trùng Lây Nhiễm Qua Đường Tiêu Hóa

  • Giun móc: Giun móc đi vào cơ thể thông qua nguồn nước, hoa quả và rau xanh bị ô nhiễm. Khi bị nhiễm giun móc, loài ký sinh trùng này theo đó sẽ bám vào thành nội tạng hút máu của cơ thể để sống.
  • Giun đũa: Đây là trùng dây ký sinh nhiều nhất ở nội tạng, chúng có chiều dài từ 15-35cm. Loài ký sinh trùng này gây truyền nhiễm thông qua thực phẩm ăn vào. Trứng của giun đũa sinh sôi nảy nở và đi xuyên vào thành nội tạng, đi vào máu. Thông qua máu chảy vào phổi, sau đó bị ho ra rồi nuốt vào và tiếp tục trở về nội tạng.
  • Sán dây: Sán dây đi vào cơ thể thông qua thực phẩm ô nhiễm. Trong 3, 4 tháng sán sẽ trưởng thành và ký sinh ở trong cơ thể đến 25 năm. Trứng của sán dây có thể thông qua phân bài trừ ra ngoài, có thể sinh tồn ở trong thực vật, sau đó được trâu, bò ăn vào hoặc truyền lây cho con người.
Ký sinh trùng sán dây
Sán dây sau khi lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân
  • Trùng hình cung: Loài ký sinh trùng hình cung thâm nhập vào trong hệ thống thần kinh trung ương thông qua thức ăn chưa chín hẳn hoặc bị các con vật nuôi trong nhà lây nhiễm loại ký sinh trùng này.
  • Khuẩn Giardia: Khuẩn Giardia tồn tại ở trong nước uống và đây là loài ký sinh trùng nguyên sinh, ở trong cơ thể người chúng ký sinh và sinh trưởng ở trong nội tạng, có thể gây ra các bệnh lây nhiễm Giardia.
  • Amip bệnh lỵ: Loài ký sinh trùng này chủ yếu lây truyền cho con người và các loài thân dài khác. Chúng tồn tại ở trong nước, trong môi trường ẩm ướt và trong đất, có thể lây nhiễm cho hoa quả và rau xanh.

Ký Sinh Trùng Lây Nhiễm Qua Da

  • Trùng ghẻ: Thông qua tiếp xúc để truyền nhiễm trùng ghẻ đẻ trứng trên da của người gây ra phản ứng và phát viêm cho da.
  • Giun kim: Giun kim là ký sinh trùng thường gặp nhất. Nhiễm giun kim thông qua vết thương bên ngoài hoặc vết trầy xước để thụ tinh giao phối. Giun kim đẻ trứng ở bên ngoài cơ thể, thông thường ở xung quanh phần hậu môn, gây ra ngứa ngáy. Giun bé sẽ gây truyền nhiễm qua tay.
  • Sán máng: Những loài trùng này sinh hoạt ở trong nước, khi cơ thể tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm, chúng sẽ phá hỏng da.
Ký sinh trùng sán máng
Tổn thương da do sán máng
  • Ấu trùng từ muỗi: Ở trong mỗi con muỗi đều có thể có loài ký sinh trùng này, khi đốt đốt sẽ truyền ký sinh trùng vào trong máu. Sau đó chúng tiến vào các tuyến hạch, đặc biệt là tuyến hạch ở phần bắp đùi và sinh trưởng ở đó, cần thời gian một năm mới phát triển thành trùng.

Dấu Hiệu Khi Cơ Thể Nhiễm Ký Sinh Trùng

Bệnh Da Liễu

Một số vấn đề về da do do các ký sinh trùng gây ra như phát ban đỏ, chàm và các dạng dị ứng da khác. Ngoài ra, các chất thải của ký sinh trùng bị tích tụ ngay dưới da còn làm tăng mức eosinophils trong máu. Điều này có thể dẫn đến các bệnh về da như loét, sưng tấy, tổn thương ở da.

Tiêu Hóa Kém

Vấn đề tiêu hóa kém chính là một trong những dấu hiệu nhiễm ký sinh trùng đường ruột, chúng có thể gây viêm và dẫn đến tiêu chảy mãn tính. Thậm chí, ký sinh trùng sinh trưởng còn thải chất độc hại gây nên tình trạng táo bón mãn tính, đầy hơi, nôn và cảm giác bỏng rát trong dạ dày.

Ngứa Hậu Môn

Giun kim là loài ký sinh trùng gây ra hiện tượng ngứa hậu môn. Khác với các loài ký sinh trùng khác, đặc tính của loài giun kim là chúng không tiến vào trong máu, chúng không thể sinh tồn với các bộ phận khác của cơ thể. Giun kim đẻ trứng ở ngoài cơ thể, thông thường là xung quanh hậu môn, gây ra tình trạng ngứa ngáy, khó chịu.

Ký sinh trùng giun kim
Vòng đời của giun kim

Mệt Mỏi Bất Thường

Cơ thể luôn cảm thấy uể oải liên tục ngay cả sau khi ăn và ngủ đúng cách. Điều này chủ yếu liên quan đến giun đường ruột làm suy giảm chất dinh dưỡng bằng cách chúng hấp thu hết các thức ăn bổ dưỡng đi vào cơ thể.

Luôn Thấy Đói Hoặc Thèm Ăn

Khi cơ thể nhiễm ký sinh trùng có thể dẫn tới sự thay đổi đột ngột trong thói quen ăn uống, cụ thể là là cảm giác thèm ăn luôn thường trực. Thực tế, việc bạn ăn nhiều hơn bình thường cùng với việc giảm cân thường là một dấu hiệu khi cơ thể bị nhiễm sán dây hoặc giun tròn.

Lý do là khi ký sinh trùng tiêu thụ một lượng thực phẩm của người bị nhiễm bệnh, nên sẽ khiến người bệnh luôn cảm thấy đói. Mặc dù ăn nhiều nhưng cơ thể lại không hấp thu được gì cả.

Nghiến Răng

Một nghiên cứu sức khỏe được tiến hành ở nước Mỹ năm 2010 đã khẳng định mối tương quan giữa nhiễm ký sinh đường ruột và tật nghiến răng ở trẻ nhỏ trong lúc ngủ.

Nghiến răng
Ký sinh trùng có thể khiến trẻ nghiến răng khi ngủ

Thiếu Máu

Sự lây nhiễm của giun tròn đường ruột hoặc giun đũa có thể dẫn đến thiếu chất sắt trong cơ thể, từ đó gây ra tình trạng thiếu máu.

Tâm Trạng Thất Thường

Khi bị lây nhiễm ký sinh trùng, tâm trạng có thể bị thay đổi, khiến bạn cảm thấy lo lắng, bất an và các triệu chứng này có mối tương quan với các vấn đề về tiêu hóa. Sở dĩ, ruột cũng chứa các nơ-ron và chất dẫn truyền thần kinh, rất quan trọng cho hệ thần kinh đường ruột khỏe mạnh.

Ký sinh trùng sinh trưởng trong ruột thải ra các chất thải độc khiến người bệnh luôn cảm thấy nặng nề, căng thẳng và thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm.

 

Tham Khảo Thêm

Bệnh nấm Candida ở trẻ sơ sinh

Viêm đại tràng – Nguyên nhân và Triệu chứng

Sâu răng – Nguyên nhân và Triệu chứng

fb cl