Tìm Hiểu Về Áp Xe Gan

Áp Xe Gan Là Gì?

Gan là một cơ quan quan trọng trong cơ thể đảm nhận nhiều chức năng khác nhau như: dự trữ năng lượng, tạo protein và loại bỏ những chất gây hại khỏi cơ thể. Áp xe gan là tình trạng tổn thương tại gan, lá gan bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm ký sinh trùng, khi đó gan sẽ có biểu hiện sưng mủ và hình thành các lỗ nhỏ.

Khối u mủ do áp xe gan
Khối u mủ do áp xe gan

Theo nguyên nhân gây bệnh, áp xe gan được chia thành 3 loại chính:

 • Áp xe gan do vi trùng, thường là đa trùng.
 • Áp xe gan do ameba, chủ yếu là entamoeba histolytica.
 • Áp xe gan do nấm, đa số thuộc họ Candida.

Những tình trạng viêm như viêm ruột thừa, viêm túi thừa, viêm túi mật thường xảy ra áp xe gan nhất, các loài ký sinh trùng như trùng amip cũng gây ra mưng mủ. Hầu hết những tình trạng này xảy ra trong điều kiện vệ sinh kém.

Áp Xe Gan Nguy Hiểm Như Thế Nào?

Áp xe gan là một bệnh nguy hiểm. Các triệu chứng của bệnh không xuất hiện ngay nhưng khi xuất hiện sẽ diễn ra ồ ạt với các biểu hiện rất nặng. Những triệu chứng nguy hiểm của bệnh bao gồm:

 • Sốt cao rét run: sốt có thể lên đến 39-40 độ C trong giai đoạn cấp tính nhưng sau đó có thể sốt nhẹ và kéo dài nhiều ngày, kèm theo sốt là đau bụng.
 • Đau tức vùng gan: đau chủ yếu ở vùng dưới sườn bên phải, nếu ổ áp-xe to cấp tính thì đau có thể lan rộng cả thượng vị hoặc khắp bụng.
 • Gan to đau: Do gan bị sưng to nên làm người bệnh có cảm giác căng, tức, nặng ở vùng dưới sườn bên phải. Cũng do gan to ra đẩy cơ hoành lên cao nên bệnh nhân cũng có hiện tượng khó thở.
 • Ấn kẽ sườn đau: Nếu thăm khám thì khi sờ, nắn vào vùng gan (ở kẽ liên sườn 11-12) bệnh nhân thấy đau tăng lên; gõ vùng gan thấy đục rõ và cũng có thể sờ thấy mép của bờ gan to ra.
 • Hình ảnh Xquang thấy cơ hoành phải cao, ít di động, góc sườn hoành phải mờ cùng với xét nghiệm máu: Bạch cầu tăng cao và tốc độ máu lắng tăng,… với triệu chứng trên chúng ta chẩn đoán không khó khăn lắm.

Thông thường, bệnh nhân áp xe gan nếu phát hiện sớm sẽ được chọc hút mủ, nằm viện trong khoảng 7 – 15 ngày, dùng thuốc kháng sinh để chống tái phát. Tuy nhiên, có những bệnh nhân lâm vào tình trạng nguy kịch do triệu chứng nghèo nàn.

Có bệnh nhân ổ áp xe rất lớn nhưng chỉ có các biểu hiện sốt nhẹ, hơi tức khó chịu vùng hạ sườn phải, thậm chí chỉ sờ thấy gan mấp mé bờ sườn nhưng nhờ có siêu âm nên phát hiện được ổ mủ lớn. Trong trường hợp này ổ áp xe có thể vỡ ra gây nhiễm khuẩn huyết nghiêm trọng hoặc vỡ ra rồi chảy vào màng phổi hoặc phổi, màng tim hoặc gây viêm phúc mạc (viêm màng bụng) cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Điều Trị Áp Xe Gan

Phương pháp điều trị của áp xe gan phổ biến là dùng kháng sinh Metronidazole đơn độc hoặc kết hợp để tiêu diệt con vi khuẩn hoăc kí sinh trùng. Chọc hút mủ phối hợp dùng thuốc trong các trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả. Chỉ định dẫn lưu qua catheter ngày càng thu hẹp, trong khi đó biện pháp phẫu thuật chỉ giới hạn trong một số trường hợp biến chứng áp xe gan có dấu hiệu nghiêm trọng.

Điều trị áp xe gan
Phương pháp chọc hút mủ trong điều trị áp xe gan

Ngoài ra, dùng thuốc giảm đau, truyền dịch và bổ sung dinh dưỡng cũng sẽ được tiến hành trong điều trị hỗ trợ người bệnh áp xe gan.

Các Biến Chứng Của Áp Xe Gan

Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, bệnh nhân áp xe gan sẽ gặp nguy hiểm với các biến chứng nguy hiểm sau:

 • Biến chứng do vỡ ổ áp xe gan: là biến chứng hay gặp nhất và cũng nguy hiểm nhất. Khi ổ áp xe gan ở bên trái bị vỡ thì nó có thể vỡ vào màng tim, người bệnh có triệu chứng đột ngột khó thở, vã mồ hôi, da tím tái, tiếng tim không nghe rõ, nếu không sớm cấp cứu bệnh nhân có thể tử vong vì bị ép tim cấp.
 • Nhiễm trùng ổ bụng: Trường hợp vỡ ổ áp xe gan vào ổ bụng thì có thể gây nhiễm trùng toàn bộ ổ bụng (còn gọi là Viêm Phúc Mạc) với các triệu chứng: đau bụng dữ dội, bụng cứng, sốt cao. Bệnh nhân trong trường hợp này cần phải kịp thời dẫn lưu ổ bụng hoặc phẫu thuật cấp cứu để phòng ngừa trường hợp bệnh nhân bị choáng nhiễm khuẩn và tử vong.
 • Vỡ ống tiêu hóa: Ổ áp xe gan có thể vỡ vào ống tiêu hóa như đại tràng, dạ dày, khiến bệnh nhân bị nôn ra mủ, đi ngoài ra máu hoặc ổ áp xe vỡ vào cơ thành bụng gây áp xe cơ thành bụng hoặc tạo thành những lỗ rò chảy mủ.
Biến chứng
Các biến chứng nguy hiểm của áp xe gan

Các Phương Pháp Phòng Ngừa Áp Xe Gan

 • Không nên ăn các loại thịt chưa nấu chín như nem chua, nem chạo, gỏi, tiết canh.
 • Không ăn rau sống chưa được rửa sạch, kể cả các loại rau (giá đỗ) ăn kèm khi ăn phở, bún chả.
 • Không uống nước chưa đun sôi như nước lã ở sông, suối, ao, hồ ngay cả nước trong chum vại, giếng, bể chứa nước, vòi.
 • Không nên dùng nước đá cây và không ăn kem không đạt tiêu chuẩn vệ sinh, không nên uống nước giải khát bán ở vỉa hè.
 • Ở những vùng nông nghiệp trồng rau màu, không được dùng phân tươi để bón.
 • Cần rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước mỗi bữa ăn.
 • Khi phát hiện trong cơ thể có ổ nhiễm khuẩn cần đi khám để được điều trị dứt điểm không cho vi khuẩn lây lan nhất là lây theo đường máu bởi nhiễm khuẩn huyết.
 • Khi nghi ngờ bị áp-xe gan cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt để được xác định một cách chắc chắn và có hướng xử lý kịp thời, tránh để xảy ra biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

 

Tham Khảo Thêm

Áp xe – Nguyên nhân và Triệu chứng

Phát hiện và điều trị viêm ruột thừa

Làm sao để dùng kháng sinh hợp lí

fb cl