Bệnh nấm Candida ở trẻ sơ sinh

Nấm da rất dễ xảy ra đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là nấm Candida ở trẻ sơ sinh rất khó chữa và có thể để lại hậu quả lâu dài. Do đó, nên tìm hiểu các thông tin về: Bệnh nấm da Candida ở trẻ sơ sinh và biện pháp phòng, điều trị hiệu quả.

Thông tin về bệnh nấm da Cadida

Các biểu hiện về bệnh nấm da Candida ở trẻ sơ sinh

– Nấm Candida ở trẻ sơ sinh có thể mọc ở rất nhiều nơi từ trong miệng cho đến da bên ngoài.

– Đối với nấm Candida ở miệng: ban đầu xuất hiện dưới dạng 1 hay nhiều đối trắng ngà nổi lên và ửng đỏ. Ở vị trí má nấm sẽ mọng nhanh hơn và đôi khi có thể mọc ở nướu răng, vòm họng hay lưỡi. Và loại nấm Candida cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng tưa lưỡi ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe cho bé nếu không biết cách điều trị.

– Đối với nấm Candida mọc ở ngoài da thì chúng không lên ở các vị trí da bình thường mà hay mọc ở các vùng da đã bị tổn thương như dị ứng eczema. Loại nấm này thường mọc sâu ở những nơi da xếp lại như ở bẹn hoặc xung quanh mông rồi lan nhanh ra vùng đùi, vùng tiếp xúc với da.

nấm candiada
Nấm candida trong miệng trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây bệnh nấm da candida

– Trẻ không được vệ sinh răng miêng sạch sẽ, lượng thức ăn còn đọng lại trong miêng như sữa sẽ dễ gây ra tình trạng nhiễm nấm.

– Những thức ăn còn đọng lại trong miệng như nước ngọt và sữa cũng có thể gây ra tình trạng nhiễm nấm candida trong miệng.

– Nấm Cadida phát triển rất mạnh ở môi tường ấm và ẩm vì vậy các trẻ thường xuyên mặc tã, không được thông thoáng, thay tã thường xuyên, hoặc ít được cho tắm, lau rửa thường xuyên. Môi trường ấm và ẩm, hoặc da đang bị viêm dễ bị nhiễm nấm candida hơn.

– Do đó, nên tắm bé thường xuyên và sử dụng chậu tắm, bể bơi cho bé để việc tắm dễ dàng và lau khô bé tránh tình trạng cơ thể không được sạch sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

nấm candida
Phòng và điều trị nấm Candida ở trẻ sơ sinh

Cách điều trị và phòng bệnh nấm da Candida

Dùng thuốc

  •  Nếu nấm mọc trong miệng thì có thể dùng loại thuốc chống nấm bằng gel hay thuốc giọt.
  • Có nhiều loại thuốc chống nấm candida cho vùng mang tã và thuốc dang gel nếu bôi ngoài da.
  • Điều trị nấm candida ở da có thể dùng cả kem thoa có chất cortisone và kem chống nấm candida theo toa bác sĩ.
  • Chú ý trong trường hợp những vùng da nhăn bị viêm rồi bị nấm xâm nhập thì mà chỉ dùng kem cortisone và không dùng kem chống nấm candida thì không hẳn mang lại hiệu quả và có thể khiến cho tình trạng nấm phát sinh, lây lan mạnh hơn có thể khiến cho nấm candida lan tràn mạnh hơn.

– Vậy nên cho bé đi khám để xác định được tình trạng bệnh cũng như có lộ trình điều trị phù hợp, đúng cách tránh để lại những di chứng do chữa trị sai cách.

nấm candida
Bệnh nấm da Candida ở trẻ sơ sinh và cách phòng, điều trị hiệu quả

Ngăn ngừa và phòng bệnh nấm da candida ở bé sơ sinh

+ Vệ sinh môi trường vui chơi, chọn đồ chơi trẻ em cho bé thật tốt và không quên vệ sinh chúng để loại bỏ các mầm bệnh.

+ Mặc quần áp thoáng mát, tránh mặc tả quá nhiều và không thường xuyên thay tã cho bé. Cần kiểm tra kỹ những biểu hiện bất thường ở các vùng da, đặc biệt là vùng da mặc tả để tránh cho trẻ bị viêm da hay nổi sảy ở nơi bịt tả, có biện pháp điều trị kịp thời.

+ Dùng thuốc không đúng như: thuốc trụ sinh, nấm candida có thể mọc tràn lan thêm. Do đó, cần ngưng dùng thuốc trụ sinh càng sớm càng tốt vì nấm candida có thể nổi lên trong miệng sau khi uống thuốc trụ sinh.

+ Lau thật khô các vùng da sau khi lau rửa, tắm cho bé trước khi mặc đồ để tránh tạo môi trường ẩm cho nấm phát triển.

Tham khảo thêm:

Tăng nhãn áp ở trẻ sơ sinh

Dị tật hậu môn trực tràng ở trẻ sơ sinh

Uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm?

anh facebook x 300x200 1