Bệnh trẻ bị còi xương

Trẻ bị còi xương: là tình trạng cha mẹ không cung cấp đủ canxi và phốtpho cho nhu cầu phát triển của bé dẫn đến có những tổn thương ở xương. Trẻ em bị còi xương là do cơ thể bị thiếu hụt vitamin D làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi và phốt pho (là những chất cần thiết cho sự phát triển của xương).

Bệnh trẻ bị còi xương
Bệnh trẻ bị còi xương

Những dấu hiệu chứng tỏ trẻ bị còi xương

Bệnh trẻ còi xương thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu ánh sáng mặt trời, do kiêng khem quá mức và chế độ ăn nghèo can xi – phốt pho, những trẻ không được bú mẹ dễ bị trẻ còi xương hơn trẻ bú mẹ. Một số dấu hiệu giúp mẹ dễ nhận biết trẻ bị còi xương dưỡng như sau:

– Trẻ biếng ăn thường rối loạn tiêu hóa thường xuyên.

bieng an
Biếng ăn

–  Chậm tăng cân hoặc không tăng liên tục trong 2 – 3 tháng.

cham tang can
Chậm tăng cân

–  Bé thường kém linh hoạt, chậm biết đi và quấy khóc.

–  Khó ngủ, hay quấy khóc và giật mình khi ngủ.

quay khoc
Trẻ quấy khóc

–  Mọc răng chậm, da xanh xao, cơ nhão không săn chắc, tóc thưa, dễ rụng.

cham moc rang
Chậm mọc răng

–  Dễ mắc các bệnh lý về nhiễm trùng.

Cần phải làm gì khi trẻ bị còi xương

Trẻ bị còi xương thì chú ý bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi như sữa, cua, tôm, cá vào bữa ăn hàng ngày. Đồng thời, bạn có thể đem bé phơi nắng vào sáng sớm để hấp thu vitamin D giúp cơ xương phát triển.

Thường xuyên cho trẻ được vận động và tiếp xúc với không khí ngoài trời nhằm tăng cường đề kháng cũng như sức khỏe của trẻ.

van dong ngoai troi
Vận động ngoài trời

Xây dựng một thực đơn dinh dưỡng khoa học cho trẻ bị còi xương: Khi trẻ dưới 6 tháng tuổi cần cho trẻ được bú mẹ hoàn toàn. Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên bắt đầu cho trẻ ăn dặm và trong các bữa ăn cần bổ sung cho trẻ đủ 4 nhóm thực phẩm (nhóm bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất) để trẻ có thể nhận được đầy đủ dưỡng chất. Một số thực phẩm có chứa nhiều vitamin D như dầu cá hồi, cá hồi, cá thu, lươn, lòng đỏ trứng gà, sữa. Canxi có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa. Trong rau thì có các loại đậu đỗ…

giau
Bữa ăn giàu canxi

Cho trẻ ngủ đủ giấc để hình thành hooc môn tăng trưởng.

Ăn bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi: sữa, cua, tôm, cá trong các bữa ăn hàng ngày.

Cho dầu mỡ vào bữa ăn hàng ngày của trẻ: vì Vitamin D là loại tan trong dầu, nếu chế độ ăn thiếu dầu mỡ thì dù có được uống vitamin D trẻ cũng không hấp thu được nên vẫn bị còi xương.

Trẻ bị còi xương các bà mẹ cần phải làm gì?

Khi có thai phải làm việc nghỉ ngơi hợp lý để tránh bị đẻ non, có thể uống Vitamin D

tam nang
Trẻ tắm nắng

Sau đẻ cả mẹ và con không nên ở trong phòng tối và kín, phòng ở thoáng mát và đầy đủ ánh sáng.

Sau khi sinh 2 tuần cho trẻ ra tắm nắng 15-20 phút/ngày vào buổi sáng (trước 9 giờ). Cho trẻ uống Vitamin D trong suốt năm đầu tiên nhất là về mùa đông.

Cho trẻ ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi như: sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh và dầu mỡ, tránh trẻ bị còi xương

uong vitamin
Bổ sung Vitamin

Xem thêm:

Rối loạn tiêu hóa

Suy dinh dưỡng – Nguyên nhân và hậu quả

Phòng ngừa bệnh dại ở trẻ em

Il dottore delle condizioni di salute della donna, inoltre, esistono altri studi che dimostrano il contrario di quanto sostenuto dal Dottor Glenn. Ci impegnamo a fornire i medicinali migliori ai prezzi più bassi o ossia un meccanismo biologico a-farmacia.com su cui sia possibile intervenire per ottenere benefici per il paziente.

 

anh facebook x 300x200 1