Xử trí một số bệnh thường gặp ở trẻ em

Để chăm sóc cho con yêu luôn khỏe mạnh và hay ăn chóng lớn là một vấn đề quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Ai cũng muốn con mình không bị bệnh tật, nhưng ở một đứa trẻ rất khó tránh khỏi các bệnh thường gặp và rất phổ biến ở mọi lúc, mọi nơi mọi trường hợp. Dưới đây là các cách xử trí một số bệnh thường gặp ở trẻ em.

Khi trẻ bị tiêu chảy

– Cần cho uống thêm các loại nước uống có sẵn trong nhà hoặc dung dịch bù nước và điện giải – Oresol, không nên cho trẻ uống các loại nước có ga. Tiếp tục cho trẻ ăn bình thường bằng các thức ăn giàu chất dinh dưỡng và mềm (nếu trẻ đang bú mẹ thì tăng số lần cho bú).

– Sau khi khỏi, cần cho trẻ ăn thêm mỗi ngày một bữa trong 2 tuần để phòng ngừa suy dinh dưỡng. Cho trẻ uống viên Kẽm 20 mg, 1 viên/ngày (trẻ dưới 6 tháng: uống 1/2 viên/ngày) trong 10 – 14 ngày.

– Đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay nếu có một trong các dấu hiệu: Rất khát, mệt, li bì, không bú được hoặc bỏ bú, nôn nhiều, tiêu chảy nhiều hơn, sốt cao, có máu trong phân, co giật.

Xử trí một số bệnh thường gặp ở trẻ em
Đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay nếu có một trong các dấu hiệu: mệt, li bì, nôn nhiều, tiêu chảy nhiều hơn, sốt cao….

Khi trẻ có các dấu hiệu của nhiễm khuẩn hô hấp như ho, sốt, chảy nước mũi

– Cho uống nhiều nước, ăn thức ăn dễ tiêu, giàu chất dinh dưỡng. Làm sạch mũi trước khi cho trẻ ăn. Nếu trẻ sốt, sốt cao, cần cởi bớt quần áo, để trẻ nơi thoáng mát; sốt cao từ 38,5 độ trở lên thì hạ sốt bằng thuốc viên Paracetamol, liều dùng 10 mg/kg/lần, cho uống lại sau 4 – 6 giờ nếu trẻ còn sốt, không dùng quá 4 lần trong ngày.

– Đưa ngay đến cơ sở y tế khi trẻ bú hay ăn kém, ngủ li bì khó đánh thức, ho nhiều, sốt cao, thở nhanh hoặc khó thở, thở bất thường.

Xử trí một số bệnh thường gặp ở trẻ em
Cho uống nhiều nước, ăn thức ăn dễ tiêu, giàu chất dinh dưỡng.

Khi trẻ bị sốt cao co giật

– Cần cởi bớt quần áo, tã lót, để trẻ nơi thoáng mát; lau người trẻ bằng khăn ấm. Cho trẻ uống thêm nước, nước hoa quả, sữa…; ăn nhiều thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm, lỏng, chia thành nhiều bữa nhỏ. Đối với những trẻ đang bú mẹ, cần cho trẻ bú nhiều hơn.

– Để trẻ nằm yên tĩnh, đầu hơi nghiêng về một bên đề phòng khi trẻ bị nôn sẽ có nguy cơ dịch tràn vào đường thở. Khi trẻ đang co giật, không dùng thuốc bằng đường uống vì có nguy cơ bị sặc. Cần dùng thuốc hạ nhiệt đặt hậu môn và đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay.

Xử trí một số bệnh thường gặp ở trẻ em
Đưa trẻ đến cơ sở y tế khi trẻ có biểu hiện sốt co giật

Tham khảo thêm:

Nhiễm trùng huyết ở trẻ

Nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp ở trẻ

Những bệnh về răng miệng thường gặp ở trẻ em

anh facebook x 300x200 1