Nhiễm trùng huyết ở trẻ

Nhiễm trùng huyết ở trẻ là biến chứng phức tạp của tình trạng nhiễm khuẩn. Đa số các trường hợp nhiễm trùng máu là hậu quả của đáp ứng cơ thể đối với sự xâm nhập các vi sinh vật hoặc thành phần của chúng.

nhiễm trùng huyết ở trẻ

Nhiễm trùng huyết ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Nhiễm trùng máu không phải là bệnh lý ung thư. Nhiễm trùng máu ở trẻ là căn bệnh do vi khuẩn xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu của trẻ, sản sinh ra những độc tố khiến trẻ bị nhiễm độc và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

– Nhiễm trùng máu gây ra hàng loạt thay đổi trong cơ thể gây tổn thương các cơ quan như gan, thận và khiến sức khỏe người bệnh suy giảm nhanh. Bên cạnh đó cơ chế đông máu trong giai đoạn máu bị nhiễm trùng làm giảm lưu lượng máu di chuyển đến chân tay cũng như cơ quan nội tạng dẫn đến việc cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng và oxy.

– Trường hợp xấu nhất của nhiễm trùng máu là gây ra chứng hạ huyết áp hay sốc nhiễm khuẩn. Điều này khiến suy giảm chức năng ở một số cơ quan như phổi, gan, thận, thậm chí có thể đe doạ tính mạng người bệnh.

nhiễm trùng huyết ở trẻ
Nhiễm trùng huyết là biến chứng nghiêm trọng của tình trạng nhiễm khuẩn ở trẻ em.

Dấu hiệu nhiễm trùng huyết ở trẻ em

– Trẻ em mắc nhiễm trùng máu thường có những triệu chứng như sau:

 • Rối loạn thân nhiệt: sốt cao trên 38 độ C hoặc dưới 36 độ C.
 • Nhịp tim đập nhanh hơn trên 90 nhịp/phút.
 • Nhịp thở nhanh hơn trơn 20 nhịp/ phút.
 • Tiêu chảy, nôn mửa.

– Triệu chứng của các trường hợp nhiễm trùng máu nặng:

 • Có lượng nước tiểu trung bình giảm mạnh.
 • Có tình trạng tâm thần không ổn định.
 • Số lượng tiểu cầu trong máu giảm.
 • Khó thở.
 • Loạn nhịp tim.
 • Có biểu hiện đau vùng bụng.
 • Bị sốc nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây ra nhiễm trùng huyết ở trẻ em

– Nhiễm trùng huyết có thể gặp ở mọi trẻ em, nhất là trên thể trạng của trẻ có tổn thương ngoài da như viêm da, mụn nhọt, viêm răng lợi, các ổ áp-xe, viêm phổi, tiêu chảy do vi khuẩn đường ruột, viêm màng não mủ…

– Nguyên nhân của căn bệnh này thường do các loại vi khuẩn như Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae, E.coli, Klebsiella, Pseudomonas… Nguy cơ mắc bệnh thường gặp nhiều ở trẻ chưa được tiêm chủng ngừa, suy dinh dưỡng, trẻ sinh thiếu tháng, trẻ bị suy giảm miễn dịch, đang điều trị corticoid, trẻ bị bệnh tim bẩm sinh.

– Đây là một rối loạn cực kỳ phức tạp liên quan đến sự hoạt hóa của rất nhiều cơ chế khác nhau, nhưng chồng chéo và tương tác với nhau trong cơ thể khi nhiễm bệnh, như các hệ thống gây viêm, chống viêm, đông máu và hệ thống khác.

Nhiễm trùng huyết ở trẻ
Trẻ bị suy dinh dưỡng có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng huyết cao hơn

Tham khảo thêm:

Tăng nhãn áp ở trẻ sơ sinh

Viêm màng bồ đào ở trẻ em

Nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp ở trẻ

anh facebook x 300x200 1