Viêm túi thừa đại tràng: Nguyên nhân, cách điều trị

Viêm túi thừa đại tràng là bệnh có một hoặc nhiều túi thừa đại tràng viêm. Nếu nhiễm trùng nhiều, vách túi thừa có thể bị hủy hoại, bị lủng và nhiễm trùng lan ra ngoài vách đại tràng, tạo thành túi mủ tại chỗ, hay viêm phúc mạc rất nguy hiểm, có thể tử vong nếu không chữa kịp thời.

Viêm túi thừa đại tràng là gì?

– Túi thừa đại tràng là những cấu trúc dạng túi nhỏ phát triển trong thành của đại tràng. Viêm túi thừa là tình trạng khi có một hoặc nhiều túi thừa viêm. Khi túi thừa đại tràng bị nhiễm khuẩn, có thể gây ra viêm túi thừa, có thể bị viêm ở trong hay quanh túi thừa.

– Túi thừa đại tràng thường chứa phân bị kẹt, lâu dần đóng chắc lại thành cục đá phân, làm nghẹt lòng túi thừa và ép vách túi thừa, làm vi trùng phát triển mạnh trong túi thừa gây nên viêm túi thừa.

Viêm túi thừa
Hình ảnh viêm túi thừa đại tràng

Triệu chứng của túi thừa và viêm túi thừa

Người mắc bệnh túi thừa thường không có triệu chứng và không cần điều trị cụ thể, trong khi đó, các triệu chứng của viêm túi thừa lại rõ ràng hơn, như đau bụng, đặc biệt vùng bụng dưới bên trái, đi kèm tiêu chảy, gai rét và sốt nhẹ.

Các biến chứng do viêm túi thừa đại tràng

Viêm túi thừa gây rách thành ruột có thể làm rò mủ ra vùng bụng, dẫn đến viêm phúc mạc (tình trạng nhiễm trùng ổ bụng), áp-xe, tắc ruột, đường rò từ ruột đến đường tiết niệu, hay các cơ quan khác trong vùng bụng hoặc chậu.

Nguyên nhân hình thành túi thừa đại tràng

Hiện nay, vẫn chưa có lời giải thích hoàn toàn rõ ràng cho nguyên nhân hình thành nên túi thừa đại tràng. Các bác sĩ cho rằng, túi thừa hình thành ở những vị trí yếu tự nhiên trong thành ruột già dưới tác động của áp lực. Vị trí thường gặp nhất của túi thừa là phần dưới ruột già (đại tràng sigma).

Viêm túi thừa
Vị trí thường gặp nhất của túi thừa là phần dưới ruột già (đại tràng sigma)

Túi thừa và viêm túi thừa

– thừa là tình trạng phổ biến, hầu hết người mắc bệnh túi thừa không biết mình gặp phải tình trạng này. Có khoảng một nửa số người trong độ tuổi 60 đều mắc túi thừa, nhưng trong đó, chỉ có từ 10% đến 25% phát triển thành viêm túi thừa.

– Túi thừa đại tràng thường chứa phân bị kẹt, lâu dần đóng chắc lại thành cục đá phân, làm nghẹt lòng túi thừa và ép vách túi thừa, làm vi trùng phát triển mạnh trong túi thừa gây nên viêm túi thừa.

Chảy máu túi thừa

– Mạch máu túi thừa vỡ có thể gây chảy máu túi thừa. Đi ngoài phân nhiều máu có thể là một biểu hiện của túi thừa chảy máu. Thông thường, chảy máu túi thừa không gây đau và sẽ tự hết.

– Tuy nhiên, một số trường hợp hiếm cần truyền máu hoặc phẫu thuật do chảy máu quá nhiều. Khách hàng đi ngoài phân máu nên lập tức liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

Mối liên hệ giữa chất xơ và túi thừa đại tràng

Chế độ ăn ít chất xơ có thể dẫn tới bệnh túi thừa, dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chắc chắn dẫn tới tình trạng này. Để ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ túi thừa đại tràng gây đau, hãy bổ sung thêm chất xơ vào bữa ăn hàng ngày.

Thực phẩm giàu chất xơ

Nguồn thực phẩm giàu chất xơ rất đa dạng, bao gồm trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên cám, họ đậu. Gạo nâu có hàm lượng chất xơ cao hơn so với gạo trắng thông thường. Ngoài ra, nên bổ sung rau xanh trong bữa ăn hàng ngày.

Chẩn đoán bệnh túi thừa

Bệnh túi thừa thường không có triệu chứng, do vậy, người bệnh thường phát hiện túi thừa đại tràng khi đi khám do nguyên nhân sức khỏe khác. Có thể tìm thấy túi thừa qua X-quang hoặc nội soi đại tràng. Khi viêm túi thừa gây áp-xe và đau, trên kết quả siêu âm và chụp cắt lớp ổ bụng – chậu sẽ xuất hiện ổ mủ.

Điều trị túi thừa

– Hầu hết người mắc bệnh viêm túi thừa thường có rất ít hoặc không có triệu chứng, và không cần điều trị cụ thể. Để phòng tránh táo bón cũng như túi thừa hình thành, mỗi người được khuyên nên có chế độ ăn giàu chất xơ, đồng thời bổ sung chất xơ.

– Khi các triệu chứng viêm túi thừa – đau bụng, sốt, … nếu là nhẹ, thuốc kháng sinh uống thường là đủ. Khi đau nặng hơn, chế độ ăn lỏng để cho phép đại tràng và ruột phục hồi cũng có thể được chỉ định.

– Khi cơn đau ngày càng nghiêm trọng, hay khi bị sốt cao hoặc không thể uống chất lỏng, có thể cần phải nằm viện, cùng với kháng sinh tiêm tĩnh mạch và không ăn hoặc uống trong vài ngày.

Khi nào cần phẫu thuật?

Khi điều trị nội khoa thất bại, viêm túi thừa có biến chứng thủng, chảy máu. Phẫu thuật thường bao gồm dẫn lưu mủ và cắt đoạn đại tràng có túi thừa. Ngoài ra, người bệnh chảy máu kéo dài hoặc bị tắc ruột do viêm túi thừa cũng cần phải phẫu thuật.

viêm túi thừa
Hầu hết người mắc bệnh viêm túi thừa thường có rất ít hoặc không có triệu chứng

Phòng tránh viêm túi thừa đại tràng 

– Túi thừa một khi hình thành sẽ tồn tại vĩnh viễn. Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị để phòng ngừa biến chứng của bệnh túi thừa. Tuy nhiên, chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp nhuận tràng, phòng tránh táo bón, từ đó ngăn các triệu chứng bệnh túi thừa.

– Chưa có bằng chứng nào chứng minh các loại hạt gây ra viêm túi thừa, tuy nhiên, hãy lắng nghe cơ thể mình, ăn chất xơ thay cho nguồn dinh dưỡng từ các loại hạt nếu cơ thể xuất hiện triệu chứng. Uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên.

Tham khảo thêm:

Nguyên nhân gây viêm màng phổi

Lý do khiến viêm họng hạt dễ tái phát

Tủy răng là gì? Viêm tủy răng có nguy hiểm không?

anh facebook x 300x200 1