Tủy răng là gì? Viêm tủy răng có nguy hiểm không?

Các vấn đề về răng miệng luôn gây ra những trở ngại và bất tiện cho người bệnh. Trong đó, viêm tủy răng không chỉ khiến bạn đau nhức mà còn gây ra biến chứng nguy hiểm. Thế nhưng, nhiều người lại bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo. Để có thể phát hiện kịp thời và biết được các phương pháp hữu hiệu trong chữa viêm tủy răng là gì?

viêm tủy răng

Tủy răng là gì?

– Đây được ví như trái tim của răng, nhằm duy trì sự sống và sức khỏe cho răng. Nó bao gồm nhiều dây thần kinh, động mạch, tĩnh mạch,…và được bảo vệ bởi ngà răng và men răng. Tủy răng có mặt ở cả thân và chân răng.

– Tùy theo từng cá thể, từng độ tuổi và thậm chí ở mỗi răng, cấu trúc của tủy sẽ có phần khác nhau. Thông qua khả năng nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác từ bên ngoài, răng bạn sẽ cảm nhận được sự ê buốt, nóng, lạnh, đau…

viêm tủy răng
Cấu tạo của răng

Nguyên nhân viêm tủy răng

– Vi khuẩn là tác nhân dẫn đến viêm tủy phổ biến nhất. Và sâu răng không được chữa đúng lúc được xem là một trong những nguyên nhân. Khi đó, bạn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng qua các lỗ sâu và gây bệnh.

– Ngoài ra, việc sử dụng các hóa chất có hại hay sang chấn làm vỡ, mẻ răng cũng có thể là nguyên nhân gây viêm.

– Hơn thế nữa, còn có những yếu tố đời thường dẫn đến bệnh cần kể đến như:

viêm tủy răng
Những nguyên nhân gây viêm tủy là gì?
  • Vệ sinh răng miệng kém;
  • Chế độ ăn uống có nhiều đường;
  • Dùng thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh;
  • Ăn chung thực phẩm lạnh và nóng.

Viêm tủy răng có nguy hiểm không?

– Viêm tủy răng là nguyên do khiến nhiều người ở mọi lứa tuổi đau răng và thậm chí là mất răng. Đậy là bệnh đến từ viêm vùng tủy trong răng và các mô bao bọc chân răng.

– Khi đó, viêm tủy sẽ bị sung huyết. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ có thể phát sinh các biến chứng như rụng răng, viêm xương, viêm hạch,… và có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

viêm tủy răng
Viêm tủy có gây nguy hiểm không?

Dấu hiệu của bệnh viêm tủy răng

– Để nhận biết được viêm tủy, bạn có thể cảm nhận qua một vài triệu chứng. Tùy theo từng mức độ của bệnh mà dấu hiệu sẽ khác nhau.

– Với viêm tủy có thể hồi phục hay còn được xem là viêm nhẹ, bạn nên chú ý những điều sau:

  • Cơn đau thường nhói và nặng;
  • Đau kéo dài trong thời gian ngắn: khoảng 5-10 phút
  • Răng có phản ứng tức thì với thực phẩm nóng, lạnh hoặc ngọt
viêm tủy răng
Răng bị đau buốt liên hồi là một trong những dấu hiệu tủy bị viêm

– Đối với tình trạng bệnh nặng hơn, bạn sẽ bắt gặp các dấu hiệu như:

  • Cảm giác đau nhói kéo dài từ vài phút đến vài giờ
  • Lúc đầu, cơn đau đến từ các kích thích do nóng hoặc lạnh. Về sau, cơn đau xuất hiện khi gặp nóng nhưng lại bớt khi gặp lạnh;
  • Về ban đêm, cơn đau sẽ nhói hơn

Khi nào cần lấy tủy răng?

– Rất nhiều đôi khi đã nhận biết được bệnh của mình, nhưng lại luôn e ngại liệu “lấy tủy răng có đau không?” và “chữa tủy răng giá bao nhiêu?” Bạn nên biết rằng khi bị viêm tủy, răng không thể tự khỏi được. Nếu không chữa trị, vi khuẩn sẽ lan rộng khiến vùng xương quanh răng bị thoái hóa và gây rụng răng.

viêm tủy răng
Trong trường hợp nào cần trích tủy?

– Nhiều bệnh nhân tìm đến các cách chữa viêm tủy tại nhà, tuy nhiên như vậy là không phù hợp. Răng bị viêm tủy nên có sự can thiệp của nha sĩ tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để có cách điều trị đúng.

Tham khảo thêm:

Viêm nướu răng cấp tính ở trẻ

Nguyên nhân sâu răng ở trẻ em

Những bệnh về răng miệng thường gặp ở trẻ em

anh facebook x 300x200 1