Triệu chứng viêm dạ dày trào ngược dịch mật

Viêm dạ dày trào ngược dịch mật là bệnh lý thường gặp gây nhiều biến chứng nguy hiểm cần phát hiện sớm những triệu chứng viêm dạ dày trào ngược dịch mật để biết cách điều trị thích hợp

Triệu chứng cảnh báo viêm dạ dày trào ngược ngược dịch mật

– Ợ nóng: khi axit hay dịch mật bị trào ngược lên trên đều gây ra cảm giác nhức nghẹn, nóng rát ở vùng ngực. Nếu axit đẩy lên khiến người bệnh cảm thấy có vị chua thì dịch mật lại gây đắng miệng, thêm vào đó những người bị trào dịch mật còn thấy đau, xót ở bụng trên.

– Ho khan, đau cổ họng: đó chính là do dịch mật làm nóng rát niêm mạc của thực quản, cổ họng. Tình trạng này kéo dài còn có thể làm loét hay xuất huyết ở họng, thực quản.

– Buồn nôn và nôn ra dịch có màu: mỗi lần nôn ói chúng ta sẽ nôn ra thức ăn nhưng nếu mắc bệnh lý trào ngược dịch mật thì sẽ nôn lẫn dung dịch màu xanh hoặc vàng, có vị đắng ngắt kèm theo chất nhầy.

– Khó nuốt, khó thở: Khi bị trào ngược dạ dày dễ gây phù nề khiến bạn cảm thấy khó nuốt hơn

Các dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày

Điều trị bệnh trào ngược dịch mật như thế nào?

Nhiều người nhầm lẫn trào ngược axit dạ dày với trào ngược dịch vị. Về bản chất là cùng bị đẩy ngược lên trên do chức năng tiêu hóa có vấn đề nhưng xét về mức độ nguy hiểm thì trào ngược dịch mật nghiêm trọng hơn. Người bệnh khi có dấu hiệu mắc bệnh trào ngược dịch mật cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Điều trị bệnh trào ngược dịch mật cụ thể như:

 

dieu tri viem da day

Thuốc chữa bệnh viêm dạ dày trào ngược dịch mật

–  Nhóm thuốc có cơ chế làm giảm hoặc loại bỏ mật, được dùng để chữa bệnh cho trẻ em, tuy nhiên những loại thuốc này vẫn có những tác dụng phụ vì vậy người bệnh cần cẩn thận khi sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu có bất kỳ bất thường nào cần ngừng thuốc và báo lại với bác sĩ để được kiểm tra và đổi thuốc phù hợp.

dieu tri viem da day bang thuoc

–  Điều trị bằng thuốc ức chế: tuy không được sự ủng hộ hoàn toàn của các bác sĩ trên thế giới tuy vậy phương pháp này vẫn được tiến hành điều trị trào ngược dịch mật cho bệnh nhân.

Biện pháp điều trị bệnh viêm dạ dày trào ngược dịch vị bằng phẫu thuật

– Phương pháp antireflux: với mục đích khắc phục khả năng co thắt của cơ vòng thực quản. Cơ vòng thắt chặt thì axit cũng như dịch mật không thể trào ngược lên trên.  Một phần của dạ dày, nằm gần ngay thực quản sẽ được gói lại và khâu vòng quanh cơ thắt thực quản.

Sử dụng biện pháp phẫu thuật
Sử dụng biện pháp phẫu thuật

– Phương pháp Roux-en-Y: phương pháp này không đảm bảo xử lý được bệnh, khả năng bệnh nhân chữa được chứng trào ngược dịch mật với biện pháp phẫu thuật này là 50-90%. Bác sĩ tiến hành dẫn ống mật nối chung với hỗng tràng. Điều này có nghĩa là lượng dịch mật sẽ được chuyển đến hổng trang thay vì đổ trực tiếp và tá tràng như trước.

Trên đây là một số biểu hiện nhận biết bệnh viêm dạ dày và các biện pháp điều trị. Mong rằng qua bài viết trên các bạn có thể nắm bắt cơ thể mình tốt hơn nhé!

Xem thêm:

Dấu hiệu cảnh báo gan bạn có vấn đề

Top 9 thực phẩm đầu bảng về canxi

Facebook: Dược phẩm 365

Youtube: Dược phẩm 365