Tìm hiểu về bênh Zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh là gì?

Bệnh zona thần kinh còn gọi là bệnh zona trong dân gian còn được gọi với tên gọi là “giời leo”. Bệnh zona thần kinh là một bệnh do cùng một loại virus gây bệnh thủy đậu có tên gọi là Varicella gây nên. Bệnh Zona (giời leo) là kết quả của sự tái hoạt động của virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV). Khi gặp các điều kiện thuận lợi như: suy giảm miễn dịch, các sang chấn tinh thần hoặc suy nhược cơ thể… loại virus này sẽ tái hoạt. Chúng nhân lên và phát triển lan truyền ra các đầu dây thần kinh cảm giác làm tổn thương niêm mạc, da từ đó gây nên bệnh zona.

Zona thần kinh
Zona thần kinh

Đa số những người bị Zona đều khỏe mạnh. Không cần thiết sử dụng những xét nghiệm đặc hiệu nếu như hệ miễn dịch của bạn còn tốt. Bị zona thần kinh không gây nguy hiểm cho người bệnh, tuy nhiên nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng.

Dấu hiệu và triệu chứng của người bị bệnh zona thần kinh.

Tùy thuộc vào dây thần kinh nào bị ảnh hưởng, bệnh Zona có thể xuất hiện ở nhiều khu vực khác nhau trong cơ thể. Khi bị nhiễm virus Zona, người bệnh sốt từ 38-39 độ C, đau mình mẩy, đau nhức đầu, người mệt mỏi, nước tiểu vàng,… Tùy thuộc vào dây thần kinh nào bị ảnh hưởng, bệnh Zona có thể xuất hiện ở nhiều khu vực khác nhau trong cơ thể. Da người bệnh nổi ban đỏ đau rát, dần dần hình thành các đám mụn nước nhỏ, bọng nước tập trung thành từng chùm, dọc theo đường phân bố của dây thần kinh ngoại biên.

Nổi ban đỏ ngứa
Nổi ban đỏ ngứa

Lúc đầu mụn nước căng, dịch trong, sau màu chuyển đục, hóa mủ, sau vài ngày các mụn nước này vỡ đi, hình thành các vảy rồi bong dần để lại nhiều vết sẹo lấm tấm trắng trên da giống như bị hắc lào. Xuất hiện cảm giác ngứa, đau rát bỏng, âm ỉ, đau như kim châm, giật giật từng cơn ở vùng da nhiễm bệnh.

Người bệnh phàn nàn bị nghe kém bên tai cùng với tai bị bệnh. Trong tai xuất hiện tiếng ù như tiếng ve kêu, dế kêu.

Ù tai
Ù tai

Ngoài những triệu chứng trên người bệnh còn cảm thấy nhức đầu,chóng mặt, khó chịu, đi loạng choạng, sợ ánh sáng, rối loạn bài tiết mồ hôi.

Bạn cần đi khám nếu thấy: bị đau hoặc nổi ban thành 1 dải ở một phía của cơ thể. Nếu vết ban và vết phồng nổi lên ở mũi hoặc gần mắt, bạn cần phải đi khám ngay lập tức vì virus có thể lan đến mắt làm tổn thương mắt và mù.

Đến phòng cấp cứu nếu như có các dấu hiệu:

Khám bệnh
Khám bệnh

– Bệnh Zona kèm với sốt cao hoặc mệt mỏi.

– Vết phồng lan ra những khu vực khác của cơ thể.

Nguyên nhân gây bệnh Zona thần kinh.

          Nguyên nhân gây bệnh chưa được xác định rõ ràng và chính xác được, có thể do một số nguyên nhân sau:

– Cơ thể mệt mỏi, căng thẳng thường xuyên, suy nhược cơ thể.

Mệt mỏi-căng thẳng
Mệt mỏi-căng thẳng

– Sức đề kháng giảm sút, khả năng thải độc cơ thể kém. Hệ miễn dịch cơ thể suy yếu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

– Da thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, các chất độc hại và ô nhiễm từ nguồn nước.

Bệnh zola không lây bệnh cho người khác, đây là bệnh truyền nhiễm lây nhiễm do tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở của người bệnh hoạch sinh hoạt chung với người bệnh. Trong thời tiêt giao mùa, mùa mưa có nguy cơ phát bệnh cao.

Điều trị zona thần kinh.

Không ngứa
Không ngứa

Khi bị nổi mụn nước trên cơ thể không nên gãi vì có thể làm lây lan bệnh ra các vùng da khác trên cơ thể.

Dùng thuốc bôi giảm đau, giảm ngứa, cần làm khô nơi có mụn nước tránh bị nhiễm trùng, có thể ép mủ cho khô nhưng cần tư vấn cảu y bác sỹ.

Ăn mặc quần áo rộng không chạm vào vết thương, vệ sinh vết thương sạch sẽ.

Mặc quần áo rộng rãi
Mặc quần áo rộng rãi

Cần thăm khám sớm để phát hiện điều trị lúc mới phát bệnh. Cần tuân thủ uống đủ liều thuốc hướng dẫn.

Bệnh zona không thể tiên lượng trước được vì vậy trong sinh hoạt cần vệ sinh thân thể sạch sẽ, tăng cường sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể.

Xem Thêm:

Rối loạn tiền đình

Triệu Chứng, Nguyên Nhân Bệnh Tiểu Đường.

Tăng huyết áp

anh facebook x 300x200 1