Rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình là gì?

Rối loạn tiền đình là những rối loạn có liên quan đến thăng bằng, xuất phát từ dây thần kinh số 8. Điều này khiến cho tiền đình mất khả năng giữ thăng bằng, cơ thể loạng choạng, hoa mắt, chóng mặt, quay cuồng, ù tai, buồn nôn… Những triệu chứng này lặp đi lặp lại nhiều lần, xuất hiện đột ngột khiến người bệnh rất khó chịu, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và khả năng lao động của người bệnh.

roi loan tien dinh 1
Rối loạn tiền đình

Dấu hiệu rối loạn tiền đình

Dấu hiệu của bệnh rối loạn tiền đình  phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Mỗi người sẽ gặp phải những triệu chứng khác nhau.

– Chóng mặt có hệ thống: biểu hiện rõ nhất thường là khi người bệnh thay đổi tư thế, đặc biệt là đứng lên ngồi xuống một cách đột ngột hoặc khi vừa ngủ dậy.

chong mat
Chóng mặt

– Cơ thể mất thăng bằng, choáng váng, đầu óc quay cuồng, cơ thể loạng choạng, đứng không vững

– Rối loạn thị giác: hoa mắt, chóng mặt, mất phương hướng

– Rối loạn thính giác: ù tai

u tai
Ù tai

– Các triệu chứng khác như: nhãn cầu rung giật, buồn nôn hoặc nôn, mất ngủ, người mệt mỏi, thiếu tập trung, hạ huyết áp

Phân loại rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình có nguồn gốc ngoại biên: có biểu hiện đặc trưng là các cơn chóng mặt thoáng qua, chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn, chúng xuất hiện khi thay đổi tư thế như lắc đầu, từ tư thế nằm chuyển sang ngồi. Bên cạnh đó, còn có thể xuất hiện tình trạng chóng mặt thật nặng và kéo dài, người bệnh không thể đi đứng được và thay đổi từ nằm sang ngồi được. Triệu chứng thường rầm rộ bệnh nhân chóng mặt và mất thăng băng nhiều nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. Đa số mọi người hay mắc nhóm bệnh này

chong vang
Mệt mỏi, chóng mặt

Rối loạn tiền đình có nguồn gốc trung ương: biểu hiện của tình trạng thiểu năng tuần hoàn não, người bệnh đi đứng khó khăn, khi thay đổi tư thế bị choáng váng, chóng mặt, thỉnh thoảng kèm theo nôn ói. Tình trạng này là do có sự tổn thương nhân tiền đình, tổn thương đường liên hệ của các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não. Các triệu chứng bệnh ở giai đoạn đầu thường nhẹ như mất ngủ, người mệt mỏi nên bệnh nhân thường không chú ý. Nhóm bệnh này ít gặp, triệu chứng không rầm rộ. Tuy vậy nhóm bệnh này thường nguy hiểm và khó chữa hơn nhóm bệnh tiền đình có nguyên nhân ngoại biên.

roi loan kinh nguyet
Đứng lên đột ngột

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiền đình

Rối loạn cơ quan tiền đình ngoại biên: do các nguyên nhân: viêm thần kinh tiền đình do siêu vi gây ra như Zola, thủy đậu, quay bị, viêm tiền đình, bệnh meniere, viêm mê nhĩ, rò ngoại dịch, u dây thần kinh 8, dị vật ống tai ngoài, viêm tai giữa cấp.  Do rồi loạn chuyển hóa như: tiểu đường, tăng ure huyết, suy giáp…Hoặc do dị dạng tai trong, chấn thương vùng tai trong, u dây thần kinh số 8, sỏi nhĩ…

mat thang bang
Rối loạn tiền đình

Hội chứng tiền đình trung ương do: thiểu năng tuần hoàn sống nền; nhồi máu tiểu não; u tiểu não, giang mai thần kinh, hạ huyết áp tư thế…thường gặp nhất là migraine, nhiễm trùng não, suy động mạch cột sống thân nền, xuất huyết não, nhồi máu não, chấn thương, u não, xơ cứng rải rác.

Một số nguyên nhân khác gây rối loạn tiền đình như: tuổi tác( người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn). Người có tiền sử chóng mặt hoặc phụ nữ sau sinh.

Phòng tránh rối loạn tiền đình 

– Thường xuyên luyện tập thể dục đều đặn và hợp lý

the duc 3
Thể dục

– Giảm căng thẳng lo lắng, không sử dụng chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá…

– Không đững lên ngồi xuống đột ngột, ống đủ 2 lít nước mỗi ngày, bổ sung Vitamin giúp tăng cường sức khỏe.

– Thăm khám định kỳ hoặc khi thấy có triệu chứng nên đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

kham benh
Khám bệnh

Xem Thêm:

Rối loạn tiêu hóa

Thoái hóa cột sống là gì?

Chẩn đoán và điều trị thoát vị hoành thế nào?

anh facebook x 300x200 1