NGĂN CHẶN QUÁ TRÌNH THOÁI HÓA KHỚP BẰNG CÁCH NÀO CHO HIỆU QUẢ?

Nguyên nhân chính của căn bệnh thoái hóa khớp do xương dưới sụn bị hư tổn khiến lớp sụn mất đi điểm tựa chịu lực và một nguồn cung cấp dinh dưỡng. Đồng thời, sụn thoái hóa với các vết loét, nứt gãy, cũng lại là yếu tố làm hủy hoại xương dưới sụn. Tác động qua lại này khiến cho quá trình khớp bị thoái hóa xảy ra nhanh và trầm trọng hơn. Bởi vậy, ngăn chặn sự hủy hoại của hai thành phần này chính là giúp ngăn chặn quá trình thoái hóa khớp.

Vai trò “sống còn” của sụn và xương dưới sụn trong tổ chức khớp

Trong cấu trúc khớp, sụn và xương dưới sụn là hai thành phần chính yếu, giúp con người duy trì chức năng vận động.

Sụn đóng vai trò như miếng đệm bao bọc lấy đầu xương, ngăn không cho các đầu xương tiếp xúc trực tiếp với nhau, giúp chống sốc, điều chỉnh áp lực trong khoang khớp để khớp có thể vận động bình thường.

Sụn khớp bị thoái hóa

Sụn và xương dưới sụn bị tổn thương là nguyên nhân chính dẫn đến quá trình thoái hóa khớp

Xương dưới sụn – phần nằm ngay sát bên dưới sụn, đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ tích cực cho sụn trong việc chống sốc, giảm áp lực, giúp khớp vận động dễ dàng. Bên cạnh đó, xương dưới sụn còn cung cấp một phần dinh dưỡng cho lớp sụn Calci liền kề và thúc đẩy quá trình chuyển hóa nơi sụn.

Bình thường, các tế bào hủy xương thường xuyên hủy xương dưới sụn để tế bào tạo xương tạo nên xương mới, nhằm duy trì và tăng cường khả năng chịu lực của xương dưới sụn. Ở người trẻ và khỏe mạnh luôn có sự cân bằng giữa hai quá trình tạo xương và hủy xương, do đó phần xương dưới sụn luôn đảm bảo thực hiện các chức năng của nó.

Tại sao sụn và xương dưới sụn thường tổn thương đồng thời?

Nghiên cứu cho thấy, sự tấn công liên tục của quá trình lão hóa tự nhiên và các tác động cơ học từ những hoạt động hàng ngày khiến các tế bào sụn và xương dưới sụn mất cân bằng giữa hủy hoại và tái tạo, quá trình hủy hoại diễn ra nhanh chóng dẫn tới thoái hóa khớp.

Tiến trình thoái hóa khớp được đặc trưng ngay từ đầu bởi những tổn thương cùng lúc của sụn và xương dưới sụn. Giai đoạn đầu, hình ảnh X-quang đã cho thấy lớp mô sụn không còn được nguyên vẹn mà mỏng đi. Đồng thời, phần xương dưới sụn cũng bắt đầu thay đổi cấu trúc và hình dạng, bị xơ hóa, mật độ khoáng và sự bền chắc giảm sút rõ rệt, xuất hiện các vết nứt nhỏ.

Trong quá trình sụn bị bào mòn, bong tróc ra cùng lúc đó, các vết nứt nhỏ ở xương dưới sụn làm gián đoạn quá trình liên lạc thông tin giữa các tế bào tạo xương và chu chuyển xương, khiến xương không được làm mới và dẫn đến sự hủy hoại tế bào xương, tạo ra các vùng xương rỗng, vùng xương dày – xơ xen kẽ, nhất là tại các khớp chịu lực lớn như khớp gối, cột sống…

Tiến trình thoái hóa khớp

Tiến trình thoái hóa khớp

 

Giai đoạn nặng, khi sụn bị hủy hoại hoàn toàn, gần như mất hẳn, hai đầu xương dưới sụn sẽ trực tiếp “đối mặt” nhau kèm theo quá trình “mọc” nhiều gai xương khiến biến dạng khớp, tổn thương toàn bộ cấu trúc khớp, dẫn tới đau nhức kinh niên và tàn phế vĩnh viễn.

Mục tiêu thiết yếu và bền vững trong phòng và điều trị bệnh thoái hóa khớp đó là làm chậm quá trình thoái hóa và bảo tồn hệ xương khớp. Bởi việc điều trị bằng các nhóm thuốc giảm đau, chống viêm đa phần để lại những tác dụng phụ không mong muốn, không khắc phục được căn nguyên gốc rễ của bệnh và chỉ điều trị trong giai đoạn cấp tính. Bên cạnh đó việc điều trị không đúng cách có thể làm lu mờ triệu chứng bệnh khiến khớp càng bị “ xuống cấp ” trầm trọng.

Theo đánh giá của các chuyên gia xương khớp trong những năm gần đây, việc nuôi dưỡng, tái tạo sụn và xương dưới sụn bằng các hợp chất tự nhiên như Glucosamin, Collagen tuýp II, Chondroitin, Acid Hyaluronic có tác dụng cân bằng lại quá trình hủy hoại và tái tạo các tế  bào tại đây. Là giải pháp hữu hiệu trong phòng và điều trị thoái hóa khớp.

Ưu điểm vượt trội sản phẩm:

Công thức sản phẩm hội tụ đầy đủ các dưỡng chất quan trọng, thiết yếu cho hệ xương khớp.

+ Glucosamin hydrochloride:

 • Có tác dụng điều trị tình trạng đau nhức các khớp, viêm khớp, làm chậm tổn thương sụn, kích thích sản xuất và tái tạo sụn khớp.
 • Tăng cường và bổ sung các chất dịch của khớp.

+ Methyl sulfonyl methane:

 • Là dạng oxy hóa của dimethyl sulfoxide (DMSO), một hợp chất lưu huỳnh hữu cơ (còn gọi là hợp chất organosulfur) được sử dụng để cải thiện chức năng miễn dịch, giảm viêm và giúp phục hồi các mô cơ thể khỏe mạnh. MSM cũng được phát hiện là có tác động tích cực đến sức khỏe của các khớp.
 • Giúp giảm viêm khớp, cải thiện tính linh hoạt và phục hồi sản xuất collagen. Nghiên cứu cho thấy bổ sung MSM giúp giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân bị viêm khớp, đau khớp, cứng khớp, hoặc gặp các vấn đề về đầu gối, lưng, khả năng đi lại bị hạn chế.

+ Chondroitine sulfate:

Chondroitin sulfate có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là bệnh viêm xương khớp theo các cơ chế sau: Tham gia vào cấu trúc sụn khớp; bảo vệ khớp bằng cách ức chế các enzym phá hủy sụn khớp như collagenase, phospholipase A2 và N – acetyl glucosamindase và kích thích tăng hoạt tính các enzyme có vai trò xúc tác phản ứng tổng hợp acid hyaluronic là chất giúp khớp hoạt động tốt.

+ Collagen tuýp II:

 • Collagen type II cung cấp những chất thiết yếu giúp nuôi dưỡng và duy trì độ bền chắc, dẻo dai cho sụn khớp.
 • Collagen type II kiến tạo lớp sụn khớp vững vàng giúp bảo vệ các đầu khớp xương an toàn, từ đó xương có thể chuyển động một cách trơn tru và linh hoạt.
 • Hỗ trợ tái tạo tế bào sụn khớp, kích thích cơ chế tự sản xuất chất chống đau, chống sưng của cơ thể giúp phòng chống viêm xương khớp.

+ Hoạt chất Bromelain:

 • Bromelain là một enzyme được chiết xuất từ quả Dứa, đã được phát hiện từ thế kỷ 19 trên thế giới. Ngày nay hoạt chất này được biết đến với tác dụng chống viêm, giảm đau, giảm sưng tấy.
 • Bromelain có khả năng giảm sưng, chống viêm cực kì mạnh mẽ nhờ cơ chế ức chế các chất hóa học và các tế bào trung gian gây viêm. Khả năng này của Bromelain được tiến sĩ Majid OW tại đại học Mosul chứng minh tương đương với Diclofenac (một hoạt chất chống viêm nhóm NSAIDs). Điều đặc biệt là Bromelain không gây các tác dụng phụ ảnh hưởng đến chức năng dạ dày như những thuốc Tây y thông thường nên rất an toàn khi sử dụng. Bromelain ngoài giúp chống viêm cũng có thể làm giảm đau và cải thiện hoạt động ở những bệnh nhân bị hội chứng ống cổ tay, bệnh lý bệnh xương khớp.
 • Bromelain chỉ tác động lên trên lớp niêm mạc đã chết ngoài cùng mà ít tác động lên lớp niêm mạc còn sống bên trong. Nhờ công dụng này mà khi bệnh nhân thoái hoá khớp dùng Bromelain thì các sụn khớp hư bị bào mòn và thay vào đó là lớp sụn mới do cơ thể tái tạo hay đưa vào từ bên ngoài.
 • Giúp tiêu hủy các nội chất gây viêm, tiêu hủy các dịch viêm, dọn dẹp các mảnh sụn vỡ rơi vào các hoạt dịch, các sợi tơ bào hoạt dịch lơ lửng trong dịch khớp, các mảnh Protein vụn giúp ổ khớp sạch sẽ chuẩn bị cho quá trình tái tạo.

+ Acid Hyaluronic:

 • Có tác dụng bôi trơn các khớp xương, tạo nên độ nhớt cho dịch khớp, từ đó giúp cho các khớp xương vận động dễ dàng hơn, chịu được ma sát cũng như tải trọng lớn.
 • Acid Hyaluronic cùng với dịch khớp đã thay thế cho các mao mạch đem dinh dưỡng đến cho phần sụn. Nhờ có dịch khớp mà Collagen có thể thấm thấu thuận lợi từ bên ngoài vào, giúp nuôi dưỡng khung xương khớp ngày càng cứng cáp và khỏe mạnh.
 • Acid Hyaluronic giúp cải thiện mật độ xương, làm tăng dịch khớp, thông qua đó mà đẩy mạnh dinh dưỡng cho hệ cơ xương, từ đó giúp các vết thương được chữa lành nhanh hơn, nhất là trong các bệnh về viêm xương khớp.

+ Kẽm gluconate:

Giúp hệ xương khớp được khỏe mạnh.

1. Thành phần:

Glucosamin hydrochloride…………. 1200 mg

(tương đương 997mg Glucosamin)

Chondroitin sulfate…………………. 160 mg

Metyl sulfonyl Methane (MSM)…..… 35 mg

Collagen tuýp II……………………….35 mg

Acid Hyaluronic………………………. 20 mg

Bromelain……………………………… 35 mg

Kẽm gluconate…………………………..7 mg

(tương đương 0,95mg Kẽm)

Vitamin D3 (Cholecalciferol)…………… 67 UI

Vitamin B6 (Pyridoxin HCl) ……………. 2 mg

2. Công dụng:

+ Giúp dưỡng khớp, tăng cường khả năng sản xuất và tái tạo sụn khớp, tăng cường tính linh hoạt, dẻo dai, khỏe mạnh của khớp.

+ Chống viêm, giảm đau nhức khớp, phòng ngừa thoái hóa khớp, khô khớp, đau khớp, viêm khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ.

3. Đối tượng sử dụng:

+ Người bị viêm khớp, khô khớp, cứng khớp, thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm.

4. Hướng dẫn cách dùng:

Ngày dùng 2 viên chia 2 lần. Đợt dùng liên tục từ 3 – 6 tháng để đạt kết quả được tốt nhất.

Tham khảo thêm:

ĐẨY LÙI ” NỖI ÁM ẢNH ” BỆNH KHỚP KHI ĐÔNG VỀ

KHỚP GỐI CÓ QUAN TRỌNG?