Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Chức năng chính của ruột già là hấp thu nước và đẩy phân ra nhờ các nhu động ruột.

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hóa phổ biến được nó được đặc trưng bởi đau bụng, chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón.

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Những ai thường mắc phải hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích thường gặp trên thế giới, cứ 100 người thì có 15 -20 người bị hội chứng ruột kích thích này. Thường thì tỷ lệ mắc hội chứng này ở bệnh nhân nữ cao gấp 2 lần so bệnh nhân nam. Hội chứng ruột kích thích có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng độ tuổi có nguy cơ cao mắc phải hội chứng này là từ 30 tuổi đến 50 tuổi.

Nguyên nhân:

Mặc dù nguyên nhân chính xác của IBS vẫn chưa được biết, nhưng có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng này. Chúng bao gồm căng thẳng, chế độ ăn uống và thay đổi lối sống nhưng thường liên quan đến cơ chế bất thường sau đây:

  • Bất thường nhu động ruột
  • Tăng nhạy cảm nội tạng ruột già
  • Sau nhiễm trùng đường ruột
  • Không dung nạp hay dị ứng thức ăn
  • Do các yếu tố thần kinh-tâm lí: căng thẳng, trầm cảm, rối loạn nhân cách
  • Di truyền: gia đình có người bị hội chứng ruột kích thích.

Tiêu chuẩn đánh giá hội chứng ruột kích thích

Nó có thể gây ra sự khó chịu đáng kể ở những người bị ảnh hưởng. Để giúp mọi người xác định xem họ có IBS hay không, điều quan trọng là phải biết các triệu chứng phổ biến liên quan đến tình trạng này. Và các bác sĩ trên thế giới thường dùng tiêu chuẩn rome để đánh giá IBS

trieu chung ruot kich thich hay tao bon

Tiêu chuẩn ROME IV ( 2016)

Được công bố và áp dụng trên toàn thế giới từ năm 2016 nhằm thống nhất đánh giá các triệu chứng chẩn đoán “Hội chứng ruột kích thích

Đau bụng: trong vòng ít nhất 3 tháng, đau bụng xuất hiện ít nhất 1 ngày/ tuần.

Kèm theo ít nhất hai trong số các tiêu chuẩn sau:

Giảm đau bụng sau khi đi cầu hay trung tiện

Thay đổi số lần đi cầu trong ngày ( > 3 lần/ ngày hoặc nhỏ hơn< 3 lần/ tuần)

Thay đổi hình dạng của phân (lỏng, nhão, cứng)

Các triệu chứng trên bắt đầu ít nhất 6 tháng trước

Chẩn đoán
Muốn chẩn đoán chính xác phải tuân thủ các nguyên tắc sau: Cần loại trừ các bệnh lý có một số triệu chứng tương tự với các bệnh lý có tổn thương thực sự ở đại tràng như viêm đại tràng, polyp, ung thư đại tràng.

Các triệu chứng cần dựa vào tiêu chuẩn ROME IV

trieu chung ruot kich thich hay tieu chay

Các phương tiện chẩn đoán hội chứng ruột kích thích:

– Nội soi đại tràng rất quan trọng có thể loại trừ polyp hoặc ung thư, viêm đại tràng
– Siêu âm bụng: có thể phát hiện khối u bụng, dấu hiêu xâm lấn
– Chụp cắt lớp vi tính (CT bụng) cộng hưởng từ
– Xét nghiệm phân: tìm máu ẩn trong phân, ký sinh trùng

Hội chứng ruột kích thích có nguy hiểm không?

– Hội chứng ruột kích thích là một chứng rối loạn mạn tính, tái đi tái lại nhiều lần hằng ngày, hàng tháng, hàng năm. Nếu không đi khám và được điều trị đúng cách sẽ làm giảm chất lượng sống, ảnh hưởng tới công việc sinh hoạt, tinh thần…

– Một sổ trở nên lo âu trầm cảm

– Một số bị hội chứng ruột kích thích kiêng cữ quá nhiều loại thức ăn đưa đến thiếu chất dinh dưỡng.

Khám và điều trị hội chứng ruột kích thích

Nguyên nhân hiện nay của hội chứng ruột kích thích vẫn chưa được xác định rõ nên việc điều trị còn gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, bệnh nhân cần được phân tích tối đa và tránh các yếu tố nguy cơ, có khi phải điều trị bằng thuốc và tư vấn về tâm lí.

Ăn một chế độ ăn giàu chất xơ là một phần quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng của Hội chứng ruột kích thích (IBS). Các chuyên gia khuyên những người bị IBS nên cố gắng ăn một chế độ ăn uống có chứa thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây.

an nhieu chat xo de tranh ruot bi kich thich

Loại chế độ ăn kiêng này có thể giúp giảm táo bón và tiêu chảy, cải thiện tiêu hóa và giảm đau bụng. Ngoài ra, ăn thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm mức cholesterol.

Tập thể dục thường xuyên đã được chứng minh là có lợi cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Nó không chỉ giúp cải thiện tiêu hóa mà còn giảm mức độ căng thẳng. Đối với những người bị táo bón, thuốc có thể là một giải pháp hữu ích trong việc kiểm soát các triệu chứng.

Tập thể dục có thể giúp tăng lưu lượng thức ăn qua hệ thống tiêu hóa, giúp các chất dinh dưỡng được hấp thụ và loại bỏ chất thải dễ dàng hơn. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm các hormone gây căng thẳng trong cơ thể, điều này có thể dẫn đến tâm trạng được cải thiện và giấc ngủ ngon hơn.

Xem thêm:

Ung thư gan: Những điều nên biết

Stress là gì? Cách giảm thiểu stress trong cuộc sống

Facebook: Dược phẩm 365

Youtube: Dược phẩm 365