HỆ QUẢ KHI CƠ THỂ BỊ THIẾU CANXI

HỆ QUẢ KHI CƠ THỂ BỊ THIẾU CANXI

Ngày nay, hệ quả khi cơ thể bị thiếu canxi đang dần dần được quan tâm. Đa phần tâm lý của mỗi chúng ta là tất cả các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, trong đó có Canxi được cung cấp hàng ngày qua chế độ ăn uống, hấp thụ bao nhiêu được bấy nhiêu và chỉ khi nào cơ thể thiếu chất gì, “phát tín hiệu kêu cứu” thì chúng ta mới bắt đầu bổ sung dưỡng chất đó.

Thực tế như bao dưỡng chất quan trọng khác, Canxi cần bổ sung đủ lượng hằng ngày, nhưng vì tâm lý chủ quan chúng ta vô tình để cơ thể bị thiếu hụt dưỡng chất này, chỉ đến khi để lại hậu quả mới tìm cách bổ sung canxi bù. Chưa kể là cơ thể hấp thu được bao nhiêu phần trăm trong số đó, lại gặp vô số tác dụng không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe. Cùng duocpham365, điểm tên một số nguy cơ khi cơ thể bị thiếu canxi.

Hệ quả khi cơ thể bị thiếu canxi
Hệ quả khi cơ thể bị thiếu canxi

Thiếu canxi cơ thể đối mặt với nhiều nguy cơ

Co thắt cơ

Đây là một trong những dấu hiệu rõ nhất cho thấy cơ thể bị thiếu canxi nghiêm trọng. Trong trường hợp nặng Canxi trong máu hạ thấp có thể xảy ra hiện tượng chân tay bị co cứng, khó cử động, đau đớn, co giật khu trú hoặc xảy ra tại một vùng nào đó, co thắt các cơ hô hấp gây khó thở.

Nguy cơ loãng xương, xốp xương, mật độ xương kém

Khi thiếu canxi hệ xương không được chắc khỏe, đồng nghĩa với kho dự trữ các chất dinh dưỡng của cơ thể bị ảnh hưởng, dẫn đến suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, rối loạn giấc ngủ, dễ cáu, tăng huyết áp.. xương bị xốp, loãng xương, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống.. Thực trạng cho thấy chi phí nằm viện do bị loãng xương vào khoảng 14 tỷ USD mỗi năm, chỉ kém mỗi chi phí bệnh tim mạch.

Suy giảm trí nhớ

Thiếu canxi trong cơ thể dẫn đến bị giảm trí nhớ. Điều này xảy ra vì lượng canxi trong cơ thể thấp có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh.

Đau nhức xương

Xuất hiện các hiện tượng tê buồn trong các ống xương dài, cẳng tay, cẳng chân, giảm khả năng vận động, lao động, chất lượng cuộc sống.

Chức năng bảo vệ của hệ xương bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Biến chứng gẫy cơ đùi
Biến chứng loãng xương

Khi canxi không được cung cấp đủ, các cơ quan nội tạng đang được sự bao bọc, bảo vệ bởi các bè xương như hộp sọ bảo vệ não bộ, cột sống bảo vệ tủy sống dễ bị ảnh hưởng. Điển hình là trẻ sơ sinh chậm liền thóp, người trưởng thành thì khi bị va đập, tai nạn dễ bị sang chấn, trường hợp nặng có thể dẫn đến gãy xương, rạn xương. Xương bị thiếu canxi chỉ cần một va chạm nhỏ có thể bị rạn hoặc gãy.

Nếu dư thừa canxi cơ thể sẽ gặp vấn đề gì?

Nếu thừa canxi hay canxi không tới đích đến xương thì sẽ để lại nhiều nguy hại đối với sức khỏe của cơ thể. Đầu tiên khi canxi dư thừa bám lại ở ruột gây ra táo bón, lắng đọng tại thành mạch, mô mềm gây xơ vữa động mạch, vôi hóa mô mềm, sỏi thận, các bệnh lý liên quan đến tim mạch.

Bổ sung canxi cùng cặp đôi vitamin D3, vitamin K2 ( Mk7 ) là giải pháp an toàn

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi ngày cơ thể cần trung bình từ 500 – 1000mg Canxi tùy theo từng độ tuổi, từng giai đoạn phát triển của từng người. Trên thực tế, lượng Canxi đó vẫn được chúng ta bổ sung hàng ngày qua các bữa ăn. Cũng có nhiều người chủ động bổ sung Canxi bằng chế độ ăn giàu dưỡng chất này. Nhưng theo khảo sát của các tổ chức y tế, bữa ăn của người Việt Nam chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu Canxi cho cơ thể, chưa kể lượng dưỡng chất này còn hao hụt trong quá trình chế biến, nấu nướng. Chính vì thế, cần chủ động cung cấp đầy đủ Canxi cho cơ thể để giúp xương luôn chắc khỏe bằng các chế phẩm bổ sung chứa đủ hàm lượng Canxi mỗi ngày.

Vai trò của Mk7 khi bổ sung Calci
Vitamin K2 ( Mk7 ) người dẫn đường đưa canxi tới đích là xương, hạn chế tác dụng phụ do canxi gây ra

Tuy nhiên, theo Gs TSKH Hoàng Tích Huyền, nguyên chủ nhiệm bộ môn dược lý Đại học Y Hà Nội đã chỉ ra rằng, chúng ta chỉ nói tới bổ sung canxi khi điều trị các bệnh lý về xương khớp như loãng xương, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm nhưng lại quên mất canxi có bổ sung nhiều tới mấy, mà không có vitamin D thì cũng không vào được cơ thể. Nhờ có vitamin D, canxi vào được máu, nhưng nếu không có Mk7 ( 1 loại vitamin K2 duy nhất có nguồn gốc tự nhiên ), thì canxi cũng chẳng tới đích đến là xương, thậm chí còn lơ lửng rồi lắng đọng tại các mô mềm, thành mạch gây xơ vữa động mạch, vôi hóa mô mềm, gây sỏi thận, táo bón…

Xem thêm bài viết : 

Dấu hiệu loãng xương và nguyên nhân

Sản phẩm tái tạo xương khớp

Thông tin thêm về Dược Phẩm 365 :

Fanpage 

Youtube