LOÃNG XƯƠNG NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG?

LOÃNG XƯƠNG NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG?

Loang xương có rất nhiều nguyên nhân và triệu chứng đặc chưng, cùng duocpham365.com tìm hiểu những điều đó qua bài viết này.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN CĂN BỆNH LOÃNG XƯƠNG

+ Tuổi tác

  • khi tuổi càng cao, mật độ xương càng giảm. Mật độ xương giảm dần theo tuổi, tỷ lệ gãy xương tăng theo tuổi, điều này do chức năng của tạo cốt bào suy giảm, giảm hấp thu Calci ở ruột và giảm tái hấp thu Calci ở ống thận.

+ Chế độ

  • dinh dường chế đọ ăn không đủ Calci sẽ ảnh hưởng đến sự đạt đĩnh khối lượng xương và sự mất xương sau này. Chế độ ăn nhiều photpho mà hàm lượng Calci không tương ứng cũng dẫn tới tình trạng suy giảm mật độ xương. Chế độ ăn thiếu Protein dẫn đến giảm khối lượng xương, ngược lại nếu cung cấp quá nhiều protein cũng dẫn đến mất xương do làm tăng mức lọc cầu thận, giảm tải hấp thụ Calci ở ống thận. Thói quen hút thuốc, uống rượu cũng làm ảnh hưởng đến mật độ xương.
LOÃNG XƯƠNG NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG
LOÃNG XƯƠNG NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG

+ Khối lượng xương đỉnh:

  • Là khối lượng của mô xương luc kết thúc giai đoạn trưởng thành. Trong quá trình phát triển của cơ thể, sự tao xương lớn hơn sự mất xương, khối lượng xương tăng dần để đạt tới giá trị tối đa gọi là khối lượng xương đỉnh. Sự phát triển xương mạnh nhất bắt đầu ở tuổi dậyt hì và đạt đỉnh ở độ tuổi 30. Khối lượng xương đỉnh ở tuổi trưởng thành là một trong những yếu tố quyết định khối lượng xương của cơ thể. Yếu tố quyết định đến khối lượng xương đỉnh của cơ thể là mức Calci trong chế độ ăn và di truyền.

+ Vận động:

  • Cần thiết để duy trì mô xương, giảm vận động ở người lớn tuổi cũng là yếu tố, nguy cơ dẫn đến sự mất xương. Sự vận động của cơ kích thích sự tao xương và tăng khối lượng xương. Ngược lại sự giảm vận dộng dẫn đến sự mất xương nhanh.
BỆNH LOÃNG XƯƠNG
BỆNH LOÃNG XƯƠNG

+ Hormon: có rất nhiều hormon trong cơ thể tác động đến quá trình chuyển hóa của xương:

  • Hormon cận giáp : Tác động chủ yếu trên quá trình tạo xương, ức chế sự tổng hợp Collagen hoặc chất căn bản tạo cốt bảo. Trên cơ thể con người hormon cận giáp có tác dụng kích thích tạo xương, bên cạnh kích thích tao xương, hormon cận giáp còn có tác dụng kích thích hủy xương. Đây là tác dụng gián tiếp vì trên bề mặt tạo cốt bào không có thể cảm thụ với hormon cận giáp.
  • Calcitomin : Chủ yếu là có tác dụng hủy xương, nhung không ảnh hưởng đến quá trình tạo xương.
  • Insulin: trên xương : Có tác dụng điều hòa quá trình hủy xương, kích thích tổng hợp chất căn bản của xương và tạo sụn. Insulin là chất cần thiết cho sự khoáng hóa bình thường của xương. Nếu thiếu sẽ làm giảm khoáng hóa và phất triển của xương.
  • Glucocorticoids: Có tác dụng rõ rệt lên chuyển hóa xương và các chất khoáng của xương. Trong cơ thể nó kích thích hủy xương và làm giảm hấp thụ Calci, tăng đào thải Calci và Photpho ở thận, ảnh hưởng đến chuyển hóa vitamin D và làm tăng PTH. Sử dụng Glucocorticoid kéo dài sẽ ức chế tổng hợp collagen, do làm giảm sự sao chép của tiền tạo cốt bào dẫn đến nhiều cốt bào gây loãng xương
  • Hormon sinh dục : Các Hormon sinh dục nàm và nữ (Androgen và Estrogen) cần thiết cho sự trưởng thành của mô xương và phồng ngừa mất xương theo tuổi. Ở nữ giới có sự thiếu hụt rất lớn lượng Estrogen sau giai đoạn mãn kinh. Còn ở nam, tuổi càng cao thì lượng Testosteron càng giảm do số tế bào Leydig bị giảm đi đáng kể. Ngoài việc Testosteron thì sự thiếu hụt Estradiol cũng góp phần vào sự loãng xương ở nam giới.
  • Hormon tuyến giáp :Rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của xương, chúng tác động lên sự tạo sụn trong sự liên kết với GF. Ngoài ra các hormon này còn có tác dụng kích thích sự hủy xương. Các hormon tuyến giáp không giữ vai trò trong việc kích thich tổng hợp chấp căn bản của mô xương hoặc sự sao chép của các tạo cốt bào.xuong 2

 

NHỮNG TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH LOÃNG XƯƠNG

+ Đau mỏi cột sống, ớn lạnh hay bị chuột rút…

+ Đau xương, khớp và cột sống khi ngồi lâu hoặc thay đổi tư thế

+ Đầy bụng, chậm tiêu, khó thở

+ Ngoài ra, tình trạng lưng gù hay giảm chiều cao cũng là một trong những dấu hiệu bên ngoài nhận biết được bệnh sớm nhất.

 

triệu chứng của bệnh loãng

Các triệu chứng của bệnh loãng xương

Xem thêm sản phẩm tốt cho xương khớp :

Toxmin Flex 

Thông tin thêm về Dược Phẩm 365 :

Fanpage 

Youtube