Dùng retinol vào mùa hè đẹp da, không lo bắt nắng

Retinol là một thành phần chăm sóc da được tôn sùng, tuy nhiên, có rất nhiều thông tin sai lệch xung quanh nó. Ví dụ, bạn có thể đã nghe nói rằng không nên sử dụng retinoids trong mùa hè nếu bạn muốn tránh bị kích ứng. Mặc dù đây là một huyền thoại phổ biến, nhưng nó chỉ đơn giản là một huyền thoại. Sự thật của vấn đề là retinol có thể và nên được sử dụng trong mùa hè (hoặc bất kỳ thời điểm nào trong năm đối với vấn đề đó). Tuy nhiên, bạn cần sử dụng nó một cách chính xác để không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào.

Retinol là gì?

Retinol là dẫn xuất của vitamin A được chuyển đổi thành axit retinoic để sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da. Thông thường, bạn sẽ thấy retinoids và retinol được sử dụng thay thế cho nhau. Điều này là do retinoid là thuật ngữ chung cho cả retinoid kê đơn và retinol không kê đơn .

Retinoids cải thiện kết cấu của da bằng cách thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào và giảm thiểu nếp nhăn bằng cách kích thích collagen dưới da. Mặc dù retinoids có sẵn trên quầy, nhưng những loại mạnh nhất chỉ được kê đơn (như tretinoin ).

retinol la gi

Cách sử dụng

Retinoids hoàn toàn có thể được sử dụng hàng ngày trong mùa hè. Tiến sĩ da liễu cho biết: “Tần suất sử dụng retinol hoặc retinoid vào mùa hè không nhất thiết phải thay đổi trừ khi có sự nhạy cảm đáng kể với retinoid được sử dụng”.

cach dung retinol

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng khi sử dụng retinoids, hãy bắt đầu từ từ. Với độ mạnh theo toa, bạn nên sử dụng một lượng nhỏ bằng hạt đậu một lần và tuần sau đó tăng dần lên từ đó: “Với retinol, có một số thủ thuật như bắt đầu vài đêm một lần, đợi 30 phút sau khi rửa mặt trước khi thoa, trộn nó với kem dưỡng ẩm của bạn và thoa kem dưỡng ẩm ngay sau đó.

Xem xét loại da và tình trạng da

Bác sĩ da liễu  cho biết điều quan trọng là phải xem xét loại da và tình trạng của bạn (như nám) và các thành phần khác trong quy trình chăm sóc da của bạn khi sử dụng retinol trong mùa hè.

Những loại da cần cẩn thận khi sử dụng retinol vào mùa hè là những người bị nám và những người có thể đang sử dụng các thành phần khác tẩy tế bào chết cho da như AHA, hydroquinone và axit kojic vì da bị mẩn đỏ, kích ứng nếu không được chống nắng đúng cách , có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nám hiện có. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các tông màu da tối hơn có thể dễ bị tăng sắc tố hơn. Và nếu bạn bị khô, bong tróc hoặc bong tróc da,

bi nam nen can than khi dung retinol

Buộc phải dùng kem chống nắng

Retinol làm cho da nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, vì vậy hãy luôn thoa kem chống nắng có SPF. Hoặc thậm chí bạn có thể thoa kem chống nắng có thành phần retinol (vâng, nó tồn tại). Tiến sĩ Farhang nói: “Tôi khuyên bạn nên tăng mức độ SPF – điều đó có nghĩa là sử dụng ít nhất SPF 30 trên mặt và bôi lại sau mỗi vài giờ. Nếu bạn ra ngoài và đổ mồ hôi hoặc tham gia các hoạt động, hãy chọn kem chống nắng chống nước.”

Ngoài ra, bác sĩ nhấn mạnh rằng bạn nên thoa kem chống nắng ngay cả khi không ra ngoài. Bác sĩ da liễu cho biết: “Thói quen chăm sóc da hàng ngày nên bao gồm kem chống nắng cơ bản vào mỗi buổi sáng, ngay cả khi không có ý định ra ngoài trời, để tránh nguy cơ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức thậm chí không có kế hoạch”. Và nếu bạn đi ra ngoài, bạn nên đội mũ để bảo vệ thêm.

su dung kem chong nang khi dung retinol

Kết hợp vào thói quen chăm sóc da buổi tối của bạn

Để phát huy hiệu quả, hãy sử dụng sản phẩm retinoid của bạn vào ban đêm và chỉ ra rằng nồng độ vitamin A cao hơn, được tìm thấy trong các công thức kê đơn, có nhiều khả năng gây kích ứng nhất. Mặc dù mục tiêu là cố gắng sử dụng retinoid mỗi đêm, nhưng nếu da bạn vẫn không chịu đựng được sau vài tháng,

Cách để Điều trị Kích ứng Retinoid

Nếu bạn gặp bất kỳ kích ứng nào như mẩn đỏ hoặc bong tróc, hãy ngừng sử dụng retinoids ngay lập tức. Tiến sĩ da liễu cho biết: “Hãy tạm dừng retinoids trong khoảng một tuần. Nếu ghi nhận mẩn đỏ hoặc bong tróc quá mức, việc sử dụng một loại steroid có hiệu lực thấp tại chỗ, chẳng hạn như kem hydrocortisone 0,5%, trong vài ngày có thể giúp giảm phản ứng viêm. Sử dụng gel lô hội vào ban đêm để da có cơ hội phục hồi và tự sửa chữa qua đêm.”

Xem thêm:

9 Cách chống nắng cho mùa hè

Mật ong là gì và nó có lợi cho sức khỏe của bạn như thế nào?

Facebook: Dược phẩm 365

Youtube: Dược phẩm 365