Đọc vị các cơn đau do sỏi thận

Sỏi thận là căn bệnh phổ biến hiện nay. Khi cơ thể phản ứng với các bệnh sẽ gây ra các cơn đau. Nhưng làm thế nào để biết cơn đau do sỏi thận, hãy cùng dược phẩm 365 tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Dấu hiệu của cơn đau do sỏi thận

Các cơn đau do sỏi thận có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần, mức độ đau tuỳ thuộc vào vị trí và kích thước của viên sỏi.

Cơn đau do sỏi thận khác nhau ở tùy vào từng trường hợp. Nếu viên sỏi không gây tắc nghẽn khi di chuyển qua đường tiết niệu, người bệnh sẽ không cảm thấy bất cứ cơn đau nào. Một số trường hợp sẽ thấy đau lưng ở vị trí gần thận (hai bên cột sống, dưới khung xương sườn) hoặc ở vùng bụng dưới.

dau hieu cua soi than

Thận là một bộ phận rất nhạy cảm. Khi sỏi chặn dòng nước tiểu qua đường tiết niệu, nước tiểu bị ứ đọng, gây áp lực lên thận sẽ gây ra cơn đau dữ dội. Dù thận không có các dây thần kinh, các mô xung quanh thận lại chứa các sợi thần kinh truyền cảm giác đau. Nước tiểu bị chặn dẫn đến tình trạng sưng, kích hoạt các sợi thần kinh, từ đó tín hiệu được gửi đến não bộ và gây ra cảm giác đau dữ dội. Sỏi cũng có thể gây đau khi đi xuống niệu đạo vì niệu đạo sẽ co thắt để đẩy sỏi ra ngoài.

Các cơn đau do sỏi thận không giống nhau trong quá trình sỏi di chuyển từ thận đến bàng quang. Nếu sỏi di chuyển vào niệu quản, cảm giác đau có thể xuất hiện ở bên sườn, hông hoặc lưng. Nếu sỏi bị kẹt ở nơi nối thận với niệu quản, cơn đau đôi khi rất dữ dội. Tình trạng này có xu hướng xuất hiện theo chu kỳ từ 10 đến 30 phút, cơn đau tỏa ra từ vùng háng đến mặt trước của đùi.

Khi sỏi di chuyển xuống niệu quản, đoạn gần với bàng quang hơn, người bệnh sẽ cảm thấy đau ở bụng và háng. Nam giới có thể thấy đau ở dương vật.

Cơn đau do sỏi thận là khi sỏi di chuyển xuống niệu quản đôi khi giống như đau ở các bộ phận khác. Ví dụ , nếu sỏi thận nằm ở phía bên phải, cảm giác đau sẽ giống đau ruột thừa, nếu nằm ở bên trái, cơn đau có thể nhầm lẫn với viêm túi thừa, viêm nhiễm ruột non hoặc ruột già.

Sỏi thận có thể có kích thước từ hạt cát, đến to bằng hạt đậu, thậm chí to bằng một quả bóng bàn. Những viên sỏi lớn ít có khả năng tự đi ra khỏi cơ thể nên nguy cơ gây tắc nghẽn đường tiết niệu cao hơn và gây đau đớn hơn.

sỏi thận gây tắc đường tiết niệu

Tuy vậy, theo các chuyên gia, kích thước của viên sỏi cũng không nhất thiết tỷ lệ thuận với độ đau vì vậy các cơn đau do sỏi thận không phụ thuộc vào kích thước của viên sỏi. Nếu viên sỏi lớn nằm trong thận, không gây tắc nghẽn thì sẽ ko gây ra cảm giác đau. Nhưng các viên sỏi nhỏ, đi vào niệu quản có thể khiến nước tiểu tắc nghẽn và gây ra các cơn đau dữ dội. Các cơn đau do sỏi thận có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần tùy thuộc vào kích thước và vị trí.

Sỏi thận là một bệnh lý diễn biến âm thầm, nhiều người mắc bệnh có thể không nhận ra cho tới khi cơn đau quặn thận xuất hiện. Do đó, để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm, người bệnh nên khám tổng quát định kỳ hoặc ngay khi xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo như: đau rát sau khi tiểu, tiểu rắt tiểu són, tiểu ra máu, nước tiểu có màu hồng hoặc cặn trắng; đau lưng, đau dưới bụng, hông và mạn sườn; luôn có cảm giác buồn nôn, nôn ói, sốt, ớn lạnh…

Tùy vào kích thước của viên sỏi mà bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp như uống thuốc để tống sỏi ra ngoài theo đường tiểu hoặc phẫu thuật can thiệp.

dung thuoc de dao thai soi than

Vì vậy để tránh bị sỏi thận bạn hãy uống đủ nước hàng ngày để tránh bị cặn bã đọng lại ở thận gây đến sỏi thận.

Xem thêm:

9 Cách chống nắng cho mùa hè

Mật ong là gì và nó có lợi cho sức khỏe của bạn như thế nào?

Facebook: Dược phẩm 365

Youtube: Dược phẩm 365