Đi khám phổi ngay! nếu gặp những dấu hiệu sau

Phổi là cơ quan hô hấp của cơ thể, giúp mang oxy đi nuôi toàn bộ cơ thể. Khi cơ quan hô hấp bị suy yếu cơ thể chúng ta sẽ phát ra một số dấu hiệu cảnh báo đáng chú ý. Tuy nhiên, các dấu hiệu này rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. Vì vậy hãy theo dõi nhứng dấu hiệu trên nếu nó diễn ra trong 1 thời gian dài bạn hãy đi khám phổi ngay lập tức

8 dấu hiệu lưu ý khi gặp cần phải đi khám phổi

Khó thở

Khó thở là một triệu chứng phổ biến của bệnh phổi. Tình trạng khó thở có thể diễn ra ngay cả khi bạn nghỉ ngơi hoặc tham gia các hoạt động thông thường.

Theo chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại Dịch vụ y tế quốc gia, Vương Quốc Anh (NHS) cho biết khó thở có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi.

Triệu chứng khó thở có thể xuất hiện đột ngột hoặc xuất hiện từ từ trong vài tuần hoặc vài tháng. Tình trạng khó thở cũng có thể tồi tệ hơn vào ban đêm khi nằm ngủ.

Nguyên nhân gây khó thở có thể là do khối u chèn ép ở trong phổi. Ngoài ra, ung thư phổi có thể gây ra tình trạng tràn dịch màng phổi, khiến chất lỏng tích tụ xung quanh phổi. Chất lỏng tích tụ trong lồng ngực có thể gây khó thở.

kho tho

Hụt hơi

Hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hoặc ung thư phổi có thể gây ra tình trạng hụt hơi ở người bệnh.

Ngoài ra, các loại virus cúm có thể gây ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng phổi. Bác sĩ tại Bệnh viện Lahey & Trung tâm Y tế Ung thư Sophia Gordon ở Massachusetts, Mỹ cho biết: “Việc đồng nhiễm vi khuẩn và virus khi mắc các bệnh lý về hô hấp có thể khiến chức năng phổi bị tổn thương, gây viêm phổi hoặc viêm phế quản do vi khuẩn, khiến người bệnh bị hụt hơi”.

hut hoi

Thở khò khè

Thở khò khè là dấu hiệu cảnh báo các bất thường ở đường thở, do đường thở bị hẹp hoặc viêm. Hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng thở khò khè. Khi trẻ em có dấu hiệu thở khò khè và nghe tiếng phổi có từ tiếng rít lên hãy lưu ý và đưa bé đi khám phổi để tránh bị viêm phổi

tho kho khe

Ho hoặc ho ra máu cần phải đi khám phổi ngay

Ho cũng là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về phổi, trong đó có cả ung thư phổi. Đa số những người mắc ung thư phổi sẽ xuất hiện tình trạng ho khan. Nếu tình trạng ho khan kéo dài dù đã dùng thuốc điều trị nhưng cũng không thấy thuyên giảm thì mọi người nên chú ý và tốt nhất nên lập tức đến bệnh viện kiểm tra.

Ngoài ra, tình trạng ho ra đờm kèm máu cũng là một dấu hiệu cần chú ý. Các bệnh lý thông thường hiếm khi gây ho ra đờm kèm máu. Do đó, nếu cơ thể xuất hiện tình trạng ho ra máu, cho dù chỉ là ho ra một chút máu thì mọi người cũng cần cảnh giác với ung thư phổi hoặc lao phổi. Bạn hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám phổi kịp thời

Phải đi khám phổi nếu như ho ra máu

Giọng nói thay đổi

Theo một nghiên cứu năm 2018 trên Tạp chí Phế quản Ai Cập, những người mắc bệnh COPD gặp khó khăn trong việc giữ không khí trong phổi nên họ có thể bị thay đổi giọng nói hoặc gặp khó khăn khi phát âm.

Đau vai

Ung thư phổi có thể gây ra tình trạng đau vai nếu vị trí của các khối u ở gần vai. Người mắc ung thư phổi có thể bị đau vai khi kéo căng cơ ngực. Mặt khác, các tế bào ung thư đã di căn đến xương quai xanh, cổ tạo áp lực lên dây thần kinh gây ra hiện tượng đau vai.

dau vai

Thường xuyên mệt mỏi

Thường xuyên mệt mỏi có thể là dấu hiệu cảnh báo hội chứng ngưng thở khi ngủ. Ngưng thở khi ngủ là hiện tượng người bệnh ngừng hô hấp từ 5 – 10 giây hoặc hơn trong khi ngủ. Những người mắc hội chứng này có giấc ngủ rối loạn, chất lượng giấc ngủ kém.

Chứng ngưng thở khi ngủ có thể xảy ra một đến nhiều lần trong một đêm, dẫn đến việc cơ thể thiếu oxy và gây mệt mỏi. Bệnh nhân có những cơn ngưng thở về đêm, thở phì phò, hổn hển và cuối kỳ ngưng thở.

 Đau tức ngực mạn tính

Cơn đau hoặc tức ngực có thể liên quan đến các vấn đề ở phổi. Đau nhói ở vùng ngực khi hít vào hoặc ho có thể là dấu hiệu của viêm phổi. Ngoài ra, bệnh COPD cũng có thể gây ra tình trạng đau tức ngực khi lượng không khí hít vào và thở ra ít hơn bình thường.

Nếu tình trạng đau ngực không rõ nguyên nhân kéo dài hơn 1 tháng, đặc biệt nếu cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi bạn hít vào hoặc ho, mọi người nên đến bệnh viện để thăm khám phổi kịp thời.

dau tuc nguc

Xem thêm:

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu chất dinh dưỡng

Mật ong là gì và nó có lợi cho sức khỏe của bạn như thế nào?

Facebook: Dược phẩm 365

Youtube: Dược phẩm 365