Dây rốn có chức năng gì?

Dây rốn kết nối mẹ với cơ thể thai nhi, chứa tế bào gốc nhiều gấp 10 lần so với tủy xương ở người lớn. Thực tế, khi được nuôi dưỡng và bảo vệ tốt, vai trò của dây rốn có thể giúp thai nhi tránh khỏi nhiều tình trạng đe dọa tính mạng như leukemia , lymphoma và các rối loạn tủy xương. Vậy, dây rốn có chức năng gì?

Dây rốn có chức năng gì?

Vị trí của Dây rốn

– Dây rốn bắt đầu từ trong cơ thể thai nhi. Khi trứng được thụ tinh, trứng sẽ chia thành hai phần: một phần phát triển thành phôi thai, phần còn lại hình thành nên nhau thai.

– Các tế bào trong phôi thai phát triển, hình thành nên yolk sac. Yolk sac là túi noãn hoàng, là bộ phận nuôi dưỡng bào thai giai đoạn sớm. Vai trò này sẽ mất đi khi bánh nhau xuất hiện và thay thế vài tuần sau đó. Dây rốn phát triển từ trong yolk sac và niệu nang.

– Dây rốn của thai nhi có hình tròn, trơn, mềm, là một đoạn nối giữa da bụng của thai nhi với bánh nhau thai của mẹ. Dây rốn được nối bởi hai đầu, một đầu sẽ gắn với nhau thai mà nhau thai lại gắn vào thành tử cung. Đầu còn lại của dây rốn sẽ được nối với bào thai bằng một lỗ nhỏ trên bụng, khi phát triển hoàn thiện, lỗ nhỏ đó sẽ là rốn.

Cấu tạo của Dây rốn

  • Đa số trung bình dây rốn dài khoảng 56cm, thường dao động từ 45 – 60cm và có đường kính khoảng 1.5 – 2cm. Tuy nhiên, dây rốn sẽ đạt được chiều dài đỉnh điểm vào khoảng tuần thứ 28 của thai kỳ mặc dù vẫn chưa có bằng chứng lí giải sự chênh lệch trên.
  • Dây rốn bao gồm: 2 động mạch và 1 tĩnh mạch ở bên trong, 3 mạch máu này được bao bọc bởi chất thạch warton. Khi thai nhi ra đời, bác sĩ sẽ cắt dây rốn đi ở gần sát với bụng bé – gọi là cuống rốn. Có trường hợp dây rốn bị đứt khiến cho thai nhi bị ngạt thở.
  • Động mạch dây rốn có hai lớp chính: một lớp ngoài bao gồm các tế bào cơ trơn được sắp xếp theo vòng tròn và một lớp bên trong cho thấy các tế bào được sắp xếp khá bất thường và lỏng lẻo được nhúng trong chất nền metacromatic phong phú.

Dây rốn có chức năng gì?

Dây rốn có chức năng gì?

– Chức năng của dây rốn cung cấp oxy và dinh dưỡng cho thai nhi. Nếu dây rốn hoạt động tốt, cả mẹ và bé sẽ khỏe mạnh cho đến lúc chuyển dạ. Dây rốn còn truyền cả chất kháng sinh khi mẹ sử dụng kháng sinh, kháng sinh sẽ ngấm vào mạch máu của người mẹ đi vào cơ thể của bé để đào thải các chất có hại trong bào thai ra nhau thai.

– Dây rốn chứa gelatin của Wharton, một chất gelatin được làm chủ yếu từ mucopolysacarit giúp bảo vệ các mạch máu bên trong. Nó chứa một tĩnh mạch, mang máu giàu oxy, giàu chất dinh dưỡng cho thai nhi và hai động mạch mang máu bị khử oxy, mất chất dinh dưỡng. Thỉnh thoảng, chỉ có hai mạch có mặt trong dây rốn.

– Ngoài chức năng cung cấp oxy và dinh dưỡng, dây rốn còn có tác dụng truyền cả chất kháng sinh khi người mẹ dùng kháng sinh vào cơ thể của bé. Bởi vì, kháng sinh sẽ ngấm vào mạch máu của mẹ. Dây rốn vận chuyển các mạch máu có chứa kháng sinh từ mẹ tới bào thai

– Lưu lượng máu qua dây rốn là khoảng 35 ml/phút sau 20 tuần và 240 ml/phút sau 40 tuần tuổi thai. Thích nghi với trọng lượng của thai nhi, điều này tương ứng với 115 ml/phút/kg sau 20 tuần và 64 ml/phút/ kg sau 40 tuần.

Tham khảo bài viết:

Nước ối sinh từ đâu ra?

Lợi ích của việc kề da sau sinh

Việc mẹ cần làm trong 24 giờ đầu sau sinh

anh facebook x 300x200 1