Việc mẹ cần làm trong 24 giờ đầu sau sinh

Bạn có thể cảm thấy ngay lập tức sự gắn kết, yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, hoặc bạn có thể cảm thấy như mình đang nhìn chằm chằm vào một người hoàn toàn xa lạ – một người chỉ có ăn, khóc, ị và đòi hỏi sự quan tâm thường xuyên của bạn. Vậy nên ngay từ khi mang bầu, mẹ đã cần ghi nhớ những việc mẹ cần làm trong 24 giờ đầu sau sinh để tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Những việc mẹ cần làm trong 24 giờ đầu sau sinh 

Cho con bú

Sữa là là nguồn dinh dưỡng quý giá cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Do đó, việc cho trẻ bú sữa sau khi sinh có liên quan mật thiết đến công cuộc nuôi con của mẹ. Tốt nhất nên cho trẻ bú sữa trong vòng 30 phút sau khi sinh, giúp trẻ vừa bổ sung dinh dưỡng, lại có lợi cho việc tuần hoàn sữa. Bên cạnh đó, nên cho bé bú sữa từ 5 – 10 phút.

Việc mẹ cần làm trong 24 giờ đầu sau sinh

Việc cho con bú sớm sau sinh cũng giúp sữa mẹ nhanh về đồng thời giúp thúc đẩy sản dịch đi ra khỏi cơ thể, giúp mẹ nhanh phục hồi sức khỏe và gắn kết tình mẹ – con.

Uống nhiều nước

Trong quá trình sinh nở, người mẹ sẽ mất rất nhiều máu cũng như lượng nước trong cơ thể. Vì vậy sau sinh cần nhớ uống nước đầy đủ sẽ rất có lợi cho sự phục hồi sức khỏe.

Ngoài ra, mẹ uống nhiều nước cũng rất tốt cho quá trình tiết sữa cho con.

Việc mẹ cần làm trong 24 giờ đầu sau sinh

Chú ý đến sản dịch

Đã từng có không ít trường hợp sản phụ sau sinh qua đời vì băng huyết vô cùng đau xót. Nguyên nhân chủ yếu là do sau sinh, lượng máu ra quá nhiều mà sản phụ, người nhà và y bác sĩ không phát hiện kịp thời.

Khi thấy máu ra quá nhiều, sản phụ cần báo với bác sĩ chuyên khoa ngay. Băng huyết thường xảy ra trong vòng 24 giờ đầu sau sinh nên mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Dành thời gian nghỉ ngơi

Quá trình đón con chào đời sẽ khiến người mẹ vô cùng mất sức khi phải chiến đấu với những cơn đau đớn chuyển dạ. Vì vậy khi em bé đã ra đời, bạn nên nhờ sự chăm sóc của người thân để dành thời gian cho bản thân mình. Bà mẹ mới sinh nên nghỉ ngơi, ngủ nhiều để nhanh lấy lại sức lực.

Chị em cũng tránh tâm lý lo âu, căng thẳng để quá trình phục hồi được nhanh chóng nhất.

Việc mẹ cần làm trong 24 giờ đầu sau sinh

Vận động nhẹ nhàng

Ngoài việc dành thời gian nghỉ ngơi, người mẹ cũng cần chú ý vận động sớm, đặc biệt với các mẹ sinh mổ để tránh nguy cơ bị dính ruột.

Sản phụ có thể xuống giường vận động đi lại sau khi sinh con 6 – 12 tiếng. Nếu đẻ mổ cũng không nên nằm một chỗ mà hãy vận động bằng những động tác đơn giản, để cơ thể phục hồi nhanh chóng, giúp ích cho tử cung khôi phục như bình thường cũng như tiêu độc. Với mẹ đẻ mổ, nên vận động sớm trong 24 giờ sau sinh.

Chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Sau khi sinh con, y tá sẽ giúp mẹ xử lý, tiêu độc cũng như làm sạch vùng kín. Bản thân các mẹ cũng cần chú ý giữ gìn vệ sinh, nếu cảm thấy đau đớn nên gọi bác sĩ kịp thời.

Xem thêm:

Phát hiện rối loạn tâm thần sau sinh

Dấu hiệu trầm cảm sau sinh

Giảm thị lực sau sinh, nguyên nhân do đâu?

anh facebook x 300x200 1