Nước ối sinh từ đâu ra?

Nước ối là môi trường sống của em bé trong suốt 9 tháng 10 ngày ở trong bụng mẹ. Vậy, nước ối sinh từ đâu ra? Và chúng thay đổi thế nào trong suốt thai kỳ. Duocpham365 cung cấp tới bạn đọc các thông tin này nhé!

Túi ối là một túi chất lỏng nằm trong tử cung người mẹ. Nó có tác dụng bao bọc thai nhi cho tới khi bé chào đời. Nhờ có túi chất lỏng này mà bé có thể dễ dàng di chuyển và cử động trong tử cung mẹ.

Nước ối sinh từ đâu ra?

– Sau khi mang thai, do sự thay đổi của nội tiết tố và môi trường tử cung nên túi ối được hình thành. Trong giai đoạn đầu thai kỳ, da thai nhi có liên quan đến sự tạo thành nước ối, thông thường điều này chấm dứt khi thai nhi được 20 tuần tuổi, tuy nhiên cũng có thể kéo dài đến 28 tuần tuổi tùy vào từng bé.

– Từ tuần thứ 20, nước ối có nguồn gốc từ khí – phế quản, do huyết tương của thai nhi thẩm thấu qua niêm mạc hô hấp của bé.

– Ngoài ra, nhau thai và dây rốn cũng tham gia vào quá trình cung cấp nước ối. Nhưng nguồn cung cấp nước ối chủ yếu nhất vẫn là nước tiểu thai nhi. Nhiều bà mẹ thấy bất ngờ về điều này và lo sợ con sẽ ăn phải “nước bẩn”. Tuy nhiên thực tế, thai nhi chỉ hấp thụ chất dinh dưỡng từ mẹ trong quá trình mang thai. Phân của bé lúc này sẽ không làm bẩn nước ối.

Nước ối sinh từ đâu ra?
Nước ối hình thành từ nhiều nguồn khác nhau nhưng chủ yếu nhất là “nước tè” của bé

Lượng nước ối sẽ thay đổi theo từng tháng của thai kỳ

– Trong suốt hai tam cá nguyệt đầu, nước ối liên tục tăng lên.

  • Thai 12 tuần lượng nước ối khoảng 60 ml.
  • Thai 20 tuần lượng nước ối khoảng 350 ml.
  • Thai 34 tuần lượng nước ối khoảng 500 – 1000 ml.

Sau khi đạt đến đỉnh điểm này thì nước ối sẽ giảm dần cho đến lúc bé chào đời.

Thiếu ối hay đa ối đều nguy hiểm 

Thiếu ối là lượng nước ối ít hơn số lượng nước ối tương đương với tuổi thai. Nguyên nhân thiếu ối có thể do thai thiếu oxy kéo dài, thai bất thường do dị dạng hệ tiết niệu.

Thiếu ối cũng có thể do bị rỉ ối, do thai quá ngày sinh. Thiếu ối có thể dẫn đến thai suy dinh dưỡng và kém phát triển trong tử cung, thai chết trong chuyển dạ hoặc sau đẻ, thai chết lưu.

Nước ối sinh từ đâu ra?
Nước ối là môi trường bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi nên đa ối hay thiếu ối đều không tốt

Ngược lại với thiếu ối là đa ối, tức là lượng nước ối quá nhiều (>2000 ml khi đủ tháng). Đa ối có thể xảy ra do bệnh lý của mẹ (tiểu đường, bệnh thận, rối loạn huyết áp khi mang thai, tiền sản giật…) bệnh lý của thai. (thai dị dạng, phù nhau thai) hoặc do nhiễm khuẩn. Đa ối cực kỳ nguy hiểm vì dễ gây đẻ non, ối vỡ sớm, băng huyết sau đẻ do đờ tử cung. Tỷ lệ tử vong còn thường cao do đẻ non, dị dạng,…

Bé nuốt nước ối như thế nào ?

Ở tam cá nguyệt đầu tiên, bé sẽ nuốt nước ối, lọc qua thận của mình và bài tiết như nước tiểu. Bào thai cũng đào thải ra ngoài một số chất dịch từ phổi. Bất kỳ chất lỏng dư thừa sẽ được hấp thụ thông qua túi ối hoặc dây rốn, duy trì một sự cân bằng lý tưởng của chất lỏng cho bé phát triển.

Tham khảo thêm:

Rỉ ối là gì?

Đa ối là gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Cạn nước ối là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

anh facebook x 300x200 1