Cách phòng ngừa đái tháo đường thai kỳ

Đái tháo đường thai kỳ là bệnh lý không bà mẹ nào mong muốn và có thể xảy ra với bất kỳ ai. Dưới đây là một số cách phòng ngừa đái tháo đường thai kì mà mẹ bầu nào cũng nên biết.

CÁCH PHÒNG NGỪA ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ
Đái tháo đường thai kỳ

Tuy bệnh không có cách phòng ngừa triệt để nhưng vẫn có một số biện pháp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh

  • Duy trì cân nặng lý tưởng trước khi có thai
  • Có chế độ ăn lành mạnh 
  • Tăng cường vận động thể lực

Đái tháo đường thai kỳ xảy ra khi cơ thể người mẹ thay đổi về sinh lý và nội tiết khi mang thai, dẫn đến đề kháng insulin. Sự đề kháng insulin làm rối loạn chuyển hóa đường glucose, làm đường huyết trong máu tăng cao hơn mức bình thường.

Cách phòng ngừa đái tháo đường thai kỳ đó là: duy trì cân nặng lý tưởng trước khi có thai

Khi quyết định có em bé, bạn hãy cố gắng duy trì cân nặng lý tưởng trước khi mang thai. Khi bạn bị thừa cân, không chắc chắn là bạn sẽ bị đái tháo đường thai kỳ, nhưng bạn sẽ tăng yếu tố nguy cơ mắc bệnh hơn một người có cân nặng bình thường.

Nếu bị thừa cân, bạn nên tầm soát đái tháo đường típ 2 trước khi mang thai. Nếu bạn béo phì hoặc thừa cân thì nên giảm cân trước khi quyết định mang thai. Giảm cân khi đang có thai không được khuyến khích vì không an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.

Cách phòng ngừa đái tháo đường thai kỳ
Giảm cân trước khi quyết định có em bé

Có chế độ ăn lành mạnh

Có rất nhiều lý do bạn nên có một chế độ ăn lành mạnh, không phải chỉ trong thai kỳ mà còn suốt cuộc đời. Đối với người mẹ mang thai, duy trì chế độ ăn lành mạnh còn giúp giảm nguy cơ đái tháo đường thai kỳ. Một chế độ ăn hợp lý, cân bằng lượng tinh bột và các nhóm thức ăn còn lại có thể giúp đường huyết không tăng quá cao sau ăn.

Cách đơn giản nhất có thể kiểm soát lượng thức ăn mỗi ngày là lập ra kế hoạch ăn uống và tuân thủ nghiêm túc theo kế hoạch đã đề ra. Bạn cũng có thể nhờ bác sĩ tư vấn kế hoạch ăn uống của mình. Như vậy, bạn sẽ không sợ ăn quá thiếu hay thừa dinh dưỡng.

Cách phòng ngừa đái tháo đường thai kỳ
Lập bảng kế hoạch ăn uống hàng ngày

Tăng cường vận động

Vận động rất quan trọng trong khi mang thai. Nếu có thể, bạn nên dành ra 30 phút mỗi ngày để tập thể dục. Các bài tập phù hợp cho người mang thai là đi bộ hoặc bơi lội.

Nếu không thể tập thể dục 30 phút liên tục mỗi ngày thì bạn có thể chia nhỏ thời gian mỗi lần tập khoảng 10 – 15 phút.

Ngoài ra, các loại hình vận động khác như làm công việc nhà, đi thang bộ, đi lại vận động nhiều cũng tương đương tập thể dục. Tập thể dục sau bữa ăn giúp đường huyết sau ăn không tăng quá cao, cải thiện sự đề kháng insulin, tăng cường sức bền của cơ thể và hoạt động của hệ tim mạch. Ngoài ra, các nội tiết tố được cơ thể tiết ra sau khi tập thể dục giúp bạn cảm thấy sảng khoái, yêu đời và phòng tránh stress.

Cách phòng ngừa đái tháo đường thai kỳ
Bơi lội khoảng 10-15 phút mỗi ngày

Tham khảo:

Thực phẩm mẹ bầu cần kiêng khi mang thai

Bí quyết giúp bà bầu giảm chóng mặt khi mang thai

Huyết áp bà bầu bao nhiêu là bình thường?

anh facebook x 300x200 1