Thiếu máu khi mang thai: Những điều cần biết

Khi mang thai, bạn đang có nguy cơ cao bị thiếu máu thiếu sắt, đó là tình trạng cơ thể không đủ các tế bào hồng cầu cần thiết mang oxy đến các cơ quan tổ chức của cơ thể. Thiếu máu thai kỳ khiến bạn cảm thấy yếu và mệt mỏi. Dưới đây là các yếu tố nguy cơ, biểu hiện và các biện pháp phòng tránh tình trạng này.

Nguyên nhân gây thiếu máu khi mang thai

Cơ thể chúng ta sử dụng sắt để tạo hemoglobin, một loại protein trong hồng cầu có khả năng vận chuyển oxy đến các tổ chức của cơ thể. Khi mang thai, lượng máu của bạn phải tăng lên để thích ứng với sự thay đổi trọng lượng cơ thể và giúp thai nhi tạo ra lượng máu của riêng mình, do đó nhu cầu sắt phải tăng lên gấp đôi. Nếu bạn không có đủ lượng sắt dự trữ hoặc lượng sắt cung cấp không đủ, bạn có thể bị thiếu máu thiếu sắt.

Thiếu máu khi mang thai
Thiếu máu khi mang thai có nguy hiểm không?

Ảnh hưởng của thiếu máu đến thai nhi

Nếu mẹ bị thiếu máu thiếu sắt khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ sinh non hoặc con sinh ra bị nhẹ cân.

Các yếu tố nguy cơ gây thiếu máu khi mang thai

– Có khoảng cách sinh con gần nhau
– Mang song thai hoặc đa thai
– Nôn nhiều do ốm nghén
– Không hấp thu được sắt
– Ra nhiều kinh nguyệt ở kỳ kinh trước khi mang thai

Các dấu hiệu của thiếu máu khi mang thai?

– Cơ thể yếu và mệt mỏi nhiều
– Da nhợt nhạt
– Hồi hộp, đánh trống ngực
– Thở nhanh
– Hoa mắt chóng mặt hoặc ngất
– Thèm ăn những thứ không phải thức ăn như đất sét, phấn hoặc bột ngô

Tiểu đường khi mang thai
Hoa mắt chóng mặt là biểu hiện của việc thiếu máu

Biện pháp phòng và điều trị thiếu máu khi mang thai

Hiện nay có nhiều loại vitamin tổng hợp cho phụ nữ mang thai có chứa sắt. Do đó uống vitamin tổng hợp có chứa sắt sẽ giúp phòng và điều trị thiếu máu khi mang thai. Trong một số trường hợp, bác sỹ có thể kê thêm viên sắt bổ sung. Trong thời kỳ mang thai, cơ thể bạn cần 27 mg sắt mỗi ngày.

Bị thiếu máu khi mang thai mẹ bầu cần phải làm gì?

Bí đỏ: Trong bí đỏ có chứa một lượng lớn các chất protein, carotene, vitamin, amino axit, canxi, sắt… Vì thế bí đỏ được xem là thực phẩm bổ máu rất tốt cho bà bầu trong mỗi bữa ăn. Các mẹ bầu nên chọn bí đỏ chín vì chúng chứa nhiều canxi, sắt, carotene và kẽm giúp bổ sung nhiều lượng máu cho cơ thể.

Bông cải xanh: Mẹ bầu thường được khuyến khích ăn bông cải xanh trong thời kỳ mang thai để bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là giúp bổ máu. Trong bông cải xanh có chứa những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như sắt, protein, canxi, crom, carbohydrete, vitamin A, vitamin C…

Chuối: Nếu ăn chuối vào mỗi buổi sáng sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai, ngoài ra, ăn chuối còn làm giảm các triệu chứng táo bón rất hiệu quả.

Thịt bò: Là một trong những thực phẩm giàu sắt, thịt bò là thực phẩm đứng đầu cho những mẹ bầu bị thiếu máu. Sử dụng thịt bò các mẹ có thể chế biến thành những món ăn đa dạng nên hãy bổ sung ngay vào thực đơn mỗi bữa ăn của mình nhé các mẹ.

Cá hồi: với hàm lượng omega 3 dồi dào, cá hồi là thực phẩm bổ máu được nhiều mẹ bầu ưu tiên lựa chọn trong thời gian mang thai.

Thiếu máu khi mang thai
Một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng và cải thiện tình trạng thiếu máu khi mang thai

Bên cạnh việc xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học các mẹ hãy nghỉ ngơi đầy đủ, giữ tinh thần thoải mái, vận động cơ thể nhẹ nhàng để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tham khảo thêm:

Cách phòng ngừa đái tháo đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm thế nào đối với mẹ và bé

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu theo từng tháng thai kì

anh facebook x 300x200 1