Các Phương Pháp Phục Hồi Tóc Hư Tổn

Tóc Hư Tổn Có Thể Phục Hồi Không?

Tóc hư tổn không chỉ được biểu hiện bằng chẻ ngọn. Tóc hư tổn nặng còn tạo ra các vết nứt ở lớp biểu bì của tóc, làm tăng nguy cơ tổn thương và gãy rụng cho tóc. Bên cạnh đó, nó cũng làm tóc xỉn màu, xơ xác và khó vào nếp.

Hầu hết những sợi tóc đã bị hư tổn không thể phục hồi. Cách chữa trị duy nhất là thời gian, cắt tóc và thực hiện các liệu pháp ngăn ngừa hư tổn mới. Việc chăm sóc tóc đúng cách kết hợp với một số biện pháp trị liệu có mục tiêu sẽ giúp phục hồi lớp biểu bì và cải thiện vẻ ngoài cho mái tóc.

Tóc hư tổn
Tóc có thể bị hư tổn do nhiều lí do

Phục Hồi Tóc Hư Tổn Do Nhuộm

Thuốc nhuộm hóa học có thể lấy đi độ ẩm tự nhiên của tóc, nhanh chóng làm cho tóc mềm mượt khi chạm vào. Tuy nhiên, theo thời gian, bạn sẽ phát hiện mái tóc không còn chắc khỏe như trước. Một số cách sau có thể sử dụng để phục hồi tóc hư tổn sau nhuộm tóc:

Giữ nguyên màu tóc: Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên chọn thuốc nhuộm của cùng một màu với 3 sắc thái khác nhau (dark, medium, light) và chọn nhuộm màu tối hơn là màu sáng để hạn chế hư tổn. Các màu sắc không tự nhiên như tím, trắng khó duy trì và cần đi nhuộm lại với tần suất dày hơn.

Giảm tần suất nhuộm tóc: Kéo dài khoảng cách giữa các lần nhuộm tóc có thể giúp hạn chế hư tổn, 8 – 10 tuần hoặc lâu hơn. Để kéo dài khoảng cách giữa các lần nhuộm tóc, bạn cần thực hiện một số mẹo sau:

 • Gội đầu ít hơn
 • Chỉ sử dụng dầu gội dành cho tóc nhuộm
 • Gội sạch dầu gội và dầu xả bằng nước mát. Nước nóng có thể làm cho lớp biểu bì giãn ra làm thuốc nhuộm bị trôi

Gặp chuyên gia tư vấn: Đến thẩm mỹ viện có thể gây tốn kém, nhưng màu tóc thường được giao cho các chuyên gia, người có thể biết cách sử dụng các loại thuốc nhuộm đúng cách để hạn chế hư tổn cho tóc.

Chọn các dịch vụ làm tóc (nhuộm, uốn, tạo kiểu,…) thay đổi bán vĩnh viễn: Dịch vụ làm tóc thay đổi vĩnh viễn có thể thay đổi tóc mạnh mẽ đến mức cách khắc phục duy nhất là mọc tóc và bắt đầu lại.

Chọn 1 dịch vụ tại 1 thời điểm: Nếu bạn muốn duỗi hoặc uốn tóc thì tốt nhất nên thực hiện 2 tuần trước nhuộm tóc. Thực hiện từng cái một có thể giúp tóc có thời gian phục hồi giữa các lần làm tóc. Một số cách sau có thể giúp tóc phục hồi nhanh hơn sau mỗi liệu pháp làm đẹp:

 • Sử dụng dầu ô liu: Dầu ô liu có tác dụng bù nước cho tóc, làm mịn lớp biểu bì, giúp làm mềm tóc và bổ sung nhiều độ ẩm cần thiết. Biện pháp này có thể sử dụng vài ngày sau nhuộm tóc.
Dầu ô liu có lợi cho tóc hư tổn
Dầu ô liu có lợi cho tóc hư tổn
 • Sử dụng dầu gội và dầu xả an toàn cho tóc màu: Các sản phẩm này được pha chế với độ pH thích hợp để ngăn không cho sợi tóc bị phồng và tẩy thuốc nhuộm. Do đó, màu tóc lâu trôi hơn và mái tóc sẽ trông đẹp hơn.

Phục Hồi Tóc Hư Tổn Do Tẩy Tóc

Thuốc tẩy được sử dụng để thay đổi hoàn toàn màu tóc của bạn. Bản chất của quá trình tẩy tóc là làm tóc phồng lên để thuốc tẩy tiếp cận được phần bên trong của sợi tóc, rồi hòa tan các hắc tố tạo màu sắc cho tóc để thay đổi màu tóc.

Quá trình tẩy tóc có thể khiến tóc khô, xốp, giòn và dễ gãy. Tóc bị thay đổi cấu trúc vĩnh viễn làm nó kém chắc khỏe và đàn hồi hơn. Để phục hồi tóc hư tổn sau tẩy tóc, bạn có thể tham khảo các biện pháp sau:

 • Hạn chế tẩy tóc hoặc không tẩy tóc nữa
 • Bổ sung độ ẩm cho tóc và tránh các hoạt động gây hư tổn tóc như tạo kiểu bằng nhiệt vài tuần trước khi tẩy tóc
 • Sử dụng kem chống nắng cho tóc. Tia UV có thể gây thương tổn cho tóc, đặc biệt tóc tẩy trắng
 • Đội mũ rộng vành hoặc quấn tóc để bảo vệ tóc và da đầu. Bạn cũng có thể sử dụng xịt dưỡng tóc chống tia cực tím để bảo vệ tóc

Bạn nên chọn mua các sản phẩm có cả dầu xả để tăng thêm lợi ích cho tóc. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế để tóc tiếp xúc với môi trường nhiều clo vì nó có thể khiến tóc giòn và thô hơn bằng cách:

 • Xả tóc bằng nước sạch trước khi xuống bể bơi. Điều này có thể giúp ngăn clo làm thay đổi màu tóc và làm khô các sợi tóc
 • Hoặc gội đầu sạch sẽ ngay sau khi ra khỏi bể bơi

Phục Hồi Tóc Hư Tổn Do Tạo Kiểu Bằng Nhiệt

Tạo kiểu bằng nhiệt có thể “nấu” các sợi tóc và dẫn đến các lớp biểu bì nổi lên và làm xốp tóc. Sử dụng nhiệt quá thường xuyên hoặc nhiệt độ cao có thể khiến tóc dễ bị hư tổn. Hạn chế tóc hư tổn sau sử dụng nhiệt bằng cách:

Sấy tóc đúng cách
Sấy tóc đúng cách có thể giúp hạn chế hư tổn và hỗ trợ phục hồi tóc
 • Sấy tóc từ xa: Sấy tóc cách xa 15cm và di chuyển máy sấy liên tục có thể làm giảm hư tổn.
 • Sử dụng sản phẩm bảo vệ tóc khỏi nhiệt cao: Những sản phẩm này giúp bảo vệ tóc và ngăn ngừa chẻ ngọn
 • Giảm nhiệt độ: Nhiệt độ càng nóng, càng làm tăng mức độ hư tổn cho tóc. Do đó, việc cài nhiệt độ thấp cho bất kỳ sản phẩm nào và hạn chế thời gian không khí nóng, bàn ủi hoặc dụng cụ uốn tóc chạm vào tóc.
 • Sấy khô không dùng nhiệt: Bạn dùng khăn quấn nhẹ tóc sau khi tắm xong nhằm giúp hút hết nước thừa ra ngoài trước khi để khô tự do. Không dùng khăn chà xát tóc vì có thể gây ra ma sát không cần thiết và làm hư tóc. Đây cũng có thể là một ý tưởng hay nếu bạn định tạo kiểu tóc bằng máy là hoặc máy uốn tóc và không nên sử dụng quá 1 lần/tuần.
 • Để tóc khô tự nhiên: Để tóc khô tự nhiên là cách tốt để hạn chế tổn thương lâu dài sau tạo kiểu bằng nhiệt.

Chăm Sóc Dựa Theo Hư Tổn Hiện Có

Tóc Rối

Cẩn thận chải và gỡ rối: Bắt đầu từ phần đuôi tóc và từ từ gỡ các nút thắt khi di chuyển lên phía chân tóc. Bắt đầu từ đỉnh đầu và giật mạnh lược có thể làm gãy tóc và dẫn đến hư tổn lâu dài.

Chỉ chải tóc khô: Chỉ nên chải tóc khi tóc đã khô hoàn toàn vì tóc ướt dễ gáy và ma sát mạnh hơn.

Chải tóc ít hơn: Chải tóc trước khi gội và khi thực sự cần thiết trong suốt cả ngày.

Cột tóc: Hãy buộc tóc đuôi ngựa, thắt bím hoặc búi lỏng trước khi thực hiện bất kỳ công việc làm rối tóc.

Chú ý đến độ ẩm: Tóc được dưỡng ẩm thích hợp sẽ ít bị rối hơn.

Tóc Khô, Xỉn Màu

Gội đầu ít hơn: Dầu gội được thiết kế để loại bỏ sự tích tụ của dầu trên da đầu, do đó, nó cũng loại bỏ dầu trên tóc. Bạn nên hạn chế gội đầu để duy trì độ ẩm cho tóc.

Sử dụng dầu gội và dầu xả dành cho tóc khô: Giúp bổ sung độ ẩm trở lại. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chỉ gội đầu.

Sử dụng dầu jojoba: Dầu jojoba có thể giúp bù nước cho tóc. Jojoba thường được thêm vào dầu xả, hoặc dầu nguyên chất.

Tóc Xơ

Xả sạch bằng nước lạnh: Nước nóng sẽ làm giãn lớp biểu bì, trong khi nước lạnh có thể giúp lớp biểu bì co lại. Xả bằng nước mát hoặc lạnh có thể giúp bảo vệ lớp bên trong của tóc và giữ lại lượng dầu dưỡng ẩm.

Sử dụng sản phẩm phù hợp: Dầu gội quá mạnh có thể loại bỏ quá nhiều dầu tự nhiên của tóc. Điều này có thể gây rối và xơ tóc. Vì thế, bạn nên chọn loại dầu gội và dầu xả dưỡng ẩm nhiều hơn.

Tóc Giòn Và Dễ Gãy

Ăn chế độ ăn uống cân bằng: Chế độ ăn nhiều thực phẩm như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt có rất nhiều lợi ích, bao gồm cả giúp tóc khỏe mạnh. Biotin, vitamin A, C và sắt đều rất quan trọng cho một mái tóc chắc khỏe và bóng mượt.

Bảo vệ tóc khỏi ánh nắng mặt trời: Phơi nắng quá nhiều có thể làm cho tóc giòn và dễ gãy hơn. Tóc màu sáng hơn như vàng và xám, cũng dễ bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời hơn. Do đó, bạn nên đội mũ hoặc sử dụng sản phẩm chống tia cực tím trước khi ra ngoài.

Không dùng các sản phẩm giữ tóc bóng mượt lâu: Những sản phẩm này có thể làm khô tóc. Chải tóc hoặc tạo kiểu tóc sau khi đã thoa chúng cũng có thể khiến tóc bị gãy rụng.

Tránh nhuộm, tẩy, xử lý hóa chất và tạo kiểu tóc bằng nhiệt: Cho tóc nghỉ ngơi hoàn toàn cho đến khi tóc bớt giòn và giữ nếp tốt hơn.

Hãy thử phương pháp ngâm và bôi: Gội đầu và dưỡng như bình thường. Dùng khăn thấm khô tóc trước khi thêm dầu xả. Sau khi bạn làm sạch dầu xả, hãy thêm dầu để khóa độ ẩm.

 

Tham Khảo Thêm:

Hói đầu có trị được không?

Ảnh hưởng của áp lực tâm lý đến sức khỏe

Lão hóa da

fb cl 1