Viêm gan A ở trẻ em: Những điều cần biết

Viêm gan A là bệnh lý diễn ra phổ biến trên toàn thế giới, trẻ em là một trong những đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh cao. Tuy nhiên, viêm gan A có thể phòng ngừa được bằng biện pháp tiêm vaccine.

viêm gan A

Viêm gan A

– Viêm gan A là tình trạng gan bị viêm do virus viêm gan A. Đây là một loại virus RNA không có sợi đơn, dài 27nm, thuộc họ Hepadnavirus, Picornaviridae. Bốn kiểu gen được xác định rõ của viêm gan A đã được mô tả ở người, tuy nhiên chúng thuộc về một kiểu huyết thanh duy nhất.

– Virus ổn định ở độ pH thấp và nhiệt độ vừa phải, nhưng bị bất hoạt bởi nhiệt độ cao. Những đặc điểm này có liên quan đến các biện pháp phòng ngừa.

– Viêm gan siêu vi A chủ yếu lây lan qua đường tiêu hóa, Virus viêm gan A thường được tìm thấy trong phân của những người bị nhiễm bệnh, ngoài ra còn hiện diện trong các chất tiết khác như nước bọt, nước tiểu.

– Bất kỳ hành động nào làm lây lan các chất tiết chứa virus từ người này sang người khác đều có thể làm lây truyền bệnh viêm gan A. Siêu vi A tồn tại trong đường ruột, thải ra ngoài qua phân người bệnh. Thời gian ủ bệnh của viêm gan A từ 15 đến 50 ngày.

Triệu chứng

– Viêm gan A ở trẻ em thường là một bệnh cấp tính với các triệu chứng: sốt, khó chịu, chán ăn, nôn, buồn nôn, đau bụng hoặc khó chịu và tiêu chảy, phân nhạt màu, thường có màu xám (màu đất sét ), nước tiểu đậm, vàng da và lòng trắng mắt. Nhưng không phải ai bị nhiễm virus viêm gan A cũng phát triển thành bệnh. Triệu chứng có thể xảy ra trong khoảng sau 2 đến 6 tuần sau khi virus xâm nhập vào cơ thể.

– Viêm gan có triệu chứng xảy ra ở khoảng 30% trẻ em bị nhiễm dưới sáu tuổi, một số trẻ bị vàng da. Vàng da thường kéo dài dưới hai tuần. Bilirubin và aminotransferase liên hợp trở lại bình thường trong vòng hai đến ba tháng.

– Suy gan cấp tính thường rất hiếm xảy ra, chỉ 1%. Tuy nhiên, trường hợp tử vong do nhiễm viêm gan A thay đổi theo tuổi. Năm 2001, tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 14 tuổi là 0,3%; tỷ lệ này là 0,1% ở thanh thiếu niên và thanh niên (15 đến 39 tuổi); tỷ lệ tử vong chiếm 0,4% ở người lớn tuổi (40 đến 59 tuổi) và ở những người lớn tuổi, tỷ lệ là 1,7%.

viêm gan a
Viêm gan A khiến trẻ biếng ăn, và kèm theo nhiều triệu chứng khác

Điều trị và phòng ngừa

Đối với bệnh viêm gan A điều trị chỉ giúp nâng đỡ thể trạng và giải quyết các triệu chứng. Không có phương pháp đặc hiệu để điều trị viêm gan A. Cơ thể người bệnh sẽ tự đào thải virus viêm gan A sau vài tuần mà không cần chữa trị. Bệnh nhân có thể được chăm sóc ở nhà mà không cần phải nhập viện.

Trong khi đang mắc bệnh viêm gan A, bệnh nhân cần:

 • Nghỉ ngơi
 • Ăn uống thức ăn giàu chất dinh dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất.
 • Tránh sự tiếp xúc thân mật với người khác
 • Thường xuyên đến gặp bác sĩ để theo dõi tiến triển của bệnh.

Phòng ngừa

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn và chế biến thức ăn. Luôn luôn rửa tay thật kỹ với xà bông và nước trong ít nhất 20 giây.
 • Đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, nguồn nước.
 • Xử lý tốt phân, chất thải của người bệnh.
 • Nấu chín thức ăn, không ăn sống động vật hoặc nấu chưa chín. Virus viêm gan A bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao.
 • Không dùng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân (vật dụng ăn uống, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, xô, chậu…) với người có bệnh.

Khử trùng bằng clo và một số dung dịch khử trùng (thuốc tẩy gia dụng pha loãng 1: 100) là đủ để làm bất hoạt virus.

 • Tiêm vaccine: Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh viêm gan A nên tiêm vaccine là cách phòng chống viêm gan A tốt nhất. Tiêm vaccine viêm gan A có thể giúp trẻ không bị bệnh. Vaccine có hiệu quả đến khoảng 95% ở những người trưởng thành khỏe mạnh và có thể làm việc hơn 20 năm. Nó có hiệu quả khoảng 85% ở trẻ em và có thể kéo dài 15 đến 20 năm. Điều này chỉ có thể có hiệu quả khi trẻ tiêm vaccine ngay sau khi tiếp xúc với virus.

Nếu trẻ tiếp xúc với người bị viêm gan A, trẻ nên được tiêm globulin miễn dịch trong vòng 2 tuần. Vaccine cũng được khuyến nghị tiêm chủng đối với nhóm đối tượng:

 • Đi du lịch hoặc làm việc tại một quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan A cao như các nước ở châu Phi, ở vùng Trung và Nam Mỹ, những người sống trong cộng đồng có dịch HAV bùng phát.
 • Sống tại một khu vực có mức viêm gan A cao.
 • Đang mắc bệnh gan mãn tính.
 • Mắc bệnh liên quan đến các rối loạn đông cầm máu.
viem gan a
Trước khi tiêm chủng, trẻ sẽ được các bác sĩ chuyên khoa nhi thăm khám, sàng lọc đầy đủ

Tham khảo thêm:

Viêm não Nhật Bản ở trẻ em

Dấu hiệu trẻ bị sốt siêu vi và biện pháp phòng ngừa

Bật mí cách phục hồi hệ tiêu hóa sau viêm ruột ở trẻ em

anh facebook x 300x200 1