Triệu chứng ho gà

Bệnh ho gà là bệnh rất dễ lây của đường hô hấp, do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra. Trẻ dưới 6 tháng tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Các biến chứng của ho gà bao gồm: viêm phổi là nguyên nhân tử vong thường gặp nhất, thỉnh thoảng kèm theo co giật và thiếu oxy não.

ho gà
Vi khuẩn Bordetella pertussis

Bệnh lây lan như thế nào

– Ho gà lây truyền qua các giọt dịch tiết đường hô hấp bắn ra trong không khí khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Bệnh cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết ở mũi hoặc hầu họng của người nhiễm bệnh.

– Người lớn có thể là một nguồn bệnh và lây nhiễm cho trẻ nhỏ mà không hề biết.

– Vui lòng tham khảo tư vấn của bác sĩ nếu bạn quan tâm về nguy cơ mắc ho gà của mình.

Những ai có nguy cơ bị nhiễm bệnh?

– Tình trạng miễn dịch với ho gà ở những người đã bị nhiễm bệnh hoặc đã tiêm ngừa có thể giảm dần theo thời gian, làm cho họ lại có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

– Trẻ em chưa được tiêm đầy đủ liệu trình vaccine ho gà là đối tượng có nguy cơ cao nhất bị nhiễm bệnh và thường biểu hiện bệnh lý nặng. Các kháng thể từ mẹ không đủ để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi nhiễm bệnh.

– Những đối tượng khác cũng có thể có nguy cơ bị ho gà. Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ về tình huống của bạn.

Các triệu chứng của ho gà

– Các triệu chứng thường xuất hiện 7 – 20 ngày sau khi bị nhiễm vi khuẩn.

– Bệnh thường khởi phát với triệu chứng ho đột ngột và tiến triển thành những đợt ho dữ dội tái diễn, tiếp theo sau đó là tiếng rít khi hít vào. Tiếng rít này đặc biệt nghe rõ ở trẻ nhỏ, nhưng có thể không có ở trẻ sơ sinh, trẻ lớn, và người lớn. Các triệu chứng có thể kéo dài 1 đến 2 tháng hoặc lâu hơn.

– Bệnh có khả năng lây nhiễm cho người khác cao nhất trong những giai đoạn đầu của bệnh và có thể tiếp tục phát tán nguồn bệnh cho đến 21 ngày sau khi các triệu chứng xuất hiện.

Các khuyến cáo về việc tiêm vaccine

– Vaccine ho gà được khuyến cáo cho trẻ sơ sinh, trẻ em, trẻ vị thành niên và trong một số các trường hợp là người lớn.

– Vaccine ho gà thường được sử dụng dưới dạng vaccine phối hợp giúp bảo vệ chống lại thêm các bệnh lý khác trong cùng 1 mũi tiêm, nhằm giảm số mũi tiêm, giảm đau cho trẻ.

– Trẻ cần tiêm ngừa đầy đủ theo liệu trình tiêm ngừa được khuyến cáo để có thể bảo vệ trẻ chống lại bệnh.

– Tại Viêt Nam, vaccine ho gà được khuyến cáo tiêm ngừa cho tất cả trẻ nhỏ, 3 liều lúc trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi và nhắc lại lúc 18 tháng tuổi.

– Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi tiêm vaccine. Vui lòng thảo luận với nhân viên y tế của bạn về những vấn đề bạn quan tâm và thông báo cho họ biết nếu bạn hoặc người thân của bạn xuất hiện các triệu chứng của các tác dụng phụ vì trong nhiều trường hợp có thể phải cần điều trị.

ho gà
Tiêm vaccine cho trẻ

Tham khảo thêm:

Viêm não Nhật Bản ở trẻ em

Bạch hầu thanh quản ở trẻ em có nguy hiểm?

Bật mí cách phục hồi hệ tiêu hóa sau viêm ruột ở trẻ em

anh facebook x 300x200 1