Thế nào là sức khỏe tâm thần

Sức khỏe tâm thần là gì?

Cũng như sức khỏe thể chất, sức khỏe tâm thần đang ngày càng được quan tâm hơn. Sức khỏe tâm thần liên quan đến lời nói, hành vi, cảm xúc và tâm lý của bạn. Một tinh thần tốt giúp bạn có trải nghiệm cuộc sống tốt hơn và luôn tràn đầy năng lượng. Nó giúp bạn vượt qua khó khăn và đương đầu với những vấn đề của cuộc sống một cách tích cực.

Nhiều người vẫn nghĩ “rối loạn sức khỏe tâm thần” là “thần kinh phân liệt”. Nhưng thực tế, nó là thuật ngữ dùng chung cho rất nhiều vấn đề liên quan đến tâm thần như trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, mất trí nhớ hoặc rối loạn ăn uống.

Sức khỏe tâm thần là gì

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, cứ 40 giây trên thế giới có 1 người tự tử, 804.000 trường hợp tự tử mỗi năm. Gần 80% trong số đó có liên quan đến rối loạn sức khỏe tâm thần, mà trầm cảm là phổ biến nhất. Tại Việt Nam chưa có số liệu thống kê, nhưng các trường hợp tự tử do trầm cảm không phải là hiếm.

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, bao gồm di truyền, sinh học, thói quen sinh hoạt và những tác động từ môi trường bên ngoài.

Sức khỏe tâm thần có thể được đánh giá bởi bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học và nhân viên công tác xã hội. Tuy nhiên, chỉ có bác sĩ chuyên khoa tâm thần là người có thể điều trị các vấn đề tâm thần bằng cách kê đơn thuốc kết hợp các liệu pháp điều trị tâm lý khác.

Các rối loạn sức khỏe tâm thần thường gặp

Các loại bệnh tâm thần thường gặp:

 • Rối loạn lo âu;
 • Rối loạn khí sắc;
 • Tâm thần phân liệt;

cac loai tam than

Rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là tình trạng thường gặp nhất. Người bệnh biểu hiện sợ hãi hoặc lo lắng liên quan đến đồ vật, tình huống. Hầu hết sẽ tránh tiếp xúc với bất cứ thứ gì gây ra sự lo lắng cho họ. Một số ví dụ về rối loạn lo âu:

Các triệu chứng thường gặp:

 • Bồn chồn;
 • Mệt mỏi;
 • Căng cơ;
 • Rối loạn giấc ngủ;
roi loan giac ngu
Rối loạn giấc ngủ là một trong những biểu hiện của rối loạn lo âu

Rối loạn khí sắc

Người mắc bệnh có những thay đổi về tâm trạng liên quan đến hưng cảm (là giai đoạn có nhiều năng lượng và phấn chấn) hoặc trầm cảm. Ví dụ về rối loạn tâm trạng bao gồm:

Trầm cảm nặng: người mắc trầm cảm nặng có tâm trạng thấp thỏm và mất hứng thú với các hoạt động và sự kiện mà họ đã yêu thích trước đó, cảm thấy buồn bã kéo dài hoặc buồn bã tột độ;

tram cam nang bieu hien roi loan
Khi bị rối loạn khí sắc người bệnh dễ bị trầm cảm nặng

Rối loạn lưỡng cực: người mắc rối loạn lưỡng cực có những thay đổi bất thường về tâm trạng, cảm giác mất sức- thiếu năng lượng cho các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Phấn khích hoặc vui quá mức bình thường được gọi là giai đoạn hưng cảm, trong khi giai đoạn trầm cảm mang đến tâm trạng buồn bã, tiêu cực;

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD): Giảm ánh sáng ở các tháng mùa thu, mùa đông và đầu mùa xuân gây ra loại trầm cảm nặng này. Thường gặp ở các nước xa đường xích đạo;

Tâm thần phân liệt

Các dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt thường phát triển ở độ tuổi từ 16 đến 30 tuổi. Bệnh biểu hiện là những suy nghĩ rời rạc và cảm thấy khó khăn trong việc xử lý thông tin. Bệnh tâm thần phân liệt biểu hiện bằng các triệu chứng “dương tính” và “âm tính”. Các triệu chứng dương tính như ảo tưởng, quá khích và ảo giác. Các triệu chứng âm tính như thiếu động lực và tâm trạng không ổn định hoặc cảm thấy tiêu cực.

Dấu hiệu sớm của bệnh

Không có phương pháp đáng tin cậy để xác định bệnh tâm thần. Tuy nhiên nên chú ý những dấu hiệu sau có thể là rối loạn sức khỏe tâm thần:

 • Xa lánh khỏi bạn bè, gia đình và đồng nghiệp;
 • Lãng tránh các hoạt động mà họ thường thích;
 • Ngủ quá nhiều hoặc quá ít ăn quá nhiều hoặc quá ít;
 • Cảm thấy tuyệt vọng;
 • Sử dụng các chất làm thay đổi tâm trạng như rượu và nicotin thường xuyên hơn;
 • Thể hiện cảm xúc tiêu cực;
 • Cảm thấy bối rối vì không thể hoàn thành công việc hàng ngày như đi làm hoặc nấu ăn;
 • Có những suy nghĩ dai dẳng hoặc ký ức tiêu cực xuất hiện lại thường xuyên;
 • Nghĩ đến việc gây tổn hại cho bản thân hoặc người khác;
 • Nghe giọng nói người khác trong đầu;

bieu hien cua tam than phan liet

Sức khỏe tinh thần rất quan trọng nên các bạn hãy chú ý ăn uống, tập luyện thể dục để giữ tinh thần mình luôn ở trạng thái tốt và ổn định nhất.

Xem thêm:

Cơ thể bạn sẽ thế nào khi thiếu ngủ

Những sai lầm nghiêm trọng khi rửa mặt khiến da nhăn nheo, mụn nhọt thường xuyên

Facebook: Dược phẩm 365

Youtube: Dược phẩm 365