Hiện tượng vỡ ối sớm có nguy hiểm không?

Bạn đang mang bầu và tìm hiểu về vấn đề vỡ ối sớm có nguy hiểm hay không? Hay dấu hiệu vỡ ối sớm có phải là dấu hiệu sắp sinh không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Vỡ ối sớm là gì?

– Vỡ ối non (hay còn gọi là vỡ ối non) là một tai biến thường gặp trong thai nghén, làm tăng tỷ lệ chết chu sinh. Vỡ ối sớm là hiện tượng vỡ ối trước khi tử cung bắt đầu co thắt. Điều này sẽ khiến mẹ đối mặt với một số vấn đề viêm trọng.
– Nếu như vỡ ối sớm khi thai gần đủ tháng hay vài giờ trước khi mà chuyển dạ thì nguy cơ nguy hiểm cho mẹ và con sẽ ít hơn. Ngược lại, nếu vỡ ối non khi mà thai vẫn còn non thì sẽ gây ra hậu quả như nhiễm khuẩn, đẻ thai non tháng và thiếu oxy nặng nề.
vỡ ối sớm
– Quan điểm vỡ ối sớm trước 37 tuần tuổi hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi. Tuy nhiên tại Việt Nam có 2 loại vỡ ối đó là vỡ ối sớm và vỡ ối non. Vỡ ối sớm được cho là vỡ ối khi đã có hiện tượng chuyển dạ, cổ tử cung chưa mở hết. Vỡ ối non là khi chưa có hiện tượng chuyển dạ. Theo như bình diện thời gian thì vỡ ối non được xác định là không có liên quan đến tuổi thai.

Biến chứng gì khi bị vỡ ối sớm

– Biến chứng nguy hiểm nhất khi vỡ ối non là cuống rốn bị rụng. Điều này đồng nghĩa với việc thai nhi của bạn không được cấp oxy cũng như dưỡng chất để hoạt động và phát triển. Do vậy mà bé có tỷ lệ tử vong cao.

– Nếu như mà may mắn cuống rốn không bị rụng lúc đó thì nguy cơ bé bị ngạt thở trong bụng mẹ sẽ xảy ra. Bởi lượng nước ối chảy hết ra, tử cung sẽ bắt đầu thắt chặt vào thai nhi, sẽ cản trở quá trình tuần hoàn máu của cuống nhau.

– Nếu như nước ối vỡ cũng khiến cho tử cung giãn nở không đều, gây ảnh hưởng đến quá trình vượt cạn kéo dài, gây nguy hiểm trong quá trình sinh.

Nguyên nhân gây vỡ ối sinh non là gì?

– Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng vỡ ối sớm. Dưới đây là 3 nguyên nhân chính như:
+ Nguyên nhân từ mẹ: Với tuổi thai nhi vẫn nhỏ, vỡ ối sớm sẽ có thể do vấn đề viêm màng ối, do nhiễm trùng ở âm hộ, âm đạo, khoang chậu hẹp, hở eo tử cung, dị hình ngôi thai hay ngôi thai không thuận lợi. Bọc nước ối do chịu sức ép dễ dấn đến tình trạng màng thai bị rách sớm.
vỡ ối sớm
+Nguyên nhân do thai nhi: Khi mà nước ối quá nhiều, đa thai sẽ khiến cho sức ép trong khoang tử cung gia tăng, đè lên các cổ tử cung và khiến màng thai bị rách
+ Những nguyên nhân khác như các nguyên nhân bên ngoài, bị thương hay do sinh hoạt vợ chồng gây ra. Nguyên nhân thai bị viêm….Ngoài ra có một số nguyên nhân gây vỡ ối sớm như thai phụ lớn tuổi, thiếu hụt vitamin C.

Hiện tượng vỡ ối có nguy hiểm không và nên làm gì khi bị vỡ ối non?

  • Khi có hiện tượng vỡ ối sớm, mẹ cần nhanh chóng di chuyển đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám kịp thời.
  • Cần kiểm tra tim thai cũng như chuyển động của bé sau mỗi 24h đến khi xuất hiện chuyển dạ. Kiểm tra thân nhiệt mỗi tiếng 4 lần xem có bị sốt không.
  • Kiểm tra sự thay đổi màu sắc và mùi của nước ối xem có bị nhiễm trùng hay không.
  • Với những mẹ bầu 6 tháng trở nên mà có hiện tượng vỡ ối, nhưng không có hiện tượng chuyển da, cần dùng kích thích chuyển da bằng việc gây ra những cơn gò tử cung. Đối với thai nhi dưới 36 tuần, mẹ cần giữ thai nhi trọng bụng càng lâu càng tốt. Để thai phụ nghỉ ngơi hoàn toàn và đóng bỉm vô trùng, tránh thăm khám âm đạo.

vỡ ối sớm

Làm gì khi bị vỡ ối sớm nhưng chỉ có 1 mình?

  • Hít thở sâu và bình tĩnh để lấy băng vệ sinh xử lý trước tiên, hoặc dùng khăn sạch thay thế. Gọi cho bạn bè hay bất kỳ ai có thể tới giúp.
  • Trong lúc chờ đợi, hãy uống nhiều nước hay hoa quả, tránh bị mất nước, chuẩn bị sẵn đồ đạc.
  • Nên trấn an tinh thần của chính mình bằng cách nói chuyện với con hay nghe một bản nhạc. Hãy nhớ rằng, giọng nói của mẹ sẽ giúp thai nhi điềm tĩnh và an tâm hơn.
Trên đây là những thông tin liên quan đến việc vỡ ối sớm. Nếu như bạn đang có bầu mà gặp tình huống này, hãy thực sự bình tĩnh và tìm người đến giúp nhé. Chúc bạn mẹ tròn con vuông.
Tham khảo thêm:
anh facebook x 300x200 1