Đồ Ăn Chiên Rán Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Như Thế Nào?

Chiên rán ngập dầu, một phương pháp nấu ăn phổ biến được sử dụng trên toàn cầu. Quá trình chiên thường được các nhà hàng và chuỗi thức ăn nhanh sử dụng như một cách chế biến thức ăn không tốn kém nhiều thời gian và đồ ăn trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, những thực phẩm này có xu hướng chứa nhiều calo cũng như các chất béo chuyển hóa, vì vậy việc ăn nhiều thường gây nên các tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Các Món Chiên Rán Có Nhiều Calories

Thực phẩm chiên thường được phủ một lớp bột hoặc bột mì trước khi thực hiện chiên rán. Hơn nữa, khi thực phẩm được chiên ngập trong dầu sẽ bị mất hàm lượng nước nhất định và hấp thụ chất béo, điều này làm tăng thêm hàm lượng calo của chúng. Đồ ăn chiên có lượng chất béo và calo cao hơn đáng kể so với thực phẩm không chiên. Chẳng hạn, trong một củ khoai tây nướng nhỏ có khối lượng 100 gam chứa 93 calo và 0 gam chất béo, trong khi cùng một lượng 100 gam khoai tây chiên chứa năng lượng với 319 calo và 17 gam chất béo.

Các món ăn chiên rán
Các món ăn chiên rán

Chứa Nhiều Chất Béo Chuyển Hóa

Chất béo chuyển hóa sẽ được hình thành thông qua việc khi chất béo không bão hòa trải qua quá trình hydro hóa. Các nhà sản xuất thực phẩm thường áp dụng phương pháp hydro hóa chất béo bằng cách sử dụng áp suất cao và khí hydro để tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm và độ ổn định của chúng, nhưng quá trình hydro hóa cũng xảy ra khi dầu được đun nóng đến nhiệt độ rất cao trong khi nấu.

Quá trình chiên sẽ làm thay đổi cấu trúc hóa học của chất béo, đồng thời khiến cơ thể bạn khó phân hủy chúng, dẫn đến những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Chất béo chuyển hóa có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm: Bệnh liên quan đến tim, ung thư, tiểu đường và béo phì.

Một nghiên cứu của Hoa Kỳ về dầu đậu nành và dầu hạt cải cho thấy 0,6–4,2% hàm lượng axit béo của chúng chứa chất béo chuyển hóa. Khi các loại dầu từ hạt đậu nành và hạt cải được đun nóng đến nhiệt độ cao, chẳng hạn như trong quá trình chiên, hàm lượng chất béo chuyển hóa của chúng có thể tăng lên.

Quá trình rán khiến đồ ăn chứa nhiều chất béo
Quá trình rán khiến đồ ăn chứa nhiều chất béo

Một nghiên cứu cho thấy mỗi lần tái sử dụng dầu để chiên, hàm lượng chất béo chuyển hóa trong thực phẩm chiên sẽ tăng lên. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt giữa chất béo chuyển hóa nhân tạo và chất béo chuyển hóa tự nhiên có trong thực phẩm như thịt và các sản phẩm từ sữa. Những chất này đã không được chứng minh có tác động tiêu cực đến sức khỏe như những chất có trong thực phẩm chiên và chế biến sẵn.

Ăn Nhiều Đồ Chiên Rán Tăng Nguy Cơ Mắc Phải Các Bệnh

Bệnh Tim

Ăn thực phẩm chiên rán có thể góp phần gây ra huyết áp cao, cholesterol HDL tốt thấp và béo phì, tất cả đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Những người ăn thực phẩm chiên rán có tần suất càng thường xuyên thì nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim càng cao.

Một nghiên cứu tiến hành thực hiện sử dụng cá chiên cho thấy phụ nữ ăn một hoặc nhiều phần cá chiên mỗi tuần có nguy cơ suy tim cao hơn 48%, so với những người tiêu thụ 1-3 phần mỗi tháng.

Một nghiên cứu quan sát khác tìm hiểu về thực phẩm chiên rán cho thấy chế độ ăn nhiều thực phẩm chiên rán có liên quan đến nguy cơ đau tim cao hơn đáng kể. Những người ăn chế độ ăn nhiều trái cây cùng với rau quả sẽ có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn đáng kể.

Ăn nhiều đồ chiên rán tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch
Ăn nhiều đồ chiên rán tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch

Bệnh Tiểu Đường

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực phẩm chiên rán có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Những người ăn thức ăn nhanh có tần suất nhiều hơn hai lần mỗi tuần có nguy cơ kháng insulin cao gấp đôi so với những người ăn ít hơn một lần một tuần. Hơn nữa, các nghiên cứu tiến hành cũng đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa tần suất người tham gia ăn đồ chiên rán và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Những người sử dụng 4-6 phần thức ăn chiên mỗi tuần sẽ có thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 39% so với những người ăn thức ăn chiên ít. Tương tự, những người ăn đồ chiên với số lượng từ bảy lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 55% so với những người tiêu thụ ít hơn trong cùng một khẩu phần mỗi tuần.

Béo Phì

Thực phẩm chiên chứa nhiều calo hơn so với thực phẩm không chiên, vì vậy ăn nhiều có thể làm tăng đáng kể lượng calo của bạn. Hơn nữa, các nghiên cứu chỉ về thực phẩm chiên rán đã tìm ra rằng chất béo chuyển hóa trong thực phẩm chiên rán có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cân, vì chúng có thể ảnh hưởng đến các hormone điều chỉnh sự thèm ăn và lưu trữ chất béo. Vì vậy, vấn đề có thể là loại chất béo, chứ không phải là số lượng chất béo.

Một nghiên cứu quan sát đã xem xét chế độ ăn của 41.518 phụ nữ trong vòng 8 năm cho thấy rằng, việc tăng lượng chất béo chuyển hóa lên 1% dẫn đến tăng cân 0,54kg ở phụ nữ có cân nặng bình thường.

Trong số những phụ nữ có triệu chứng thừa cân, lượng chất béo chuyển hóa tăng 1% dẫn đến tăng cân nặng 1,04kg trong suốt quá trình nghiên cứu. Trong khi đó, sự gia tăng lượng chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa sẽ không tìm thấy mối liên quan đến tăng cân.

 

Tham Khảo Thêm

Bệnh nhồi máu cơ tim là gì?

Ảnh hưởng của béo phì đến sức khỏe

Những kiến thức cơ bản về Tiểu đường

fb cl 2