Dấu hiệu của bệnh hạ canxi trong máu

Hạ canxi trong máu cần hết sức quan tâm vì đây là tình trạng giảm sút canxi trong máu, gây ra các rối loạn và có xu hướng tăng theo thời gian, có thể dẫn tới co rút, đau cơ, rối loạn nhịp tim, tăng phản xạ gân xương, có cảm giác như kim châm vào da nhất là bàn tay và bàn chân.

Hạ canxi trong máu là gì

Hạ canxi máu là nồng độ canxi huyết thanh < 8.8 mg/dL (< 2.20 mmol/L) trong khi nồng độ protein huyết tương bình thường hoặc nồng độ canxi ion hóa trong huyết thanh < 4.7 mg/dL (< 1.17 mmol/L). Nguyên nhân bao gồm suy cận giáp, thiếu vitamin D, và bệnh thận. Các biểu hiện bao gồm rối loạn cảm giác, tetani, và, khi trầm trọng, động kinh, bệnh não và suy tim. Chẩn đoán bao gồm định lượng canxi huyết thanh có hiệu chỉnh với nồng độ albumin huyết thanh. Điều trị là sử dụng canxi, đôi khi với vitamin D.

Hạ canxi trong máu có thể gặp ở mọi đối tượng. Với trẻ em, bệnh lý này khiến trẻ bị còi xương, chậm phát triển về chiều cao, vã mồ hôi trộm, hay khóc đêm…

ha canxi trong mau

Nguyên nhân gây hạ canxi trong máu

Hạ canxi máu có một số nguyên nhân, bao gồm:

  • Suy tuyến cận giáp: Suy tuyến cận giáp có đặc trưng là hạ canxi trong máu và tăng phosphate máu và thường gây ra các cơn tetany mạn tính. Suy tuyến cận giáp là kết quả từ thiếu hụt hormone cận giáp (PTH), có thể xảy ra trong các rối loạn tự miễn dịch hoặc sau khi tình cờ bị cắt bỏ hoặc tổn thương nhiều tuyến cận giáp trong phẫu thuật cắt tuyến giáp. Suy tuyến cận giáp thoáng qua là thường gặp sau khi cắt tuyến giáp bán phần, nhưng suy tuyến cận giáp kéo dài xảy ra < 3% các trường hợp cắt tuyến giáp thực hiện bởi các bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm. Các biểu hiện của hạ canxi máu thường bắt đầu khoảng 24 đến 48 giờ sau mổ nhưng có thể xảy ra sau vài tháng hoặc nhiều năm. Thiếu hụt PTH là phổ biến hơn sau khi cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp do ung thư hoặc là kết quả của phẫu thuật trên tuyến cận giáp (phẫu thuật cắt bán phần hoặc toàn phần tuyến cận giáp)
  • Giả suy tuyến cận giáp
  • Bệnh thận 
  • Sự thiếu hụt và sự phụ thuộc vào vitamin D:  đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi và kích thích bài tiết hormone chuyển hóa xương. Vitamin D cùng với canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành, xây dựng, phát triển và bảo vệ xương từ đó giúp bạn phát triển chiều cao. Một chế độ ăn thiếu vitamin D hoặc tình trạng ruột kém hấp thu là nguyên nhân chính dẫn đến hạ canxi máu. Ngoài ra còn một số nguyên nhân như sự thay đổi trong việc chuyển hóa vitamin D khi dùng một số loại thuốc (ví dụ như phenytoin, phenobarbital, rifampin) hoặc do giảm hình thành vitamin D do da thiếu tiếp xúc ánh sáng mặt trời
  • Hội chứng đói xương (hạ canxi trong máu và hạ phosphate máu dai dẳng xảy ra sau khi điều trị bằng phẫu thuật hoặc thuốc điều trị cường tuyến cận giáp trung bình đến nặng, những người có nồng độ canxi huyết thanh bị phụ thuộc bởi quá trình chu chuyển xương cao do tăng PTH, hội chứng đói xương đã được mô tả sau khi cắt tuyến cận giáp, ghép thận, và hiếm gặp ở những bệnh nhân bị bệnh thận giai đoạn cuối được điều trị bằng calcimimetics)

nguyen nhan gay ha canxi trong mau

Những triệu chứng ở bệnh nhân hạ canxi trong máu

Triệu chứng hạ canxi trong máu ở trẻ em

– Tăng phản xạ gân xương: Thực hiện kiểm tra bằng cách gõ vào ở vị trí trước gờ tai ngoài khoảng 2cm và dưới xương gò má, nếu thấy các cơ mặt bên cùng co lại thì bị hạ canxi, đây là dấu Chvostek.

– Co rút cơ: Sử dụng dấu Trousseau, đo huyết áp tâm thu 20mmHg và giữ trong thời gian khoảng 3 phút, nếu có sự co rút cơ sẽ xảy ra sau đó bao gồm gấp cổ tay và khớp bàn ngón, duỗi các ngón tay, gập ngón cái vào lòng bàn tay thì dấu trousseau dương tính.

– Ngoài ra còn một số biểu hiện như: co giật, run rẩy, cơ thể chậm chạp, bỏ bú, chán ăn.

ktra tang phan xa co

Triệu chứng hạ canxi trong máu ở người lớn

– Sử dụng dấu Chvostek và dấu Trousseau để kiểm tra tăng phản xạ gân xương và co thắt cơ.

– Co giật, chuột rút.

– Rối loạn cảm giác trong bàn tay, bàn chân.

– Nhịp tim đập loạn, đau thắt bụng

– Trầm cảm.

Biểu hiện hạ canxi trong máu cấp

Biểu hiện của tình trạng hạ canxi cấp dưới dạng cơn Tenany, cụ thể như sau:

– Dị cảm ở đầu lưỡi, môi, đầu chi.

– Chân duỗi như đạp xe đạp

– Cơ toàn thân đau nhức, các cơ mặt bị co giật.

– Nồng độ canxi trong máu lúc này rất thấp, chỉ dưới 7 mg/dL.

co rut chuot rut

Khi bị hạ canxi cấp cần đưa đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời, nếu không sẽ xảy ra những biến chứng nhuyễn xương ở người lớn hoặc chậm phát triển ở trẻ nhỏ.

Xem thêm:

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu chất dinh dưỡng

Mật ong là gì và nó có lợi cho sức khỏe của bạn như thế nào?

Facebook: Dược phẩm 365

Youtube: Dược phẩm 365