Chóng mặt là gì? Nguyên nhân gây chóng mặt

Hiện tượng chóng mặt, ù tai được bắt gặp thường xuyên ở bất cứ độ tuổi nào, vậy chóng mặt là gì? nguyên nhân gây ra tình trạng đó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên?

Chóng mặt là gì?

Chóng mặt là gì?
Chóng mặt là gì?

Chóng mặt – Dizziness là một thuật ngữ không chính xác bệnh nhân thường sử dụng để mô tả các cảm giác liên quan khác nhau, bao gồm

 • Xỉu (cảm giác ngất đi sắp xảy ra)

 • Mê sảng

 • Cảm giác mất thăng bằng hoặc không ổn định

 • Cảm giác không vững

 • Cảm giác quay

  Cảm giác mất thăng bằng đi không vững thường được thấy ở người chóng mặt
  Cảm giác mất thăng bằng đi không vững thường được thấy ở người chóng mặt

Chóng mặt – Vertigo là một cảm giác chuyển động của bản thân hoặc môi trường khi thực sự không có chuyển động. Thông thường, cảm giác được mô tả là quay vòng – một cảm giác quay hoặc lăn – nhưng một số bệnh nhân đơn giản chỉ cảm thấy bị kéo sang một bên. Chóng mặt không phải là một chẩn đoán – nó là một mô tả của một cảm giác.

Cả hai cảm giác có thể đi kèm với buồn nôn và nôn hoặc khó giữ thăng bằng, đi bộ, hoặc cả hai.

Có lẽ vì những cảm giác này khó mô tả bằng lời nói, bệnh nhân thường sử dụng từ “dizziness”, “vertigo” và các thuật ngữ khác thay thế và không nhất quán. Những bệnh nhân khác có rối loạn giống nhau có thể mô tả các triệu chứng của họ rất khác nhau. Một bệnh nhân thậm chí có thể đưa ra các mô tả khác nhau về cùng một sự kiện “chóng mặt” trong suốt một lần khám phụ thuộc vào cách đặt câu hỏi. Do sự khác biệt này, mặc dù choáng váng dường như là một nhóm nhỏ của chóng mặt, nhiều bác sĩ lâm sàng thích xem xét hai triệu chứng cùng nhau.

Tuy nhiên, chúng được miêu tả, “dizziness và vertigo” có thể gây rối loạn và thậm chí còn bất lực, đặc biệt khi đi kèm với buồn nôn và nôn. Các triệu chứng gây ra những vấn đề cụ thể cho những người thực hiện một nhiệm vụ nghiêm trọng hoặc nguy hiểm như lái xe, bay, hoặc vận hành máy móc hạng nặng.

Chóng mặt chiếm từ 5 đến 6% số lượt khám bác sĩ. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng trở nên phổ biến hơn khi tuổi càng ngày càng tăng; nó ảnh hưởng đến khoảng 40% số người trên 40 tuổi vào một thời điểm nào đó.

—-> Xem thêm: GINKGO BILOBA

Nguyên nhân gây Chóng mặt

Có rất nhiều cấu trúc (chấn thương, khối u, thoái hoá), mạch máu, nhiễm trùng, độc (bao gồm cả chóng mặt do thuốc) và nguyên nhân tự phát nhưng chỉ một phần nhỏ các trường hợp là do rối loạn nghiêm trọng.

Các nguyên nhân gây chóng mặt liên quan đến một số thành phần của hệ thống tiền đình ngoại biên:

 • Chóng mặt kịch phát tư thế lành tính

 • Bệnh Meniere

 • Viêm dây thần kinh tiền đình

 • Viêm mê nhĩ

nguyen nhan gay chong mat

Các nguyên nhân khác bao gồm rối loạn tiền đình trung ương (thường là chứng đau nửa đầu), rối loạn có ảnh hưởng toàn cầu hơn đến chức năng não, rối loạn tâm thần, hoặc rối loạn ảnh hưởng đến đầu vào trực quan hoặc nhận cảm. Đôi khi, không có nguyên nhân nào có thể được tìm thấy.

Các nguyên nhân gây chóng mặt nhất không rõ ràng, nhưng thường không phải là tại tai và có thể là

 • Ảnh hưởng của thuốc

 • Nhiều yếu tố hoặc vô căn

  anh huong cua thuoc

Các rối loạn không do thần kinh có ảnh hưởng toàn thân hơn lên chức năng não đôi khi biểu hiện như chóng mặt. Những rối loạn thường liên quan đến chất nền không đủ nồng độ (ví dụ, oxygen, glucose) do hạ huyết áp, sự giảm oxi-huyết, thiếu máu cục bộ, hoặc hạ đường huyết; khi trầm trọng, một số trong những rối loạn này có thể biểu hiện như ngất. Ngoài ra, một số thay đổi hóc môn (ví dụ, như với bệnh tuyến giáp, kinh nguyệt, thai nghén) có thể gây chóng mặt. Nhiều loại thuốc có tác dụng với hệ thần kinh trung ương có thể gây chóng mặt độc lập với bất kỳ tác động độc hại nào đối với hệ thống tiền đình.