Các dấu hiệu cảnh báo xuất huyết dạ dày

dấu hiệu cảnh báo xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh cần nắm rõ các biểu hiện xuất huyết dạ dày để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính mình. Dưới đây là các dấu hiệu cảnh báo xuất huyết dạ dày.

Các dấu hiệu cảnh báo xuất huyết dạ dày 

Thay đổi sắc tố da

Dạ dày yếu, không thể chuyển hóa các chất dinh dưỡng khiến bệnh nhân mệt mỏi, lâu ngày cơ thể bị suy nhược, da dẻ nhợt nhạt, không có sức sống. Đây là biểu hiện bên ngoài rất dễ nhận thấy.

Đau vùng thượng vị dạ dày

Cơn đau xuất hiện ở vùng thượng vị dạ dày rồi lan rộng khắp vùng bụng. Bệnh nhân có các cơn đau bụng dữ dội, bụng căng cứng, vã mồ hôi lạnh, mặt tái nhợt…

Buồn nôn, nôn ra máu

Dấu hiệu cảnh báo xuất huyết dạ dày
Nôn ra máu là dấu hiệu xuất huyết dạ dày cơ bản

– Nôn ra máu là dấu hiệu xuất huyết dạ dày cơ bản, hầu như người bệnh nào cũng có biểu hiện này. Bệnh nhân sẽ có biểu hiện đầy bụng, chướng bụng, buồn nôn, cảm giác có mùi tanh lợm ở miệng, nôn ra máu tươi hoặc máu đen, trong máu có thể có lẫn thức ăn. Có thể nôn ra thức ăn rồi mới trào ra máu.

– Nôn ra máu là dấu hiệu hết sức nguy hiểm. Nếu tình trạng nôn ra máu nặng, bệnh nhân có thể bị mất máu nhiều, đe dọa đến tính mạng. Vì vậy trong trường hợp này người bệnh cần được cấp cứu kịp thời để cầm máu.

Đi ngoài ra phân có màu đen

Sau khi nôn ra máu, bệnh nhân có thể đi ra ngoài ra phân có màu đen như màu bã cà phê. Phân sền sệt và có mùi thối khẳm khó chịu. Đó là biểu hiện trong phân có máu. Lượng phân càng nhiều và càng có màu đen sậm là dấu hiệu chảy máu dạ dày càng nặng.

Cơ thể thiếu máu

Dấu hiệu cảnh báo xuất huyết dạ dày
Bệnh nhân nôn ra máu và đi ngoài ra máu nhiều hoặc kéo dài khiến cơ thể bị thiếu máu

– Bệnh nhân nôn ra máu và đi ngoài ra máu nhiều hoặc kéo dài khiến cơ thể bị thiếu máu dẫn đến các biểu hiện như: choáng váng, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi hột, tụt huyết áp…

– Khi thấy một trong các dấu hiệu xuất huyết dạ dày kể trên, người bệnh nên nhập viện càng sớm càng tốt để kiểm tra tình hình và tiến hành cầm máu. Tuyệt đối không tự điều trị tại nhà vì nếu để lâu bệnh nhân có thể tử vong do mất máu quá nhiều.

– Với các trường hợp xuất huyết dạ dày nhẹ có thể nội soi để kiểm tra và sử dụng thuốc điều trị tại nhà. Các trường hợp xuất huyết dạ dày nặng cần được cầm máu ngay lập tức, nhất là xuất huyết do vi khuẩn Hp gây ra. Sau đó, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh và thuốc chữa lành vết loét.

Tham khảo thêm:

Dấu hiệu khi cơ thể nhiễm ký sinh trùng

Dấu hiệu trào ngược dạ dày bạn nên biết

Bệnh giang mai: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

anh facebook x 300x200 1