Viêm hang vị dạ dày: Nguyên nhân và triệu chứng

Viêm hang vị dạ dày là bệnh lý dạ dày phổ biến ở mọi lứa tuổi và gây ra nhiều khó chịu cho người mắc phải. Tuy nhiên, bệnh có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm và có phác đồ điều trị phù hợp. Hãy theo dõi thông tin tổng quan về căn bệnh này trong bài viết này.

Hang vị dạ dày là gì? Nằm ở đâu?

– Hang vị dạ dày là bộ phận nằm ở vị trí cuối của dạ dày. Nó là phần nằm ngang từ góc bờ cong đến lỗ môn vị (bộ phận nối tiếp giữa dạ dày và tá tràng). Hang vị dạ dày được lót bởi một lớp niêm mạc để hạn chế tình trạng tiết acid dịch vị.

– Bộ phận này có chức năng chứa thức ăn nạp vào cơ thể. Chính vì vậy, hang vị dạ dày cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn, có nguy cơ cao bị viêm loét.

viêm hang vị dạ dày
Vị trí thực tế của hang vị dạ dày trong cơ thể

Viêm hang vị dạ dày là gì? Cảnh báo biến chứng nguy hiểm

– Hiểu một cách đơn giản thì là tình trạng niêm mạc hang vị bị tấn công bởi nhiều yếu tố, gây nên tình trạng viêm loét. Bệnh sẽ gây khó chịu và cản trở cuộc sống của người bệnh.

– Giai đoạn đầu, bệnh chỉ có những dấu hiệu kích ứng nhẹ. Vì vậy, người bệnh thường có tâm thế lơ là và không chữa trị ngay. Từ đó, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: hẹp vị môn, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày và ung thư dạ dày.

Nguyên nhân khiến hang vị dạ dày bị viêm

– Ở mức độ nhẹ, viêm tại hang vị là do vi khuẩn, nhiễm trùng cũng như những chấn thương gây ra. Nhưng khi bệnh chuyển sang tình trạng mãn tính thì đây là hậu quả của sự tổn thương và tình trạng viêm niêm mạc đã bị lan ra nhiều vị trí, khu vực khác nhau do thời gian dài không được điều trị đúng.

– Bên cạnh đó là ảnh hưởng của nhiều yếu tố khách quan, những thói quen xấu khiến bệnh ngày càng nặng, mãi không khỏi:

Viêm hang vị dạ dày
5 nguyên nhân khách quan gây bệnh

Triệu chứng viêm tại hang vị dạ dày cần ghi nhớ và các dạng bệnh thường gặp

– Người bệnh thường dễ nhầm lẫn những dấu hiệu hang vị dạ dày bị viêm và viêm đau dạ dày. Dưới đây là 5 dấu hiệu điển hình của bệnh theo chia sẻ của chuyên gia:

+ Đau thượng vị: người bệnh thường gặp tình trạng đau quặn vùng rốn, thường xuyên xuất hiện vào ban đêm, khi ăn no hoặc thời tiết thay đổi.

viêm hang vị dạ dày
Cơn đau xuất hiện với tần suất dày đặc

+ Buồn nôn: Ở giai đoạn nhẹ, người bệnh chưa cảm nhận rõ rệt triệu chứng này. Tuy nhiên, đến giai đoạn mãn tính, người bệnh sẽ thường xuyên gặp tình trạng nôn khi vừa ăn xong có kèm dịch dạ dày.

+ Đầy bụng, khó tiêu: Ở giai đoạn này người bệnh sẽ có cảm giác ăn không ngon miệng, bụng luôn no và kèm theo cơn đau dữ dội.

+ Chất lượng phân kém: Như đã phân tích ở trên, nếu người bệnh mắc phải viêm xung huyết hang vị dạ dày có thể gặp tình trạng xuất huyết, phân có màu đen và mùi hôi tanh.

+ Sút cân: Đây là biểu hiện bệnh trở nặng trầm trọng, người bệnh nên điều trị ngay tránh nguy hiểm đến tính mạng.

– Dựa theo các triệu chứng nói trên, bệnh ở hang vị được chia thành 1 số dạng như sau:

Viêm xung huyết hang vị dạ dày

– Viêm xung huyết hang vị dạ dày là tình trạng niêm mạc vùng hang vị bị viêm, dẫn đến mạch máu bị giãn nở, tạo nên các đốm đỏ, có thể chảy máu bất cứ lúc nào.

Viêm hang vị dạ dày
Viêm xung huyết dạ dày

– Bệnh được chia ra thành 3 mức độ, tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của các biểu hiện:

–  Viêm xung huyết hang vị mức độ nhẹ có triệu chứng đau thượng vị, ợ chua, ợ hơi, chướng bụng.

–  Viêm xung huyết hang vị mức độ vừa là tình trạng niêm mạc dạ dày xuất hiện những vết đốm nhỏ như phát ban. Triệu chứng đau rát sẽ nặng hơn, xuất hiện thường xuyên vào đêm và sáng sớm.

–  Viêm xung huyết hang vị mức độ nặng được xác định khi vết hồng ban lan ra toàn bộ hang vị và phát triển lên thân dạ dày. Tình trạng này rất nguy hiểm, người bệnh cần nhập viện điều trị ngay.

– Người bệnh nên chữa trị bệnh sớm để tránh xuất huyết và ảnh hưởng đến các vị trí khác của dạ dày.

Viêm trợt hang vị dạ dày

– Viêm trợt hang vị dày là tình trạng những vết xước nhỏ trên bề mặt niêm mạc dạ dày bị viêm và nhiễm trùng. Tình trạng viêm này nếu không được cải thiện kịp thời sẽ là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn, gây hại cho dạ dày.

Viêm hang vị dạ dày
Viêm trợt hang vị dạ dày gây ra những đốm nhỏ trên bề mặt dạ dày

– Một số dạng viêm trợt hang vị có thể kể đến:

  • Viêm trợt hang môn vị là tình trạng bề mặt niêm mạc dạ dày xuất hiện những vết xước nhỏ kèm theo triệu chứng ợ chua, ợ hơi, đau rát thượng vị với tần suất thấp.
  • Viêm trợt xung huyết hang vị là bệnh lý xuất phát từ vết viêm loét dạ dày, gây nên những cơn đau rát tại vị trí bụng trên rốn. Tình trạng này cần khắc phục ngay. Nếu không có thể dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng.
  • Viêm trợt lồi hang vị dạ dày là một dạng tổn thương trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Tình trạng này gây ra những vết xước nhỏ trong dạ dày.
  • Viêm trợt phù nề hang môn vị là tình trạng vết viêm loét bị nhiễm trùng, ứ đọng máu và sưng tấy. Bên cạnh đau rát thượng vị, người bệnh còn gặp phải tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài.

Một số hình ảnh viêm hang vị dạ dày

Để giúp bạn đọc hình dung rõ về bệnh lý viêm dạ dày, chuyên mục xin cung cấp một số hình ảnh trực quan dưới đây. Những hình ảnh này sẽ được phát hiện rõ nhất khi người bệnh thực hiện nội soi.

 

Viêm hang vị dạ dày
Viêm trợt hang vị dạ dày xuất hiện những vết xước trên niêm mạc dạ dày
Viêm hang vị dạ dày
Hình ảnh so sánh dạ dày bình thường và hình ảnh viêm xung huyết hang vị

Tham khảo thêm:

Viêm cơ là gì?

Đừng chủ quan với viêm xoang cấp tính

Bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không?

anh facebook x 300x200 1