Bệnh sốt rét ở trẻ em

Sốt là phản ứng có lợi của hệ thống bảo vệ cơ thể với các tác nhân xâm nhập vào cơ thể, gọi là chất gây sốt. Sốt giúp cho cơ thể tiêu diệt tác nhân gây bệnh nhanh hơn và ức chế sự phát triển của tác nhân gây bệnh thường là virus và vi khuẩn. Khi trẻ có dấu hiệu bị sốt rét cần có biện pháp xử lý kịp thời, ngăn ngừa biến chứng.

sốt rét
Bệnh sốt rét ở trẻ em có nguy hiểm không?

Trẻ bị sốt rét nên truyền nước? Vì sao?

– Chúng ta biết sốt được xác định khi đo nhiệt độ trực tràng trên 38 đMớiộ C hoặc 37.5 độ C khi đo ở nách. Thân nhiệt được đo ở các vị trí khác ngoài cơ thể thường thấp hơn khi đo bên trong cơ thể . Sốt nhiệt độ thấp thường được coi là khi nhiệt độ dưới 39 độ C.

– Sốt là phản ứng có lợi của hệ thống bảo vệ cơ thể với các tác nhân xâm nhập vào cơ thể, gọi là chất gây sốt. Sốt giúp cho cơ thể tiêu diệt tác nhân gây bệnh nhanh hơn và ức chế sự phát triển của tác nhân gây bệnh thường là virus và vi khuẩn.

– Vùng dưới đồi làm tăng thân nhiệt cơ thể như là một cách để chống lại nhiễm trùng. Tuy nhiên, nhiều tình trạng bệnh lý khác với nguyên nhân nhiễm trùng gây sốt.

Tại sao trẻ sốt?

– Có rất nhiều nguyên nhân gây ra sốt ở trẻ thường gặp:

 • Nhiễm trùng vi khuẩn như sốt tinh hồng nhiệt hay hiếm hơn là sốt thấp khớp, có liên quan đến viêm họng do liên cầu; nhiễm khuẩn đường tiểu …
 • Nhiễm virus như virus cúm;
 • Do thuốc đang dùng
sốt rét
Một số loại thuốc có thể gây tình trạng sốt ở trẻ nhỏ
 • Các yếu tố đến phơi nhiễm nhiệt nóng: Say nắng, ủ ấm, sưởi nóng
 • Dị ứng;
 • Hiếm hơn là các bệnh lý viêm như viêm khớp thiếu niên.

Tại sao trẻ sốt rét?

– Trẻ bị sốt rét run làm co mạch. Trẻ rét run, chân tay lạnh. Nhưng bên trong cơ thể đang sốt rất cao, có thể lên đến 40 độ C và nếu không được hạ thân nhiệt kịp thời sẽ tổn hại đến thần kinh và các cơ quan.

– Trẻ bị sốt rét run do sốt rét là bệnh do ký sinh trùng sốt rét Plasmodium gây ra. Bệnh lây truyền qua đường máu. Trẻ mắc bệnh sốt rét qua 3 con đường, do truyền máu, do truyền qua nhau thai và do muỗi Anophen truyền bệnh.

sốt rét
Tuyệt đối không được truyền nước khi trẻ bị sốt rét chưa rõ nguyên nhân

– Chúng ta không bao giờ nên truyền nước cho trẻ bị sốt rét khi chưa tìm nguyên nhân cả mà nên điều trị tùy theo nguyên nhân để có hiệu quả nhanh nhất.

– Nếu loại trừ trường hợp sốt rét, tình trạng trẻ bị sốt rét run thường là do bị cảm lạnh hoặc một bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virus nào đó. Thông thường, triệu chứng do sốt rét và rét run ở các bệnh khác khó phân biệt nếu không có chuyên môn.

– Bởi vậy, khi trẻ có sốt thì các bậc cha mẹ cần hỏi ngay ý kiến bác sĩ nhi khoa để xử trí cho phù hợp trước khi cho trẻ đến khám tại bệnh viện để tránh xảy ra co giật hoặc biến chứng do điều trị muộn.

Cách điều trị, chăm sóc trẻ bị sốt rét

Cách điều trị trẻ bị sốt rét

Khi trẻ bị sốt có rét thì nên đưa trẻ đến ngay bệnh viện để khám chẩn đoán căn nguyên và xử trí kịp thời vi sốt rét do ký trùng sốt rét hay các nhiễm trùng do khuẩn gây ra nếu điều trị muộn thì nhiều biến chứng nặng, hoặc tử vong có thể xảy ra.

Cách chăm sóc trẻ bị sốt rét

 • Bỏ bớt quần áo để bé mặc càng thoáng càng tốt. Tuyệt đối không ủ ấm, đắp chăn sẽ làm tình trạng càng thêm nặng.
 • Nếu trẻ sốt từ 39 độ C, tiến hành chườm bằng cách: Pha nước ấm, dùng 5 chiếc khăn thấm nước ấm tại vùng có tĩnh mạch lớn: Lau 2 nách và 2 bẹn, 1 khăn lau toàn thân. Lưu ý, luôn duy trì nhiệt độ khăn ấm, không để khăn bị lạnh và không dùng nước lạnh sẽ làm trẻ bị sốc nhiệt.
sốt rét
Cha mẹ có thể chườm ấm khi trẻ sốt cao từ 39 độ C
 • Cho trẻ uống thuốc hạ sốt: Chú ý liều lượng phù hợp với cân nặng của trẻ.
 • Mở cửa sổ, quạt hay điều hòa để giúp không khí trong phòng trở nên thoáng đãng, mát mẻ giúp trẻ hạ sốt nhanh.
 • Trong trường hợp trẻ bị co giật: Đặt trẻ nằm nghiêng cho dễ thở và theo dõi cơn co giật. Nếu co giật trên 5 phút, cần gọi cấp cứu. Tuyệt đối không đè người bé hay cho bất cứ vật gì vào miệng bé trong lúc co giật.
 • Bù nước cho trẻ: Bé bị sốt sẽ mất nước và chất điện giải trong cơ thể. Mẹ cần cho bé bú nhiều hơn nếu là trẻ còn bú mẹ, hoặc bổ sung nước lọc, nước trái cây hoặc oresol nếu là trẻ lớn.

Tham khảo thêm:

Bệnh tả ở trẻ em

Bệnh đục thủy tinh thể ở trẻ em

Nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp ở trẻ

anh facebook x 300x200 1