Vi khuẩn HP là gì?

HP là một loại vi khuẩn sống ở trong dạ dày người và có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác theo nhiều con đường khác nhau. Đây là loại vi khuẩn có thể gây biến chứng như viêm loét, xuất huyết, thậm chí là ung thư dạ dày. Vậy vi khuẩn HP là gì và điều trị chúng như thế nào?

Vi khuẩn HP là gì?

– Vi khuẩn HP là loại xoắn khuẩn gram âm, sống được trong môi trường acid (dạ dày người) với khả năng lây nhiễm cao. Không chỉ ở Việt nam, hầu hết các nước trên thế giới đều có nguy cơ mắc vi khuẩn HP nếu không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

VI KHUẨN HP
HP là một loại vi khuẩn sống ở trong dạ dày người

– Vi khuẩn HP được định nghĩa theo hai dạng là vi khuẩn HP âm tính và vi khuẩn HP dương tính. Khi xét nghiệm, bác sĩ không tìm thấy sự xuất hiện của vi khuẩn HP trong dạ dày thì sẽ nhận được kết quả là vi khuẩn HP âm tính. Ngược lại, nếu kết quả cho thấy trong dạ dày có loại vi khuẩn này thì bác sĩ sẽ kết luận dương tính với vi khuẩn HP.

– Khi vào cơ thể vi khuẩn Hp có thể hoạt động phá hủy lớp niêm mạc gây tổn thương viêm loét dạ dày gây nên một số bệnh hay gặp do vi khuẩn Hp như: viêm loét dạ dày tá tràng, hẹp môn vị, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày và thậm chí là nguy cơ gây ung thư dạ dày rất cao.

Dấu hiệu nhận biết nhiễm vi khuẩn HP

– Thông thường, khi mới nhiễm vi khuẩn HP không gây ra một triệu chứng cụ thể nào. Chỉ đến khi các hiện tượng viêm, loét dạ dày – đại tràng xuất hiện, các biểu hiện cụ thể mới xuất hiện.

– Dấu hiệu nhiễm vi khuẩn HP rõ nét nhất lúc này chính là tình trạng đau bụng âm ỉ, khó chịu. Cụ thể:

  • Đau, rát bụng trên, nhất là khi đói
  • Buồn nôn, nôn khan vào buổi sáng mới ngủ dậy
  • Ợ chua, chán ăn, đầy bụng, khó tiêu
  • Mệt mỏi, thiếu cân, thiếu máu, thiếu sắt

Con đường lây nhiễm của vi khuẩn HP

  • Qua đường miệng – miệng: Con đường lây nhiễm có thể là do hôn trực tiếp, dùng chung bàn chải đánh răng, bát đũa, hành động nhau mớm
  • Qua đường phân – miệng: Do người bệnh đi vệ sinh không sạch sẽ, vi khuẩn dính vào tay và đi vào miệng khi cầm nắm thức ăn.
  • Đường dạ dày – miệng: Hiện tượng người bệnh bị ợ chua, dịch dạ dày sẽ trào ra miệng
  • Đường dạ dày – dạ dày: Con đường lây nhiễm xuất phát từ việc đi khám nội soi, khi các dụng cụ y tế không được khử trùng, diệt khuẩn, vi khuẩn sẽ bám vào đầu ống nội soi và đi vào cơ thể người không mang vi khuẩn HP.
Vi khuẩn HP
HP là loại vi khuẩn có tính lây nhiễm cao

Vi khuẩn HP có nguy hiểm không?

– Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn xâm nhập, tấn công trực tiếp vào dạ dày sinh ra chất gây viêm cytotoxin từ đó dẫn đến loét dạ dày. Nếu người bệnh không có biện pháp ngăn ngừa nào, vi khuẩn sẽ hoạt động ngày càng mạnh mẽ, khi đó hiện tượng thủng dạ dày hay ung thư dạ dày hoàn toàn có thể xảy ra.

– Khi bị nhiễm vi khuẩn HP nó có thể gây ra các bệnh như:

  • Viêm loét dạ dày – tá tràng: Lớp nhầy bảo vệ trong dạ dày sẽ bị tổn thương khi vi khuẩn xâm nhập quá lâu khiến acid tấn công niêm mạc dễ dàng hơn từ đó gây viêm loét dạ dày. Ngoài ra, nó cũng có thể gây xung huyết niêm mạc dẫn đến viêm loét dạ dày – tá tràng.
  • Thủng dạ dày, ung thư dạ dày: Nếu không có biện pháp tiêu diệt vi khuẩn HP, tình trạng thủng dạ dày sẽ xảy ra. Đây là hệ quả nghiêm trọng nhất khi nhiễm vi khuẩn HP. Vì thế, cần thăm khám, tầm soát ung thư dạ dày sớm để có hướng điều trị hợp lý.
vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP nếu không được điều trị sớm sẽ gây những biến chứng nguy hiểm

Điều trị vi khuẩn HP như thế nào?

– Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn sống lâu nhất, dai nhất nhưng nếu có tác động của con người thì chúng hoàn toàn có thể tiêu diệt được. Điều quan trọng là người bệnh cần tuân theo đúng chỉ định và phác đồ điều trị của bác sĩ.

– Cách điều trị vi khuẩn HP tối ưu chính là sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc giảm tiết acid dạ dày.

– Thuốc kháng sinh với mục đích chính là tiêu diệt vi khuẩn HP gây ra viêm loét dạ dày. Thông thường, người bệnh sẽ phải dùng thuốc trong 2 tuần và dùng duy trì trong 4 – 6 tuần tiếp theo.

– Điều trị vi khuẩn HP chủ yếu bằng thuốc, tuy nhiên, thái độ, ý thức của người bệnh cũng vô cùng quan trọng. Theo các bác sĩ, vi khuẩn HP có khả năng kháng thuốc cao, rất khó loại trừ, vì thế việc người bệnh cần tuyệt đối tuân theo đúng phác đồ điều trị.

– Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng có ý nghĩa lớn trong việc điều trị vi khuẩn HP. Người bệnh cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện phù hợp để góp phần vào quá trình chữa bệnh nhanh hơn, hiệu quả hơn. Cần hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá trong thời gian điều trị.

Tham khảo thêm:

Các dấu hiệu cảnh báo xuất huyết dạ dày

Dấu hiệu trào ngược dạ dày bạn nên biết

Viêm hang vị dạ dày: Nguyên nhân và triệu chứng

anh facebook x 300x200 1