TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO CÓ NGUY HIỂM?

TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO CÓ NGUY HIỂM?

  • Tai biến mạch máu não ( Đột quỵ não ) là một trong những căn nguy hiểm, bệnh xảy ra phổ biến trong giai đoạn hiện nay, bệnh không chỉ gặp ở người cao tuổi mà có xu hướng gia tăng ở giới trẻ. Theo nghiên cứu 1/2 số người sống sót sau tai biến mạch máu não thì có đến 90% người để lại những di chứng liệt nửa người, 70% bệnh nhân bị di chứng nhẹ và vừa, còn lại 30% thì bị những di chứng nặng. Trong đó những di chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân sai tai biến mạch máu não đó là liệt vận động, rối loạn nhận thức, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn thị giác ..

 

TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO CÓ NGUY HIỂM?
TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO CÓ NGUY HIỂM?

Những di chứng sau Tai biến mạch máu não ( đột quỵ não )?

Liệt vận động

  • Có tới 90% người bị liệt vận động sau cơn tai biến bao gồm liệt nửa người, liệt tay chân hay liệt cơ mặt. Di chứng này khiến bệnh nhân khó khăn trong việc đi lại và sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt nếu phải nằm liệt giường thì rất dễ gặp phải những biến chứng nguy hiểm: viêm loét da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi…bệnh nhân rất dễ nhiễm trùng và thậm chí là tử vong.
đột quỵ gây ra liệt vận động cơ thể
đột quỵ gây ra liệt vận động cơ thể

Rối loạn ngôn ngữ

  • Tai biến mạch máu não rât nguy hiểm, sau cơn đột quỵ bệnh nhân có thể bị tổn thương não và dẫn đến các rối loạn về ngôn ngữ với các triệu chứng như: nói ngọng, nói lắp, âm điệu bị biến đổi….nặng nề hơn là gặp khó khăn khi diễn đạt ý tưởng, không thể tìm từ ngữ để nói hoặc không thể nói được. Di chứng này càng nặng thì bệnh nhân sẽ càng bị cô lập với người xung quanh, khó hòa nhập với xã hội và có thể dẫn đến trầm cảm.

Rối loạn nhận thức

  • Đây là biểu hiện của sự suy giảm các chức năng cao cấp trong vỏ não do các tế bào bị tổn thương và rối loạn chức năng não. Biến chứng này nguy hiểm, khá nặng nề và có thể dẫn đến sa sút trí tuệ. Theo ước tính có khoảng hơn 60% người bị rối loạn nhận thức sau tai biến mạch máu não với các triệu chứng như hay quên, suy giảm trí nhớ, đầu óc lơ đễnh, mất định hướng không gian và thời gian, không xác định được vị trí các sự vật, không nhớ được người thân, không hiểu lời người khác nói…

Rối loạn thị giác

  • Theo các chuyên gia thì rối loạn thị giác sau tai biến có thể là tạm thời, cũng có thể là vĩnh viễn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của người bệnh. Biểu hiện của di chứng này là mắt bệnh nhân sẽ mờ dần ở 1 bên hoặc cả 2 bên, có thể mù 1 phần hoặc toàn bộ, quầng và đau mắt. Việc suy giảm thị lực nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến người bệnh mù hoàn toàn.

Rối loạn cơ tròn

  • Những biểu hiện rối loạn cơ tròn ở bệnh nhân như tiểu khó, bí tiểu, tiểu không kiểm soát, bí đại tiện hay đại tiện vãi…không những làm ảnh hưởng đến sự hồi phục của người bệnh mà còn gây trở ngại cho người chăm sóc. Rối loạn cơ tròn cũng là triệu chứng thường gặp sau đột quỵ, gây ra hậu quả nặng nề về tinh thần, thể chất và kinh tế điều trị.

Xem thêm bài viết : 

Dấu hiệu bị loãng xương của cơ thể 

Dấu hiệu gan bị nhiễm độc

Thông tin thêm về Dược Phẩm 365 :

Fanpage 

Youtube