Polyp cổ tử cung có tự rụng?

Polyp cổ tử cung là căn bệnh phụ khoa có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai tự nhiên của phụ nữ. Tuy nhiên nhiều chị em vẫn chưa biết và hiểu về căn bệnh này dẫn đến tỷ lệ vô sinh – hiếm muộn ngày càng tăng cao.

Polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung là gì?

– Cổ tử cung là phần dưới của tử cung kết nối với âm đạo. Polyp tử cung là các khối u nhỏ phát triển trên cổ tử cung. Polyp cổ tử cung thường có màu đỏ tươi, màu hồng hoặc trắng xám. Các khối u thường có kích thước khác nhau.

– Polyp cổ tử cung thường là u lành tính. Hầu hết các polyp đều nhỏ và có kích thước từ 1-2cm. Một số bệnh ung thư hiếm gặp thường có những dấu hiệu nhận biết tương tự với polyp, vì thế khi bị polyp cổ tử cung, bạn cần phải được kiểm tra và chẩn đoán sớm để có phương pháp điều trị phù hợp.

– Nguyên nhân gây nên bệnh polyp cổ tử cung chưa được xác định rõ nhưng hầu hết đầu có liên quan đến viêm nhiễm âm đạo – cổ tử cung. Đây cũng là có thể là kết quả của phản ứng bất thường xảy ra đối với nội tiết tố nữ estrogen.

– Polyp nhỏ sẽ gây khó khăn khiến tinh trùng và trứng khó có cơ hội gặp nhau. Polyp lớn hơn sẽ gây tắc cổ tử cung khiến cổ tử cung bị bịt kín, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ. Khả năng thụ thai của chị em sẽ bị giảm đi nếu mắc polyp cổ tử cung.

– Ngoài ra, polyp cổ tử cung còn là nguyên nhân gây ra một số bệnh lý như hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung…Tuy hiếm khi xảy ra nhưng một số polyp cổ tử cung có thể tiến triển thành ung thư cổ tử cung nếu chúng không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu của polyp cổ tử cung

– Polyp cổ tử cung thường có diễn biến thầm lặng, không có triệu chứng bệnh nào rõ rệt nên phần lớn những người mắc bệnh đều phát hiện ra khi đã ở giai đoạn muộn. Biểu hiện rõ rệt nhất chính là chảy máu âm đạo bất thường.

– Dưới đây là một số biểu hiện của polyp cổ tử cung:

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều, lượng máu nhiều và số ngày kinh kéo dài
 • Xuất hiện khí hư bất thường
 • Âm đạo tiết nhiều dịch nhầy và có mùi hôi tanh
 • Đau bụng dưới khi đến ngày kinh
 • Chảy máu sau quan hệ tình dục
 • Chảy máu sau khi thụt rửa âm đạo
 • Tiểu buốt, tiểu gấp, đi tiểu nhiều nhưng ít và kéo dài
 • Xuất huyết âm đạo sau mãn kinh

– Bệnh ung thư cổ tử cung cũng có những dấu hiệu biểu hiện bệnh như trên. Chính vì vậy, khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác.

Polyp cổ tử cung có tự rụng không?

– Polyp cổ tử cung không thể tự rụng được. Chúng chỉ được loại bỏ bởi các kỹ thuật y tế. Tuy nhiên, việc loại bỏ polyp cổ tử cung cũng phải được xem xét. Nếu polyp cổ tử cung gây khó chịu thì mới thực hiện loại bỏ.- Đối với những trường hợp polyp cổ tử cung có kích thước nhỏ, không ra máu, các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm để tầm soát ung thư cổ tử cung, nếu phát hiện ra dấu hiệu bất thường thì các bác sĩ sẽ yêu cầu soi cổ tử cung. Nếu tình trạng bình thường, bác sĩ sẽ thực hiện xoắn polyp.- Hiện chưa có thuốc đặc hiệu làm tiêu polyp. Vì thế, người bệnh sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh nếu polyp do tình trạng viêm nhiễm âm đạo gây nên.- Một số phương pháp điều trị polyp cổ tử cung, bao gồm:

 • Xoắn polyp cổ tử cung
 • Buộc chỉ quanh chân polyp và cắt bỏ
 • Loại bỏ polyp bằng vòng kẹp
 • Loại bỏ chân polyp bằng đốt chân, tia lazer

– Nếu polyp cổ tử cung có kích thước quá to, các bác sĩ có thể chỉ định thực hiện thủ thuật mở ống cổ tử cung cắt polyp và đốt chân, sau đó khâu phục hồi cổ tử cung. Nếu polyp cổ tử cung là khối u ác tính, việc điều trị sẽ phụ thuộc vào loại và giai đoạn của bệnh.

Tham khảo thêm:

Các dấu hiệu của u xơ tử cung

6 điều cần biết về ung thư cổ tử cung

Triệu chứng, cách chẩn đoán lạc nội mạc tử cung

anh facebook x 300x200 1