Những triệu chứng có thể nhận biết ung thư não

Căn bệnh ung thư não hiện nay đang dần xuất hiện nhiều hơn trên thế giới. Mặc dù khối u não tương đối hiếm gặp nhưng khoảng 12.000 người được chẩn đoán mắc bệnh này ở Anh mỗi năm, bao gồm những người nổi tiếng như giọng ca Russell Watson, nhạc sĩ kiêm diễn viên Martin Kemp, ca sĩ Tom Parker của The Wanted.

Ung thư não là gì?

Ung thư não là các khối u phát triển ác tính ở não, bao gồm 2 loại chính là ung thư não nguyên phát và ung thư não thứ phát do di căn từ nơi khác đến (chủ yếu từ phổi, vú, …). Tùy vào vị trí, kích thước mà ung thư não có các triệu chứng cũng như có ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân khác nhau.

ung thư não là gì

Những triệu chứng tiềm ẩn của ung thư não

Hãy nhớ rằng, không điều nào trong số này tự động đồng nghĩa với việc bạn bị ung thư não, nhưng nếu bạn lo lắng, hãy đến gặp bác sĩ gia đình.

dau hieu u nao

Động kinh

Nếu bạn lên cơn co giật hoặc lên cơn đột ngột, bạn nên bệnh viện để chụp não khẩn cấp.

bi benh dong kinh

Yếu mặt/tay/chân ở một bên cơ thể

Tình trạng yếu như vậy có thể xảy ra đột ngột, giống như đột quỵ, hoặc có thể trở nên rõ ràng hơn dần dần trong vài tuần, chẳng hạn lê chân hoặc vấp ngã trên lề đường vì dường như bạn không thể nhấc chân lên đúng cách.

Rối loạn ngôn ngữ rõ rệt

Nó thể hiện ở việc nói lắp, không thể tìm thấy từ hoặc nói sai từ. Việc cố gắng tìm một từ đôi khi là điều bình thường nhưng sẽ trở nên đáng lo ngại đối với khối u não nếu nó ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng và có liên quan đến các triệu chứng khác.

roi loan ngon ngu

Thay đổi tính cách

Những người bị u não có thể dần dần trở nên thu mình lại hoặc bối rối hơn trong khoảng thời gian vài tháng, hoặc gặp khó khăn với những công việc mà trước đây họ có thể làm được, chẳng hạn chơi nhạc cụ hoặc giao dịch ngân hàng trực tuyến.

thay doi tinh cach

Tầm nhìn thay đổi

Đôi khi, các khối u trong não làm giảm khả năng nhìn các vật thể ở một bên của chúng ta. Điều này có thể khiến mọi người va vào khung cửa, không thể nhìn thấy người ngồi bên trái hoặc bên phải hoặc kẹp gương chiếu hậu của ô tô đang đỗ nếu đang lái xe. Nếu bạn lo lắng về những thay đổi về thị lực, hãy bắt đầu bằng cách gặp bác sĩ nhãn khoa, người có thể thực hiện kiểm tra mắt toàn diện và chuyển bạn đến bệnh viện nếu cần.

Khó đọc hoặc giải thích từ ngữ

Bạn có thể nhận thấy rằng trong vài tuần, bạn ngày càng gặp khó khăn trong việc viết email hoặc gửi tin nhắn, hoặc tìm hiểu xem phụ đề hoặc từ ngữ trong sách nói gì – bạn có thể nhìn rõ các từ, nhưng bộ não từ chối giải thích chúng hoặc hiểu ý nghĩa của chúng.

trieu chung ung thu nao

Nhức đầu

Nhức đầu là triệu chứng mà hầu hết mọi người liên tưởng đến u não, nhưng thực tế chúng hiếm khi là triệu chứng duy nhất của u não.

Khi đề cập đến các khối u não, các bác sĩ nói về việc đau đầu cộng với các triệu chứng khác. Những cơn đau đầu đáng lo ngại khi trở nên “rõ ràng, chắc chắn và ngày càng tồi tệ hơn” trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng và liên quan đến một số triệu chứng khác.

Trên đây là 7 dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc bệnh ung thư, nếu như bạn thấy xung quanh mình ai có những biểu hiện trên cần đưa đến bệnh viện để thăm khám tránh tình trạng xấu xảy ra nhé!

Xem thêm:

8++ tác dụng của dầu cá tốt cho sức khỏe

Cách tẩy da chết bằng nguyên liệu tại gia

Facebook: Dược phẩm 365

Youtube: Dược phẩm 365