Những loại trái cây người lớn tuổi nên hạn chế ăn

Trái cây thường được đánh giá tốt cho sức khỏe tuy nhiên, với người lớn tuổi, một số loại quả có thể khiến các cơ quan trong cơ thể tổn thương.

Dưới đây là những trái cây yêu thích và đáng sợ với các cơ quan nội tạng.

Trái tim: Thích táo, ghét vải

Táo là một nguồn cung cấp nhiều chất xơ, các chất chống oxy hóa như vitamin C và polyphenol tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch giảm có thể liên quan đến thói quen thường xuyên ăn táo. Nguyên nhân được cho là nhờ tác dụng làm giảm cholesterol của hợp chất polyphenol có nhiều trong vỏ táo.

Bệnh nhân bị bệnh tim không được ăn vải vì loại trái cây này có tính nóng, có thể làm tình trạng nặng thêm.

táo là loại trái cây rất tốt cho tim mạch

Gan: Sợ nhất sầu riêng

Sầu riêng được gọi là vua của các loại trái cây, sầu riêng có hàm lượng đường rất cao. Sau khi ăn, đường được chuyển hóa thành chất béo, làm tăng triglycerid (một dạng chất béo), gây kháng insulin và có thể làm tổn thương gan. Đối với những lớn tuổi việc mắc bệnh đái tháo đường nguy cơ càng cao nên hạn chế ăn loại trái cây này

gan so sau rieng

Lá lách: Yêu việt quất và sợ lê

Vitamin C, vitamin A và các dưỡng chất thực vật khác nhau trong quả việt quất có tác dụng tương tự chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ các tế bào, ngăn ngừa khối u, giảm viêm.

Lê có tính lạnh, ăn quá nhiều dễ làm tổn thương tỳ vị, dạ dày. Đặc biệt người lớn tuổi, trẻ em và những người tỳ vị hư yếu nên ăn ít.

la lach so le

Dạ dày: Thích đu đủ, sợ nhất quả hồng

Đu đủ có chứa một chất gọi là papain, có thể giúp cơ thể phân hủy protein trong thịt và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Vì vậy những bạn tiêu hóa kém có thể ăn một ít đu đủ.

Quả hồng chứa nhiều tanin. Ăn hồng khi bụng đói, tanin kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày, sinh ra các khối bã, gây ra tình trạng táo bón, khó tiêu hoá, tắc ruột. Có trường hợp phải phẫu thuật để lấy các khối bã ra.

da day thich du du

Thận: Mê nho, sợ khế

Nho có tính chất chua ngọt, tốt cho lá lách, phổi và thận. Trong quả nho có vitamin C dồi dào, giúp bảo vệ chống lại virus cúm, ngăn chặn virus herpes, thủy đậu. Ngoài ra, khi nho được chế biến và thêm vào các loại thực phẩm khác nhau có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại, chẳng hạn như E. Coli.

Trong khi đó, khế chứa oxalat có nguy cơ gây hại cho thận. Sau khi ăn khế, người bình thường có thể đào thải các yếu tố độc hại liên quan qua thận. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân bị nhiễm độc niệu hoặc thận kém sẽ khó loại chất độc ra ngoài dẫn đến giãn mao mạch cầu thận.

than thich du du

Một số loại quả tốt cho từng loại bệnh:

Thiếu máu: Nho, cam, cà chua, táo, dâu tây, cherry.

Cholesterol cao: Măng cụt, quả óc chó.

Cao huyết áp: Chuối, dưa hấu, nho, cà chua, quả óc chó, quả đào.

Xơ cứng động mạch: Táo, bơ, quả óc chó, cà chua, chuối.

loai qua tot cho beng tim

Bệnh tim: Táo, kiwi, lê, dưa hấu, dứa, quả óc chó, chuối.

Xem thêm:

Tự ý dùng thuốc kháng sinh khi bị cúm, đúng hay sai?

Nguy Cơ Sức Khỏe Của Thận Hư, Thận Yếu

Facebook: Dược phẩm 365

Youtube: Dược phẩm 365