Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường?

Từ ngày thứ 16 của thai kỳ, tim thai đã bắt đầu hình thành, đến tuần thứ 6, mẹ có thể nghe thấy nhịp tim của thai nhi. Khi nghe thấy nhịp tim thai nhi nhiều mẹ thắc mắc nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường? Và liệu có thể dựa vào nhịp tim để dự đoán sớm giới tính của con? 

Nhịp tim thai nhi phát triển như nào?

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường?
Từ tuần 6 của thai kỳ, tim thai đã bắt đầu xuất hiện

Tim thai xuất hiện vào khoảng ngày thứ 16 của thai kỳ. Vào thời điểm này, ở phôi thai hình thành 2 mạch máu, có 2 ống dẫn vào tim thai, mặc dù hình dáng tim thai lúc này vẫn chưa được hình thành nhưng tim thai đã co bóp và hoạt động như một trái tim thực thụ.

Vào tuần thứ 5 hoặc thứ 6 của thai kỳ, khi siêu âm có thể quan sát thấy trái tim là một tín hiệu tích cực, cho thấy một mầm sống đã thực sự hình thành.

Bước vào tuần thứ 7, tim thai bắt đầu có sự phân chia 2 ngăn thành buồng trái và buồng phải. Khi siêu âm, nhịp tim của thai nhi vào khoảng từ 90 – 110 nhịp đập mỗi phút, nhịp tim này sẽ tăng lên mỗi ngày và tới tuần 9 có thể lên tới 140 – 170 nhịp đập mỗi phút ở cả bé trai và bé gái.

Vào tuần thai 11- 12, tim của thai nhi gần như được hoàn thiện. Sang tuần 16, trái tim đã có thể bơm được 24 lít máu /ngày, lượng máu tim co bóp đẩy đi nuôi cơ thể mỗi ngày sẽ một tăng lên theo sự phát triển của bé, tim cũng hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và chức năng và tăng về khối lượng và kích thước. Khi kiểm tra tim thai, thông thường các em bé sẽ có nhịp tim từ 120 đến 160 nhịp đập mỗi phút.

Khi nào nghe được tim thai

Do sự phát triển của mỗi em bé là khác nhau nên thời gian nghe được tim thai ở mỗi em bé cũng khác nhau. Phần lớn từ tuần thai thứ 6 hoặc thứ 7, mẹ đã có thể nghe được tim thai của con với sự trợ giúp của bác sĩ. Song có một số mẹ bầu phải đợi từ tuần thai thứ 8 – 10 mới có thể nghe thấy nhịp đập của tim thai.

Từ tuần 20, mẹ hoàn toàn có thể lắng nghe thấy tiếng đập của tim em bé mà không cần bác sĩ trợ giúp và đồng thời đếm được nhịp tim của con, tim con lúc này sẽ đập rất ổn định. Tim thai đập to và rõ là biểu hiện của việc em bé đang phát triển rất tốt.

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường?
Từ tuần 20, nhịp tim của em bé đập ổn định

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường?

Nhịp tim thai nhi là yếu tố quan trọng giúp đánh giá sức khỏe của em bé trong suốt thai kỳ đồng thời cũng giúp phát hiện và can thiệp sớm khi có những bất thường xảy ra nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ.

Nhịp tim thai bình thường

Tuần 16, tim thai trung bình là 120 – 160 lần/phút và có thể tăng lên 180 lần/ phút khi em bé cử động nhiều. Sang tuần 20, nhịp tim thai sẽ nhanh hơn. Vào thời điểm chuyển dạ, nhịp tim thai nhi tốt nhất khi đạt từ 110 – 160 nhịp mỗi phút.

Mẹ bầu lưu ý, nhịp tim của em bé cũng giống như nhịp tim của mẹ, khi cử động đều có thể dẫn tới thay đổi nhịp tim.

Nhịp tim nhanh

Nhịp tim nhanh sinh lý xuất hiện khi mẹ chuyển dạ, lúc này em bé cần nhiều oxy hơn, chính vì vậy tim thai cũng có bóp và đập nhiều hơn dẫn đến nhịp tim thai nhi tăng ít nhất 15 nhịp mỗi phút và thường kéo dài trong khoảng 15 giây, vì thế mẹ bầu không nên quá lo lắng.

Tuy nhiên nếu nhịp tim của thai nhi tăng đột ngột và tăng rất nhanh khi mẹ chuyển dạ thì cần cẩn trọng vì đó có thể là dấu hiệu của suy tim, cần bác sĩ can thiệp kịp thời để đảm bảo an toàn cho mẹ và em bé.

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường?
Khi nhịp tim thai nhi thấp dưới 80 nhịp/ phút hoặc nhanh tăng nhanh đột ngột khi chuyển dạ, mẹ bầu cần được cấp cứu ngay lập tức.

Nhịp tim chậm

Khi thai nhi có nhịp tim chậm, nhất là khi nhịp tim xuống còn 80 nhịp đập mỗi phút thì mẹ phải được cấp cứu kịp thời để tránh rủi ro xấu nhất có thể xảy ra.

Nhịp tim thai nhi có dự đoán sớm được giới tính thai nhi không?

Nhiều mẹ bầu cho rằng nghe nhịp tim trên 140 nhịp mỗi phút thì mang bầu con gái, ngược lại thai nhi sẽ là bé trai nếu nhịp tim dưới 140 nhịp mỗi phút.Tuy nhiên, trên thực tế giới tính thai nhi lại hoàn toàn không liên quan tới nhịp tim của bé.

Theo các nghiên cứu đã được công bố, bé trai có nhịp tim trung bình khoảng 154,9 bpm trong 3 tháng đầu, con số này có thể sai lệch tới 22,8 bpm trong khi em bé gái có nhịp tim trung bình là 151,7 bpm và sai số là 22,7 bpm.

Nói cách khác, muốn dự đoán giới tính thai nhi không thể dựa vào nhịp tim mà phải sử dụng những kỹ thuật y học để xác định giới tính như:

  • Thực hiện siêu âm thai vào khoảng từ tuần 18 đến 20. Siêu âm thai nhi ngoài giúp mẹ biết được giới tính thai nhi còn giúp chẩn đoán sớm những bất thường như thai ngoài tử cung, các dị tật nếu có,…
  • Sinh thiết nhau thai cho biết chính xác về giới tính thai nhi đồng thời giúp phát hiện sớm những dị tật bất thường trên nhiễm sắc thể (NST) của bé.
  • Xét nghiệm máu giúp phát hiện NST Y hoặc sự vắng mặt của NST này từ đó giúp xác định giới tính của bé.
Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường?
Nhịp tim không cho biết giới tính của em bé, vì vậy cần làm các xét nghiệm hoặc siêu âm cần thiết để xác định giới tính em bé.

Tham khảo thêm bài viết:

Suy thai

Đa ối là gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Dây rốn hai mạch máu gây nguy hiểm gì cho thai nhi

anh facebook x 300x200 1