MEN GAN TĂNG CAO CẢNH BÁO TẾ BÀO GAN ĐANG GẶP VẤN ĐỀ

Men gan tăng cao là dấu hiệu cảnh báo tế bào gan đang có nguy cơ bị viêm hoặc hoại tử, nếu không kiểm soát và điều trị kịp thời sẽ tiến triển thành viêm gan, xơ gan, thậm chí có thể dẫn đến ung thư gan. Khi men gan tăng thường không có triệu chứng thực thể rõ rệt, nên hầu hết nhiều người thường chủ quan thậm chí “ ngó lơ ”.

Men gan tăng cao
Men gan tăng cao

Vì vậy chủ động phòng tránh là biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe lá gan của mình và nói không với những “ vị khách không mời ” gây ảnh hưởng đến sức khỏe của lá gan nói riêng và sức khỏe tổng thể của cơ thể nói chung.

Men gan tăng cao báo hiệu gan đang bị hư tổn

Trong tế bào gan có các men gan như SGOT, SGPT, GGT, LDH. Chúng có vai trò tổng hợp Protid, Glucid, Lipid trong gan. Bình thường khi các tế bào gan già và chết đi sẽ giải phóng các Enzym này vào máu và tăng men gan trong ngưỡng nhất định. Khi số lượng tế bào gan chết nhiều hơn, gây tăng men gan bất thường. Giai đoạn này gan đã bị viêm, xơ gan thậm chí ung thư gan.

Bệnh viêm gan gồm có 2 loại: viêm gan cấp tính và mãn tính ( tình trạng bệnh kéo dài trên 6 tháng ). Ngoài các tác nhân là virus, rượu bia thì tỉ lệ bệnh nhân bị viêm gan do độc tố trong thực phẩm bẩn, thuốc điều trị, ô nhiễm môi trường, ký sinh trùng… có chiều hướng ngày càng gia tăng đáng kể.

gan bình thường và viêm gan mạn trở thành xơ gan

Viêm gan mạn tính dẫn đến xơ gan

Viêm gan do bất kỳ nguyên nhân nào đều dẫn đến tình trạng hoại tử tế bào gan, đặc trưng nhìn thấy là chỉ số men gan tăng cao. Các tế bào gan chết đi có thể gây ra “ hiệu ứng Domino ” đẩy nhanh quá trình viêm và hoại tử tế bào gan, khiến gan ngày càng bị tổn thương nghiêm trọng và men gan ngày một tăng cao.

Men gan GGT tăng cao ở những người thường xuyên uống rượu bia, lượng Enzym này tăng tỉ lệ thuận với lượng rượu mà cơ thể tiêu thụ hàng ngày. Chỉ số SGPT, SGOT tăng cao cảnh báo nguy cơ giảm dần tuổi thọ. Men gan SGOT cao gấp đôi, làm tăng nguy cơ tử vong lên 32 %, tăng gấp 3 lần trở lên thì nguy cơ tử vong có thể lên đến 78 %. Tương tự thì men gan SGPT làm tăng 21 % và 59 % nguy cơ tử vong nếu chỉ số tăng gấp đôi và gấp ba hoặc nhiều hơn nữa. Nếu men gan tăng cao bất thường do tế bào gan chết hàng loạt thì sẽ kích hoạt tăng sinh tế bào gan mới, đẩy cao nguy cơ đột biến tự phát dẫn đến ung thư gan.

Khi men gan tăng cao, gan bị hư hỏng sẽ không thực hiện được các vai trò quan trọng, nguy hiểm nhất là gan bị giảm hoặc không có nguy cơ giải độc thì toàn thể cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những dấu hiệu men gan tăng cao

Trong một số trường hợp người bệnh cảm nhận thấy đau nhẹ ở vùng bụng dưới, có thể xuất hiện các dấu hiệu giãn các vi mạch ở mặt và cổ.

Nhưng đa số là không có triệu chứng lâm sàng rõ rệt nào. Người bệnh vẫn sinh hoạt bình thường, giai đoạn men gan có thể diễn ra từ một hai tuần đến vài tháng, trường hợp kéo dài đến vài năm.

Vì trạng thái men gan tăng cao không có biểu hiện rõ rệt nên người bệnh thường có tâm lý chủ quan, không có kế hoạch thăm khám định kỳ, cũng không áp dụng chế độ ăn uống hợp lý, uống nhiều rượu bia, các chất kích thích, hút thuốc lá… tác động tiêu cực đến lá gan dẫn đến men gan ngày một tăng cao. Và đến một mức độ nhất định, bệnh lý tăng men gan sẽ phát triển mạnh ở giai đoạn nặng hơn.

Biện pháp phòng ngừa men gan tăng cao

Vì các dấu hiệu men gan tăng cao không có biểu hiện lâm sàng rõ rệt nên rất khó nhận biết và chẩn đoán. Giải pháp an toàn và hiệu quả nhất là cần có kế hoạch chủ động phòng ngừa, bảo vệ các tế bào gan tránh bị tổn thương dẫn đến nguy cơ tăng men gan.

Chế độ dinh dưỡng

Để hạn chế tăng men gan thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò mấu chốt, một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học sẽ giúp giảm tối đa tình trạng men gan tăng cao. Nên có chế độ ăn đầy đủ và cân đối giữa các nhóm chất, tăng cường ăn rau, củ, quả, hạn chế dầu mỡ để đảm bảo chức năng của gan.

Cân bằng chế độ nghỉ ngơi, làm việc

Tâm lý quá căng thẳng, cơ thể không được nghỉ ngơi hợp lý đúng nhịp sinh học thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, trong đó có lá gan. Khi gan bị tổn thương lâu ngày dẫn đến tình trạng men gan tăng cao. Vì vậy nên giữ cho tinh thần thoải mãi, hạn chế tối đa stress, sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường chức năng gan, bảo vệ lá gan được khỏe mạnh.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng khoa học, lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý. Cần kết hợp sử dụng các sản phẩm tăng cường chức năng gan. Giúp bảo vệ lá gan tránh bị ảnh hưởng bởi các hóa chất độc hại, ngăn ngừa  các bệnh lý nguy hiểm khác ở gan.

Sản phẩm Giải độc gan cà gai leo xạ đen, với hoạt chất Silymarin, L-Arginine HCl kết hợp đa dạng nhóm dược liệu quý như: Xạ đen, Cà gai leo, Actiso, Diệp hạ châu, Giảo cổ lam, Kế sữa, Mã tiên thảo… Đặc biệt cây Cà gai leo theo các đề tài khoa học của TS Nguyễn Thị Minh Khai và Luận án Tiến sĩ Dược học 2002 đã chứng minh hoạt chất chính trong cây Cà gai leo là Glycoalcaloid có tác dụng chống viêm, ức chế sự phát triển xơ gan cũng như ung thư, tiêu diệt hoàn toàn sự sống của các tế bào ung thư gan, duy trì và ổn định men gan.

Xem thêm bài viết : 

Tìm hiểu về các loại thảo dược HẠ MEN GAN

Tìm hiểu về các dấu hiệu của GAN nhiễm độc

Thông tin thêm về Dược Phẩm 365 :

Fanpage 

Youtube