Lợi Ích Của Quả Chà Là Với Sức Khỏe

Đặc Điểm Của Quả Chà Là

Quả chà là là một loại quả mọc trên cây chà là, thường có nguồn gốc từ Trung Đông, mặc dù hiện nay chúng cũng được trồng ở Địa Trung Hải, Châu Á, Hoa Kỳ và Mexico. Chúng có hương vị và kết cấu ngọt hơn, thanh hơn những loại trái cây khác. Quả chà là mọc thành từng cụm lớn treo trên ngọn cây. Khi chín, da của chúng chuyển sang màu nâu và nhăn nheo khi trái cây càng nhiều độ ẩm. Đây là lúc chúng thường được thu hoạch bằng tay, có người trèo lên cây cọ hoặc dùng máy nâng.

Quả chà là gần đến lúc thu hoạch
Quả chà là gần đến lúc thu hoạch

Khi được hái, chúng giống như một quả nho khô lớn. Mặc dù bề ngoài bề ngoài như thế nhưng quả chà là chứa rất nhiều nước. Quả chà là có một hạt rất to ở giữa và không ăn được. Quả chà là khô và tươi có quanh năm, nhưng loại tươi ngon nhất là từ tháng 11 đến tháng 1.

Hầu hết tất cả các quả chà là được bán ở các nước phương Tây đều được sấy khô. Bạn có thể biết liệu chà là có khô hay không dựa trên bề ngoài của chúng. Phần vỏ có nếp nhăn cho thấy chúng đã khô, trong khi vỏ mịn chứng minh đó là quả chà là tươi. Tùy thuộc vào giống, chà là tươi có kích thước khá nhỏ và có màu từ đỏ tươi đến vàng tươi. Ngày nay, 2 giống chà là là Medjool và Deglet Noor là những loại được tiêu thụ phổ biến nhất. Chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, có nhiều ưu điểm và cách sử dụng khác nhau.

Lợi Ích Quả Chà Là

Giàu Dinh Dưỡng

Quả chà là có một hồ sơ dinh dưỡng tuyệt vời. Vì chúng được sấy khô nên hàm lượng calo của chúng cao hơn hầu hết các loại trái cây tươi. Hàm lượng calo của quả chà là tương tự như các loại trái cây sấy khô khác, chẳng hạn như nho khô và quả sung khô. Hầu hết lượng calo trong quả chà là đến từ carbs. Phần còn lại là từ một lượng rất nhỏ protein. Mặc dù chứa nhiều calo nhưng chà là chứa một số vitamin và khoáng chất quan trọng cùng với một lượng đáng kể chất xơ. Một khẩu phần khoảng 100 gram chà là cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

 • Calories: 277
 • Carb: 75 gram
 • Chất xơ: 7 gam
 • Chất đạm: 2 gam
 • Kali: 20% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày
 • Magie: 14% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày
 • Đồng: 18% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày
 • Mangan: 15% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày
 • Sắt: 5% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày
 • Vitamin B6: 12% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày

Quả chà là cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể góp phần mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta.

Quả chà là chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe
Quả chà là chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe

Bổ Sung Chất Xơ

Bổ sung đủ chất xơ là yếu tố rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta. Với gần 7 gam chất xơ trong một khẩu phần khoảng 100 gram, quả chà là là một trong những thực phẩm tuyệt vời chúng ta có thể nghĩ đến để thêm vào chế độ ăn của mình. Chất xơ có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa bằng cách ngăn ngừa táo bón. Nó thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên bằng cách góp phần hình thành phân.

Trong một nghiên cứu mới đây, 21 người tiêu thụ 7 quả chà là mỗi ngày trong 21 ngày đã cải thiện được tần suất đại tiện và tăng đáng kể số lần đi tiêu so với khi họ không ăn quả chà là.

Hơn nữa, chất xơ trong quả chà là có thể có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa và có thể giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng quá cao sau khi ăn. Vì lý do này, quả chà là có chỉ số đường huyết (GI) thấp, một chỉ số đo lượng đường trong máu của mỗi người tăng nhanh như thế nào sau khi ăn một loại thực phẩm nhất định.

Chứa Nhiều Chất Chống Oxi Hóa

Quả chà là cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, trong số đó có một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cả việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào của cơ thể khỏi các gốc tự do, là những phân tử không ổn định có thể gây ra các phản ứng có hại trong cơ thể và dẫn đến bệnh tật. So với các loại trái cây tương tự, chẳng hạn như sung và mận khô, chà là có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn cả 2 loại trên. Dưới đây là ba chất chống oxy hóa mạnh nhất trong quả chà là:

 • Flavonoid: Flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp giảm viêm và đã được nghiên cứu về khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh Alzheimer và một số loại ung thư.
 • Carotenoids: Carotenoids được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe tim mạch và cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các chứng rối loạn liên quan đến mắt, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng.
 • Axit phenolic: Được biết đến với đặc tính chống viêm, axit phenolic có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vàbệnh tim mạch chuyển hóa.

Tăng Cường Sức Khỏe Não Bộ

Ăn quả chà là thường xuyên có thể giúp cải thiện chức năng não. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra quả chà là rất hữu ích trong việc giảm các dấu hiệu viêm, chẳng hạn như interleukin 6 (IL – 6), trong não. Mức độ IL – 6 cao có liên quan đến nguy cơ cao mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer’s.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chà là có ích trong việc giảm hoạt động của các protein amyloid beta, có thể hình thành các mảng tích tụ trong não. Khi các mảng tích tụ trong não, chúng có thể làm rối loạn chức năng giao tiếp giữa các tế bào não, cuối cùng có thể dẫn đến chết tế bào não và bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy những con chuột được cho ăn thức ăn trộn với chà là có trí nhớ và khả năng học tập tốt hơn đáng kể, cũng như ít hành vi liên quan đến lo lắng hơn so với những con không ăn loại quả này.

Các đặc tính tăng cường trí não tiềm năng của quả chà là nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa được biết là có tác dụng giảm viêm, bao gồm cả flavonoid. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người vẫn rất cần thiết để xác nhận vai trò của quả chà là đối với sức khỏe não bộ.

Hỗ Trợ Phụ Nữ Sắp Sinh

Quả chà là đã được nghiên cứu về khả năng thúc đẩy và giảm bớt quá trình chuyển dạ muộn ở phụ nữ mang thai. Ăn nhiều quả chà là trong vài tuần cuối của thai kỳ có thể thúc đẩy sự giãn nở của cổ tử cung và giảm nhu cầu chuyển dạ. Chúng cũng có thể hữu ích để giảm thời gian chuyển dạ.

Trong một nghiên cứu, 69 phụ nữ ăn 6 quả chà là mỗi ngày trong 4 tuần trước ngày dự sinh có khả năng chuyển dạ tự nhiên cao hơn 20% và chuyển dạ trong thời gian ngắn hơn đáng kể so với những người không ăn. Một nghiên cứu khác trên 154 phụ nữ mang thai cho thấy những người ăn chà là ít có nguy cơ bị kích thích hơn so với những người không ăn.

Một nghiên cứu thứ nữa cũng cho thấy kết quả tương tự ở 91 phụ nữ mang thai tiêu thụ 70 – 76 gam quả chà là mỗi ngày bắt đầu từ tuần thứ 37 của thai kỳ. Họ chuyển dạ tích cực ít hơn trung bình 4 giờ so với những người không ăn chà là.

Mặc dù ăn chà là có thể giúp thúc đẩy quá trình chuyển dạ và giảm thời gian chuyển dạ, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những tác dụng này. Vai trò của chà là trong thai kỳ có thể là do các hợp chất liên kết với các thụ thể oxytocin và dường như bắt chước tác động của oxytocin trong cơ thể.

Oxytocin là một loại hormone gây ra các cơn co thắt chuyển dạ trong quá trình sinh nở. Ngoài ra, chà là có chứa tanin, là hợp chất đã được chứng minh là giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các cơn co thắt. Chúng cũng là một nguồn cung cấp đường và calo tự nhiên, cần thiết để duy trì mức năng lượng trong quá trình chuyển dạ.

Chất Tạo Ngọt Tự Nhiên

Quả chà là là nguồn cung cấp fructose, một loại đường tự nhiên có nhiều trong những loại trái cây. Vì lý do này, chà là rất ngọt và cũng có hương vị giống như caramel.

Chúng là một chất thay thế lành mạnh tuyệt vời cho đường trắng trong các công thức nấu ăn do các chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa mà chúng cung cấp. Cách tốt nhất để thay thế chà là cho đường trắng là làm hỗn hợp chà là, như trong công thức này. Nó được làm bằng cách trộn chà là với nước trong máy xay sinh tố. Một nguyên tắc chung là thay thế đường bằng bột chà là với tỷ lệ 1: 1. Ví dụ: nếu công thức chế biến yêu cầu 1 cốc đường, chúng ta có thể thay thế bằng 1 cốc bột chà là.

Bột chà là có thể thay thế đường trắng, có lợi hơn cho sức khỏe
Bột chà là có thể thay thế đường trắng, có lợi hơn cho sức khỏe

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù chà là có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng, nhưng chúng vẫn có hàm lượng calo khá cao và tốt nhất là nên tiêu thụ ở mức vừa phải.

Các Lợi Ích Khác

Quả chà là có một số lợi ích sức khỏe khác mà vẫn chưa được nghiên cứu rộng rãi, bao gồm :

 • Sức khỏe xương: Quả chà là chứa một số khoáng chất trong đó có: phốt pho, kali, canxi và magiê. Tất cả những chất này đã được nghiên cứu chứng minh về khả năng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến xương như loãng xương.
 • Kiểm soát lượng đường trong máu: Quả chà là có khả năng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu do chỉ số đường huyết (GI) thấp, chất xơ và chất chống oxy hóa. Do đó, ăn quả chà là có thể có lợi cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Các Chú Ý Khi Ăn Chà Là

Mặc dù cơ thể của chúng ta có thể tiêu hóa thức ăn bất cứ khi nào chúng ta cần, nhưng có một số trường hợp trong đó ăn chà là không phải là ý tưởng tốt :

 • Bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích (IBS): Những bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích có thể nhạy cảm với thực phẩm chứa FODMAP, là loại carbs chuỗi nhỏ mà một số người khó tiêu hóa. Là một nguồn fructose đáng kể, chúng có thể dẫn đến đầy hơi và đau dạ dày.
 • Sau một bữa ăn chính: Quả chà là có nhiều chất xơ, mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Kết quả là, ăn một lượng lớn chà là sau một bữa ăn chính có thể khiến bạn cảm thấy cực kỳ no và khó chịu.
 • Những người bị dị ứng: Mặc dù hiếm gặp, một số người có thể nhạy cảm hoặc thậm chí bị dị ứng với quả chà là.
 • Những bệnh nhân tiêu chảy hoặc phân lỏng: Quả chà là có chứa một loại đường cồn được gọi là sorbitol, có thể làm tăng nhu động ruột ở một số người. Do đó, tốt nhất là bạn nên hạn chế hoặc tránh những ngày ăn cho đến khi nhu động ruột của bạn trở lại bình thường.

Ngoài những thời điểm này, không có thời điểm “xấu” nào để ăn ngày. Trên thực tế, chúng rất bổ dưỡng và có thể coi chúng như một món ăn nhẹ hoặc một phần của bữa ăn. Hãy nhớ rằng cơ thể của bạn có khả năng tiêu hóa thức ăn 24 giờ một ngày.

Quả chà là là một món ăn vặt bổ dưỡng, thơm ngon và tiện lợi. Chúng chứa nhiều chất xơ, calo và đường tự nhiên, có thể dùng như một món ăn nhẹ hoặc một phần của bữa ăn. Do khả năng tiêu hóa thức ăn của cơ thể bất kể thời gian nào trong ngày, bạn có thể thưởng thức chà là bất cứ khi nào bạn muốn.

Chúng là một món ăn nhẹ tuyệt vời vào buổi sáng, buổi chiều hoặc buổi tối do chứa nhiều chất xơ và đường, giúp bạn no lâu và tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích, nhạy cảm hoặc dị ứng, hay đang bị tiêu chảy, bạn không nên ăn quả chà là.

 

Tham Khảo Thêm

Chế độ ăn uống cho người bị tiểu đường

Tác dụng y học của nhân sâm

Ảnh hưởng của béo phì đến sức khỏe

fb cl 1