Hen Suyễn – Nguyên Nhân và Điều Trị

Hen Suyễn Là Gì?

Hen Suyễn, hay còn gọi là Hen Phế Quản. Đây là bệnh lý hô hấp mãn tính có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn. Bệnh xảy ra do cơ thể phản ứng với các dị ứng nguyên, liên quan đến các yếu tố di truyền và các tác nhân từ môi trường bên ngoài.

Căn bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động sinh hoạt thường ngày và các hoạt động thể lực của người bệnh. Hen suyễn là bệnh lý không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng việc tuân thủ điều trị giúp ích trong kiểm soát các triệu chứng của bệnh.

hen suyễn

 

Triệu Chứng Của Bệnh

Các triệu chứng của bệnh hen suyễn rất đa dạng. Một số biểu hiện khá lâm sàng bên ngoài nên rất dễ gây nhầm lẫn với một số bệnh về phổi khác như lao, giãn phế quản, COPD,…

Cơn Hen là một trong những dấu hiệu bị hen suyễn điển hình của bệnh. Cơn hen điển hình gồm: Khó thở cơn chậm, có tiếng cò cử, thường xảy ra ban đêm hoặc khi thay đổi thời tiết. Một số triệu chứng báo hiệu bệnh như hắt hơi, sổ mũi, tức ngực, ho khan, thở ra, cơn nặng hơn phải ngồi chống tay, há miệng thở, cơn có thể kịch phát hoặc liên tục. Gần hết cơn khó thở giảm dần và ho khạc đờm trong, dính quánh.

Một số triệu chứng không điển hình bao gồm:

 • Ho dai dẳng, tăng về đêm

 • Khó thở

 • Tức ngực hoặc nặng ngực

 • Thở ra khò khè

 

Nguyên Nhân Gây Ra Hen Suyễn

Bệnh hen suyễn có thể bị gây ra khi người bệnh tiếp xúc với Dị Nguyên. Mỗi người có phản ứng với các loại dị nguyên khác nhau, nhưng một số tác nhân phổ biến nhất bao gồm:

 • Khói thuốc lá

 • Không khí bị ô nhiễm

 • Nấm mốc

 • Lông thú

 • Mạt bụi, một loại côn trùng siêu nhỏ

 • Nhiễm trùng đường hô hấp

 • Dị ứng với thuốc

 • Áp lực tâm lí kéo dài

woman with cough wondering if it s caused by asthma or bronchitis

 

Các Biến Thể Của Bệnh

1. Hen Suyễn Dị Ứng: là loại hen suyễn thường gặp nhất, người bị bệnh sẽ lên cơn hên khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, thường là phấn hoa, nấm mốc, lông thú,…

2. Hen Suyễn Không Dị Ứng: Ít gặp hơn, người bị bệnh loại này có thể lên cơn hen bất ngờ mà không cần tiếp xúc với bất kì yếu tố nào. Loại hen này được cho là gây ra do di truyền và môi trường sinh sống.

3. Hen Suyễn Theo Mùa: Cơn hen xuất hiện khi gặp điều kiện thời tiết nhất định.

4. Hen Suyễn Nghề Nghiệp: Là loại hen thường thấy ở những người làm việc trong môi trường có hại cho hệ hô hấp, như bụi bặm, hóa chất,..

Điều Trị Hen Suyễn

Không may, y học hiện tại chưa có phương pháp nào để trị dứt điểm được hen suyễn. Tuy vậy, chúng ta vẫn có các phương pháp để làm dịu đi triệu chứng của bệnh, dừng cơn hen, giúp cuộc sống của người bệnh dễ dàng hơn.

Một số phác đồ điều trị cho hen suyễn hiện này là:

 1.  Thuốc giãn phế quản

Một số thuốc chữa hen suyễn giãn phế quản có tác dụng giúp làm giãn các cơ bị thắt chặt xung quanh khí phế quản của bạn. Các loại thuốc thường được dùng dưới dạng máy phun sương hoặc ống hít. Thuốc giãn phế quản bao gồm thuốc chủ vận beta tác dụng kéo dài bao gồm Ciclesonide, formoterol, salmeterol… ; thuốc chủ vận beta tác dụng ngắn có tác dụng nhanh trong vài phút để cắt ngay cơn khó thở; thuốc kháng cholinergic tác dụng nhanh như ipratropium và tác dụng kéo dài như tiotropium; theophyllin.

1. Ống hít kết hợp

Thiết bị này cung cấp cho bạn Corticosteroid dạng hít và thuốc chủ vận beta giúp điều trị hen suyễn kéo dài cùng nhau nhằm làm dịu cơn hen.

3. Corticoid dạng hít

Những loại thuốc chữa hen này điều trị bệnh về lâu dài nên có thể dùng mỗi ngày để kiểm soát bệnh. Thuốc có tác dụng ngăn ngừa và làm dịu tình trạng sưng tấy bên trong đường thở, giúp cơ thể tạo ít chất nhờn hơn gọi là ống hít. Corticosteroid dạng hít thông thường bao gồm: Budesonide, Beclomethasone, Fluticasone…

4. Thuốc kháng leukotriene

Một phương pháp điều trị hen suyễn dài hạn khác, những loại thuốc này ngăn chặn Leukotrienes, những yếu tố trong cơ thể bạn gây ra cơn hen suyễn. Bạn uống chúng mỗi ngày một lần. Các chất điều chỉnh Leukotriene phổ biến bao gồm Montelukast, Zafirlukast…

5. Corticosteroid uống và tiêm tĩnh mạch

Bạn sẽ mang theo những thứ này cùng với ống hít cứu hộ khi lên cơn hen suyễn giúp giảm sưng và viêm đường hô hấp. Bạn sẽ dùng steroid đường ống trong một thời gian ngắn, từ 5 ngày đến 2 tuần. Có thể bạn sẽ được tiêm steroid trực tiếp vào tĩnh mạch nếu đang ở bệnh viện vì một cơn hen suyễn nặng.

6. Sinh học

Nếu bị hen nặng không đáp ứng với thuốc kiểm soát, người bệnh có thể điều trị hen suyễn bằng thử một loại sinh học như Omalizumab điều trị bệnh hen suyễn do chất gây dị ứng. Bạn có thể nhận nó dưới dạng tiêm mỗi 2 – 4 tuần. Các chất sinh học khác có thể ngăn chặn các tế bào miễn dịch của bạn tạo ra những thứ gây viêm.

7. Thuốc kiểm soát hen lâu dài

Các loại thuốc xịt hen suyễn được dùng hàng ngày, giúp giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hen suyễn của bạn, nhưng chúng không kiểm soát được các triệu chứng tức thời khi bị khởi phát đợt cấp.
Thuốc chữa hen suyễn, hay nói cách khác là kiểm soát hen suyễn lâu dài bao gồm: Thuốc chống viêm, thuốc kháng cholinergic, thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài, thuốc điều trị sinh học…

Liệu pháp chỉnh hình phế quản bằng nhiệt (bronchial themoplasty): Bên cạnh các loại thuốc xịt hen suyễn thì phương pháp chỉnh hình phế quản bằng nhiệt sử dụng một điện cực để làm nóng các sóng khí bên trong phổi, giúp giảm kích thước của cơ và ngăn không cho cơ thắt lại. Phương pháp chỉnh hình phế quản bằng nhiệt dành cho những người bị hen suyễn nặng và chưa được phổ biến rộng rãi.

medical translations 1920x860 1

 

Tham Khảo Thêm:

Hen phế quản là gì

Cách lây lan của bệnh hen

anh facebook x 300x200 1