HỆ MIỄN DỊCH ” CHIẾC ÁO GIÁP ” QUAN TRỌNG CỦA CƠ THỂ

Hệ miễn dịch được ví như “ bức tường thành kiên cố ” giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe như: virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng. Song song với nhiệm vụ then chốt đó, hệ miễn dịch còn đảm nhận sửa chữa các tế bào hư hỏng, phòng ngừa các mầm mống gây ung thư. Khi hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ đẩy lùi được các tác nhân gây hại, giúp cơ thể “ phòng thủ ” được sự tấn công từ các loại bệnh. Do đó, việc tăng cường sức đề kháng và nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể là nhiệm vụ thiết yếu và là biện pháp phòng chống bệnh một cách hữu hiệu nhất!

Các yếu tố ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

Thực phẩm

Các vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng tham gia hoạt động của hệ miễn dịch, nếu trong chế độ ăn uống hàng ngày thiếu các chất này sẽ dẫn đến suy yếu hệ miễn dịch, sức khỏe giảm sút. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh tật ” ghé thăm ” cơ thể.

Hệ vi khuẩn đường ruột

Hơn 70% kháng thể của cơ thể được tạo ra nhờ lợi khuẩn đường ruột, vì vậy mà khi lợi khuẩn đường ruột suy giảm dẫn đến hệ miễn dịch cũng suy giảm theo.

Thuốc

Hai nhóm thuốc tây ảnh hưởng nhiều nhất đến hệ miễn dịch là chống viêm và kháng sinh. Nhóm thuốc chống viêm corticoid gây ức chế hệ miễn dịch, làm giảm hoạt động của hệ miễn dịch. Nhóm kháng sinh không ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch, mà ảnh hưởng gián tiếp thông qua việc làm suy giảm hệ vi sinh vật đường ruột. Vì vậy nếu lạm dụng sử dụng kháng sinh khi chưa cần thiết, cũng cướp đi cơ hội được “ tập luyện ” của hệ miễn dịch, từ đó cũng làm cho hệ miễn dịch ngày càng bị suy yếu.

Tâm lý

Tâm trạng thường xuyên căng thẳng, stress sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch vì khi đó năng lượng của cơ thể tập trung cho não bộ chống lại căng thẳng, stress.

Di truyền

Một số bệnh của hệ miễn dịch như dị ứng, tự miễn có nguyên nhân do di truyền.

Điều kiện cần và đủ để cơ thể khỏe mạnh, nói không với bệnh tật là hệ miễn dịch phải khỏe mạnh. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hàng ngày đa dạng các vitamin, khoáng chất, kết hợp chế độ vận động tích cực, lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi điều độ thì việc bổ sung các thực phẩm chức năng để tăng cường hệ miễn dịch là rất quan trọng, cần thiết.

Trong thiên nhiên có rất nhiều dược liệu quý có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường và điều hòa miễn dịch như: Linh chi, Nhân sâm, Đông trùng hạ thảo, Tam thất.. Hiện nay các dược liệu này được bào chế thành dạng dễ dùng, có thể dễ dàng tìm thấy trong các thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Xem thêm: 

Tác dụng của Vitamin A

Tác dụng của Vitamin B

Thông tin thêm về Dược Phẩm 365 :

Fanpage 

Youtube